Nhiệt tình với công tác dân số
Cập nhật lúc17:35, Thứ Bảy, 10/06/2017 (GMT+7)

Trên chiếc xe đạp cũ kỹ, bà  Nguyễn Thị Cương, Chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Đoan Xá 3, xã Đoàn Xá (huyện Kiến Thụy) thường rong ruổi khắp làng trên xóm dưới vận động chị em thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình, góp phần xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

 

 

Chị Vũ Thị Đương, thôn Đoan Xá 3 cách đây 4 năm, sinh được 2 con gái. Muốn có cháu trai nối dõi tông đường, gia đình chồng chị Đương muốn chị sinh thêm con thứ 3. Chị chần chừ, băn khoăn vì sinh con thứ 2 xong sức khỏe không tốt lắm. Gần nhà chị Đương, hiểu tâm tư, nguyện vọng của chị, bà Nguyễn Thị Cương đến tận nhà vận động mọi người không nên nặng nề chuyện cháu trai, cháu gái, dừng lại ở 2 con để nuôi dạy cho tốt. Nhưng để ngoài tai lời khuyên nhủ của bà Cương, gia đình chị vẫn một mực bắt phải sinh cháu trai. Không nản lòng, bà Đương kiên trì đến nhà, nhiều lần gia đình họ còn không tiếp và buông lời trách móc. Bà Cương nhờ người thân, họ hàng, làng xóm khuyên nhủ. Hiểu việc làm về tấm lòng của bà Cương, chị Đương quyết định không sinh con thứ 3. Chị Đương bộc bạch: Đó là quyết định đúng đắn, bởi giờ chỉ tính riêng tiền chạy thận cho cô con gái thứ 2 đã mất mấy triệu/tháng, sinh thêm thì lấy tiền đâu ra nuôi con ăn học”.

 

Không chỉ gia đình chị Đương, mà tất cả các gia đình trong thôn sinh con 1 bề trai, 1 bề gái hay đã có 2 con, bà Cương đều để ý, nghe ngóng gia đình nào có ý định sinh thêm là bà vào cuộc ngay. Để công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình ở địa phương đạt hiệu quả cao, bà góp sức thành lập câu lạc bộ (CLB) không có người sinh con thứ 3, đến nay có 30 gia đình tham gia. Sinh hoạt trong CLB, các gia đình cam kết không sinh con thứ 3, đồng thời họ là tuyên truyền viên tích cực, vận động người thân, họ hàng, bạn bè cùng thực hiện. CLB cũng trở thành nơi học hỏi, trao đổi kinh nghiệm xử lý các tình huống trong thực hiện chính sách dân số - kế hoạch, xây dựng gia đình hạnh phúc. Bà Cương bộc bạch: Thời gian đầu vận động mọi người tham gia CLB rất khó khăn. Chị em trong thôn chủ yếu làm công nhân, phụ chồng đánh bắt thủy, hải sản, đi từ sáng đến tối mới về, thời gian eo hẹp nên họ cũng ngại, những người tham gia được thì e dè, không dám tuyên tuyên truyền, vận động vì sợ can thiệp vào chuyện riêng của người khác, do đó, hiệu quả chưa cao. “Khó khăn không nản, trong các buổi sinh hoạt chi hội, chiến dịch truyền thông lồng ghép về dân số - kế hoạch hóa gia đình, tôi đến tận nhà vận động 100% chị em tham gia, nghe truyền thông, tư vấn để thấy được đây là việc chung của tất mọi người chứ không phải của riêng ai. Từ đó, mọi người tự giác, nhiệt tình tham gia”.

 

Thực hiện tốt chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình góp phần giúp thôn Đoan Xá 3 nhiều năm liền công nhận làng văn hóa, được chính quyền địa phương đánh giá cao. Bên cạnh đó, với vai trò chi hội trưởng, bà Cương cũng quan tâm đến hội viên ốm đau, bệnh tật, già cả. Điều đặc biệt ở chi hội phụ nữ thôn Đoan Xá 3 là 11 năm nay duy trì việc viếng gạo với những hội viên qua đời. Mỗi hội viên qua đời, chi hội viếng 1 tạ gạo, trị giá hơn 1 triệu đồng.

 

Gắn bó với công tác phụ nữ 15 năm, làm cộng tác viên dân số 13 năm, bà Cương được mọi người quý mến, tin yêu vì tinh thần trách nhiệm, sự tận tâm, nhiệt tình với công việc. Nhờ những nỗ lực, đóng góp trên, năm 2016, bà Cương vinh dự nhận kỷ niệm chương “Vì sự tiến bộ của phụ nữ” và Bằng khen của Trung ương Hội LHPN Việt Nam “Phụ nữ xuất sắc 5 năm tiêu biểu toàn quốc” (2011-2016).

 

Hoàng Xuân

.