Thợ trẻ nhiều sáng kiến
Cập nhật lúc10:36, Thứ Ba, 27/06/2017 (GMT+7)

Nguyễn Mạnh Quân, sinh năm 1982, Phó trưởng Phòng Kỹ thuật vật tư, Công ty TNHH MTV Cảng Hoàng Diệu, là một trong 60 thợ trẻ giỏi toàn quốc năm 2017 vinh dự được Trung ương Đoàn tuyên dương trong tháng 5 vừa qua, vì có tay nghề cao, thành tích xuất sắc trong lao động.

 

Nguyễn Mạnh Quân cho biết: Sau khi tốt nghiệp ngành Điện công nghiệp và dân dụng, Trường đại học Dân lập Hải Phòng, anh xin vào làm thợ sửa chữa điện thuộc đội Cơ giới (Xí nghiệp xếp dỡ Hoàng Diệu), trải qua nhiều vị trí như nhân viên kỹ thuật đội Cơ giới, nhân viên Ban kỹ thuật vật tư, Phó trưởng phòng Kỹ thuật vật tư Công ty TNHH MTV Cảng Hoàng Diệu. Xuất phát là người thợ và thường xuyên tiếp xúc các phương tiện thiết bị phục vụ xếp dỡ, vận chuyển, trong quá trình làm việc, anh nhận thấy nhiều thiết bị xếp dỡ hỏng không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Nếu chờ thay mới, sẽ tốn kém và mất nhiều thời gian, nên nảy sinh ra các ý tưởng sáng kiến làm sao để giải phóng hàng hóa và phương tiện một cách hiệu quả và nhanh nhất.

 

Nguyễn Mạnh Quân (đứng giữa) cùng các đồng nghiệp.
Nguyễn Mạnh Quân (đứng giữa) cùng các đồng nghiệp.

 

Nguyễn Mạnh Quân luôn nêu cao tinh thần học hỏi, sáng tạo và tinh thần trách nhiệm đối với công việc. Trong 5 năm gần đây, Nguyễn Mạnh Quân có khoảng 30 sáng kiến, công trình cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất góp phần thực hiện nhiệm vụ của cơ quan đơn vị. Tiêu biểu là công trình “Thiết kế, chế tạo khớp lai bơm cao áp từ các tấm đệm trượt cần cũ của xe nâng hàng Kalmar để thay thế khớp lai bơm cao áp cao su của động cơ Mitsubishi xe nâng hàng TCM FD 200”. Công trình được Cảng Hải Phòng công nhận và khen thưởng sáng kiến năm 2014, giúp giải phóng nhanh phương tiện và rút ngắn thời gian sửa chữa 30 ngày do phải đặt vật tư bên nước ngoài. Công trình “Thiết kế, chế tạo mới bộ điều khiển điện thủy lực của hộp số di chuyển xe nâng hàng TCM 18 tấn E68” được Cảng Hải Phòng công nhận và khen thưởng sáng kiến năm 2015, giúp cho các kỹ thuật viên xử lý công việc một cách nhanh chóng, tiết kiệm chi phí mua mới của cơ quan đơn vị. Đây là một trong những sáng kiến rất quan trọng vì nếu không có bộ ngăn kéo thuỷ lực này xe không thể tiếp tục hoạt động được nữa vì không có vật tư thay thế. Hoặc như công trình “Cải tiến thay thế hệ thống điều khiển đánh lửa má vít bạch kim bằng hệ thống điều khiển đánh lửa IC bán dẫn cho xe tải nhỏ Suzuki 750 kg, giúp cải tiến thay thế hệ thống, góp phần nâng cao hiệu quả công việc, khi có sự cố kỹ thuật sẽ dễ dàng thay mới và điều chỉnh. Công trình “Xây dựng bản vẽ và chế tạo ống ngoàm đỡ đuôi càng xe nâng hàng TCM FD 180 E68 để tăng độ cứng liên kết ” được đánh giá cao. Với việc chế tạo ống ngoàm đỡ đuôi càng xe, giúp cho việc thuận tiện và nhanh chóng trong tháo dỡ hàng hóa. Sáng kiến này bảo đảm an toàn cho xe khi khai thác phục vụ sản xuất, tiết kiệm được 300 triệu đồng cho đơn vị khi mỗi lần phải thay thế bộ càng mới. 

 

Với những ý tưởng, sáng kiến của mình Nguyễn Mạnh Quân vinh dự được tặng thưởng nhiều bằng khen của Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, UBND thành phố, Đoàn Thanh niên thành phố… tiêu biểu như: danh hiệu công nhân lao động xuất sắc trong phong trào thi đua “ Lao động sáng tạo ” năm 2014; danh hiệu Lao động sáng tạo Công đoàn Tổng công ty Hàng Hải Việt Nam trong “Phong trào thi đua yêu nước năm 2015”; bằng khen của Bộ Giao thông - Vận tải và danh hiệu người thợ trẻ giỏi toàn quốc năm 2017 do Trung ương Đoàn biểu dương.

 

Bài và ảnh: THANH THẢO

.