Chi hội trưởng phụ nữ với nhiều mô hình điểm
Cập nhật lúc10:57, Thứ Ba, 25/07/2017 (GMT+7)

Gần 70 tuổi, mái tóc điểm xuyết những ánh trắng nhưng bà Nguyễn Thị Gái, Chi hội trưởng chi hội phụ nữ số 7, phường Cầu Đất (quận Ngô Quyền) vẫn gắn bó, nhiệt tình và tâm huyết với công tác hội. Bà Gái luôn khéo léo, vận dụng linh hoạt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác vào tổ chức phong trào, công tác hội phụ nữ ở địa phương.

 

Căn gác nhỏ nằm sâu trong ngõ 70 Cầu Đất là nơi ở của vợ chồng bà Nguyễn Thị Gái. Đồ dùng trong nhà đơn giản, giản dị, nhưng những tấm giấy khen, bằng khen, huân chương kháng chiến được bà dành 1 khoảng trang trọng nhất. Bà Gái bộc bạch: “Đó là ghi nhận việc không ngừng nỗ lực, cố gắng và dành hết tâm huyết cho công việc. Dù ở bất cứ lĩnh vực, công việc, cương vị nào tôi cho rằng việc học tập và làm theo Bác luôn giúp mình, phát huy hết được vai trò, tổ chức hội”. 

 

Bà Nguyễn Thị Gái.
Bà Nguyễn Thị Gái.

 

Đẩy mạnh triển khai Chỉ thị 05 về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, với cương vị là chi hội trưởng phụ nữ, bà Gái luôn có ý thức gắn việc thực hiện chỉ thị với phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, coi đó là nhiệm vụ trọng tâm và việc làm thường xuyên của mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ. Bản thân bà Gái luôn trăn trở làm thế nào để giúp đỡ chị em khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, xây dựng gia đình hạnh phúc. Thấm nhuần tư tưởng của Bác về thực hành tiết kiệm, bà Gái và các chị em trong chi hội thống nhất xây dựng mô hình “Phụ nữ tiết kiệm 10.000 đồng/tháng/hội viên”, vận động hội viên phụ nữ tiết kiệm chi tiêu giúp đỡ hội viên nghèo, phụ nữ đơn thân, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Từ khi triển khai mô hình đến nay, bà Gái vận động 57 chị em tham gia mô hình, mỗi tháng tiết kiệm từ 10.000 trở lên, tiết kiệm được hơn 100 triệu đồng và giúp đỡ 15 phụ nữ nghèo vay vốn để phát triển kinh tế, có thêm thu nhập, ổn định cuộc sống.

 

Không những thế, mô hình “tiết kiệm điện, nước, phòng, chống cháy nổ” là điểm sáng trong thực hành tiết kiệm của tổ dân phố số 7. Vừa là Chi hội trưởng chi hội phụ nữ vừa là Bí thư chi bộ tổ dân phố, cùng với tổ dân vận, bà Gái họp xin ý kiến người dân, bàn các giải pháp thực hiện. Qua thảo luận, bà Gái xây dựng bản cam kết gửi trực tiếp đến các hộ dân cam kết: sử dụng đèn com pac tiết kiệm điện; tắt các nguồn điện không cần thiết; hạn chế sử dụng điều hòa, chỉ dùng những khi thật cần thiết và để ở nhiệt độ 27-28 độ C; chú ý sử dụng gas, điện bảo đảm an toàn; sử dụng tiết kiệm nước… Bà Gái bộc bạch: “Mặc dù 100% các hộ gia đình ký vào bản cam kết, nhưng để mô hình thực sự phát huy hiệu quả như mong đợi thì tôi chú trọng tuyên truyền, nhắc nhở mọi người thực hiện theo đúng cam kết trong các buổi sinh hoạt chi hội. Mặt khác, tôi đề xuất thành lập các nhóm nhỏ, đến từng hộ gia đình vận động người dân tiết kiệm, đồng thời nắm tình hình để kịp thời đưa ra biện pháp hiệu quả cao nhất. Sau 1 năm triển khai mô hình, phần lớn mọi người đều phản hồi lại hóa đơn tiền điện giảm đáng kể, không còn tình trạng bị cúp điện do quá tải, không làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân”.

 

Không chỉ thành công trong thực hiện mô hình tiết kiệm, bà Gái còn là “cây sáng kiến” trong công tác hội và phong trào phụ nữ. Tại tổ dân phố số 7 có nhiều mô hình, câu lạc bộ khẳng định được tính hiệu quả trong thực tiễn. Điển hình như: mô hình phụ nữ cam kết không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường; phụ nữ hạn chế sử dụng túi ni lông; mô hình đi gửi về báo; mô hình gia đình 5 không, “3 sạch”…

 

Bà Gái chia sẻ: Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cuộc sống cũng như trong công tác, tôi quan niệm mình phải đi trước, gương mẫu. Trong ứng xử với mọi người mềm dẻo, khéo léo, linh hoạt, có thế chị em mới tin tưởng, nhiệt tình tham gia. Bà Nguyễn Thị Gái là đảng viên 5 năm liên tục được công nhận đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

 

Hoàng Huế

.