Thành công với đề tài bảo đảm an toàn thực phẩm
Cập nhật lúc21:17, Thứ Sáu, 14/07/2017 (GMT+7)

Bảo đảm yêu cầu nhanh, chính xác, tiết kiệm chi phí tiến hành kiểm nghiệm thực phẩm, giúp cơ quan chức năng phát hiện các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật là hiệu quả thiết thực từ đề tài nghiên cứu khoa học của kỹ sư kiểm nghiệm hóa học Lưu Văn Hưng (Trung tâm chất lượng nông lâm thủy sản vùng 1). Đây là đề tài được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo năm 2016.

 

Kỹ sư Lưu Văn Hưng làm việc trong phòng thí nghiệm tại Trung tâm chất lượng nông lâm thủy sản vùng 1.
Kỹ sư Lưu Văn Hưng làm việc trong phòng thí nghiệm tại Trung tâm chất lượng nông lâm thủy sản vùng 1.

 

Cuối năm 2015, cơ quan chức năng phát hiện một số công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi có sử dụng Auramine O (hoặc Vàng O) trộn vào thức ăn tạo màu vàng cho thức ăn chăn nuôi gà. Sự vụ chưa lắng xuống thì đầu năm 2016 cơ quan chức năng phát hiện một số cơ sở chế biến sử dụng Auramine O để tạo màu vàng cho măng, dưa muối. Đây là một trong những hành vi nghiêm cấm dùng trong thực phẩm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng bởi Auramine là loại thuốc nhuộm dùng trong công nghiệp nhuộm sợi lụa, sợi bông, da, giấy và tạo màu cho các loại mực in. Tổ chức Ung thư thế giới IARC xếp chất này vào hàng gây ung thư nhóm 3, tức là khả năng gây ung thư cao.


Tại thời điểm đó, các trung tâm trong hệ thống Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản chưa có phương pháp phân tích xác định hàm lượng Auramine trong thực phẩm (thịt, thực vật) gây khó khăn không nhỏ cho công tác quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản trong việc phân tích, đánh giá kết quả kiểm tra, giám sát thực phẩm bẩn, mối nguy mất an toàn và các hành vi gian lận thương mại. Trước thực tế này, kỹ sư Lưu Văn Hưng, Trung tâm chất lượng nông lâm thủy sản vùng 1 nghiên cứu và triển khai xác nhận giá trị sử dụng phương pháp phân tích “Xác định hàm lượng Auramine trong thực phẩm (thịt, thực vật) bằng sắc ký lỏng ghép khối phổ (LC-MS/MS)”. Trên cơ sở kết quả nghiên cứu, phân tích hàm lượng Auramine trên mẫu thực phẩm măng củ chua, mít sấy khô, khoay tây chiên và thịt gà, kỹ sư Hưng lập báo cáo trình lãnh đạo trung tâm phê duyệt, áp dụng phân tích tại đơn vị. Theo đánh giá của lãnh đạo trung tâm, phương pháp này đáp ứng yêu cầu phân tích nhanh, chính xác, hiệu quả cao. Từ kết quả thu được sau khi phê duyệt, phương pháp phân tích Auramine trong trong thực phẩm (thịt, thực vật) và thức ăn chăn nuôi bằng sắc ký lỏng ghép khối phổ (LC-MS/MS) của kỹ sư Hưng được chuyển giao và áp dụng tại các trung tâm vùng trong hệ thống Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Việt Nam. Đây cũng là tiền đề để trung tâm xây dựng tiêu chuẩn Việt Nam về phân tích Auramine/ Auramine O trong thực phẩm.


Hiện, đề tài được chuyển giao áp dụng phân tích mẫu nhanh, chính xác, hiệu quả, kịp thời chỉ tiêu vàng O tại 36 tỉnh trên phạm vi hoạt động của Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng 2, 3, 4, 5, 6 thuộc Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Việt Nam, nhất là tại một số “điểm nóng” xuất hiện tình trạng sử dụng Auramine/ Auramine O trong măng chua, dưa chua ở các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Thuận, Thừa Thiên Huế...


Bài và ảnh: Bạch Dương

.