Sáng kiến làm lợi tiền tỷ cho doanh nghiệp
Cập nhật lúc16:36, Thứ Hai, 07/08/2017 (GMT+7)

Nhờ cải tiến máng dẫn nước đồng và đai thép chịu nhiệt, kỹ sư Nguyễn Quang Trường, quản lý xưởng đúc cán đồng nhôm, Phòng sản xuất Công ty cổ phần cáp điện và hệ thống LS-VINA làm lợi cho công ty hơn 1,1 tỷ đồng/năm. Sáng kiến này được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng Lao động sáng tạo năm 2016.

 

Kỹ sư Nguyễn Quang Trường cho biết, đúc cán đồng là một trong những dây chuyền quan trọng của công ty. Đây là công đoạn sản xuất ra dây đồng cung cấp nguyên liệu cho các công đoạn sản xuất cáp điện tiếp theo. Tuy nhiên, chu kỳ sản xuất của bộ phận máng dẫn nước đồng trong dây chuyền ngắn, chỉ 15-20 ngày là hỏng do thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao. Không chỉ máng dẫn nước đồng, “tuổi thọ” bộ phận đai thép chịu nhiệt cũng vậy, thông thường chỉ sử dụng liên tục trong vòng 12 giờ là bị rách. Thời gian dừng dây chuyền để thay đai và bảo dưỡng giữa chu kỳ sản xuất nhiều làm ảnh hưởng tới năng suất và chất lượng sản phẩm. Trong khi đó, vật liệu thép chịu nhiệt phải nhập khẩu, giá thành cao, không chủ động được nguồn nguyên liệu, khó kiểm soát được độ đồng đều về chất lượng của từng lô hàng nhập. Trước thực tế trên, kỹ sư Nguyễn Quang Trường mày mò nghiên cứu, tìm hiểu và phát hiện vật liệu SB90S. Trong quá trình đắp máng dẫn nước đồng, chỉ cần rải lớp vật liệu này lên cốt thép, đầm thật chặt, sau đó mới đắp bằng lớp vật liệu HACT 160 lên trên. Lớp vật liệu này khi tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ có tác dụng bảo vệ lớp vật liệu HACT 160 bền vững hơn. Sau khi đắp máng dẫn có sử dụng SB90S, thời gian dây chuyền sản xuất liên tục tăng lên 30-32 ngày và có thể lâu hơn nữa.

 

Đối với đai thép chịu nhiệt, anh Trường nghiên cứu, so sánh và tìm được loại vật liệu thay thế phù hợp là SUS 430. Nhờ loại vật liệu này, đai thép chịu nhiệt có thể sử dụng liên tục trong 36 giờ. Chủ tịch Công đoàn Công ty Lê Văn Luyện phấn khởi: “Nhờ sáng kiến này của đồng chí Trường, chu kỳ chạy máy kéo dài hơn, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm đáp ứng yêu cầu bên giao hàng. Đơn giá của hai loại vật liệu tương đương nhau nên không phát sinh thêm chi phí. Với sáng kiến này của anh Nguyễn Quang Trường, mỗi năm công ty tiết kiệm hơn 1,1 tỷ đồng chi phí mua vật liệu thay thế, gas và một số chi phí phát sinh khác…”.

 

Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết thêm, không chỉ tích cực trong lao động sản xuất, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, anh Nguyễn Quang Trường còn là đoàn viên tích cực trong các phong trào thi đua lao động sản xuất, lao động sáng tạo, văn nghệ, thể thao, thực hành tiết kiệm chống lãng phí...và trực tiếp tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện do Công đoàn công ty tổ chức.

 

Bạch Dương

.