Cựu chiến binh làm giàu nhờ nuôi bò
Cập nhật lúc21:46, Thứ Sáu, 29/09/2017 (GMT+7)

Ngôi nhà 2 tầng mới xây ở làng Mai Dương, xã Ngũ Phúc, huyện Kiến Thụy của cựu chiến binh Nguyễn Đình Vang nằm cạnh cánh đồng lúa rộng mát, bên nhà là 2 sào ao cá, vườn rau. “Cơ ngơi này đều nhờ cả vào nuôi bò đấy”, ông Vang vui vẻ cho biết.

 

CCB Nguyễn Đình Vang làm giàu nhờ chăn bò.					                                 Ảnh: Minh Thanh

CCB Nguyễn Đình Vang làm giàu nhờ chăn bò.

Ảnh: Minh Thanh

 

Nhiều năm trước, ông Vang cùng vợ từng làm nhiều nghề, nuôi gà, vịt, nhưng không có lãi, còn thâm hụt vào vốn. Sau đó, ông Vang nghĩ địa phương có đê sông, cánh đồng rộng lớn thích hợp việc nuôi bò nên bàn với vợ vay ngân hàng 50 triệu đồng mua 3 con bò giống. “Bò nuôi tới hơn 3 năm mới sinh sản, nhưng tôi vẫn kiên trì”, ông Vang cho biết. Hơn 3 năm, 3 bò mẹ sinh lứa đầu tiên được 3 con bê đực, ông Vang nuôi hơn 1 năm bán được 60 triệu đồng, bắt đầu có lãi so với đầu tư ban đầu. Sau đó đều đặn bò cái tiếp tục sinh sản, nếu là bê cái, ông Vang để lại nuôi nhân giống tiếp, bê đực nuôi đủ thời gian bán cũng cho thu nhập đáng kể. Thời điểm những năm trước 2010, giá mỗi con bò trưởng thành có thể bán được tới hơn 20 triệu đồng. Nhân thêm đàn mỗi năm, đến nay ông có đàn bò 19 con, trung bình mỗi năm ông bán 4-5 con bò thịt.


Ông Vang cho biết, nuôi bò phù hợp với sức khỏe của ông và lao động của gia đình. Từ 2 năm trở về trước, vợ chồng ông thay nhau chăm bò, làm vệ sinh chuồng trại, nay có người con trai phụ giúp. Hằng ngày ông Vang đưa bò đi chăn ven chân đê sông Văn Úc, có khi quãng đường đi tới mấy km, lúc lại chăn bò ở các bờ cỏ ven kênh mương, cạnh cánh đồng làng. Theo ông, nuôi bò cần thường xuyên để ý, kiểm tra. Nếu bò có biểu hiện ốm, phải lập tức xem xét nguyên nhân, từ thức ăn đến môi trường chuồng trại. Hơn chục năm nuôi bò, ông Vang có kinh nghiệm xử lý các bệnh nhẹ của bò, nếu thấy bò có dấu hiệu bị bệnh nặng ông mời bác sĩ thú y đến ngay. Tất cả bò đều được tiêm phòng bệnh tiêu chảy và lở mồm long móng. Mùa xuân, hè, nguồn cỏ dồi dào, bò chỉ cần kiếm ăn là đủ. Mùa đông, ông Vang tích trữ rơm, cỏ khô chủ động nguồn thức ăn. Những ngày trời quá lạnh, ông nấu cháo cám cho bò uống, 2 mảnh đất trước nhà dùng để “nuôi cỏ” phòng khi bò mẹ mới đẻ không đi được xa còn có nguồn thức ăn tươi trong những ngày đầu. Chuồng nuôi bò cũng được vợ chồng ông dọn vệ sinh sạch sẽ hằng ngày.


Từ nguồn bán bò hằng năm, vợ chồng ông Vang không chỉ trả được nợ ngân hàng mà còn có tích lũy. Đầu năm 2017, ông quyết định xây dựng ngôi nhà 2 tầng rộng đẹp hơn 100 m2, trị giá hơn 1 tỷ đồng. Chủ tịch Hội CCB xã Ngũ Phúc Phạm Đức Lục nhận xét: “CCB Phạm Đình Vang giỏi làm kinh tế phù hợp với điều kiện gia đình. Ông còn là chi hội trưởng chi hội CCB thôn Mai Dương, luôn nhiệt tình, có trách nhiệm cao với hoạt động, công tác hội”.  


Huyền Chi

.