Người phá kỷ lục 25 năm ở Trung đoàn 240
Cập nhật lúc12:10, Thứ Ba, 26/09/2017 (GMT+7)

“Siêu xạ thủ” là biệt danh mà cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 240 (Sư đoàn Phòng không 363) dành tặng đại úy Nguyễn Bá Ngọc, Trung đội trưởng, Trung đội Tên lửa A72.

 

Trung tá Ngô Đăng Hải, Phó trung đoàn trưởng Trung đoàn 240 khẳng định: biệt danh đồng đội dành tặng Nguyễn Bá Ngọc hoàn toàn xứng đáng, nhất là sau khi Ngọc xuất sắc tiêu diệt mục tiêu M.96 tại Trường bắn quốc gia TB- 1 (tỉnh Bắc Giang) trong đợt diễn tập bắn đạn thật năm 2017 do Quân chủng Phòng không-Không quân tổ chức mới đây. Đây là lần thứ hai xạ thủ Ngọc đạt thành tích này và phá kỷ lục được lập suốt 25 năm qua tại Trung đoàn.

 

Năm 2017, tròn 16 năm đại úy Nguyễn Bá Ngọc phục vụ tại ngũ. Trải qua nhiều đơn vị khác nhau, khi được điều động giữ chức Trung đội trưởng Trung đội A72, năng lực và khả năng của đại úy Ngọc được phát huy. Năm 2014, khi được cử về công tác tại trung đoàn, tiếp xúc với khí tài mới, anh không ngừng học hỏi đồng đội đi trước, nghiên cứu tài liệu, tự học tập, nghiên cứu tính năng sử dụng của từng loại vũ khí… Năm 2014, anh được cử tham gia bắn đạn thật tại Trường bắn TB1 và tiêu diệt mục tiêu M.96 ngay từ quả đạn đầu.

 

Năm 2017, Trung đội A72 và đại úy Nguyễn Bá Ngọc được giao tham gia diễn tập, bắn đạn thật. Với cá nhân đại úy Nguyễn Bá Ngọc đây vừa là cơ hội nhưng cũng là thử thách. Nhưng với bản lĩnh, kinh nghiệm, đại úy Ngọc cùng với cán bộ, chiến sĩ Trung đội A72 hăng say luyện tập bất kể ngày đêm, vận dụng nhuần nhuyễn, sáng tạo giữa lý thuyết và thực hành, thuần thục thao tác bắn của các pháo thủ. Sự khổ luyện đó được đền đáp xứng đáng: Trung đội A72 và đại úy Nguyễn Bá Ngọc đạt kết quả huấn luyện cao nhất trong các đơn vị tham gia huấn luyện bắn đạn thật năm 2017 của Quân chủng Phòng không-Không quân.

 

Kết quả, thành tích tập thể là động lực để đại úy Ngọc bước vào bài bắn đơn và tiêu diệt mục tiêu M96 ngay từ quả đạn đầu. Với bài bắn hiệp đồng, đại úy Ngọc và binh nhất Nguyễn Văn Quý phối hợp ăn ý, thực hành bắn hai quả đạn có điều khiển xuyên chéo qua mục tiêu như “dệt gấm, thêu hoa” trên bầu trời Trường bắn TB1. Kết thúc huấn luyện, cặp xạ thủ này được trao chứng nhận là cặp bắn hiệp đồng tốt nhất mùa bắn năm 2017.

 

Trung tá Ngô Đăng Hải, Phó trung đoàn trưởng Trung đoàn 240 nhận xét: “Trên cương vị trung đội trưởng, đại úy Nguyễn Bá Ngọc luôn phát huy tinh thần trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Ngọc là người có phương pháp huấn luyện khoa học, hiệu quả cao, do đó kết quả huấn luyện của Trung đội A72 những năm qua đều đạt giỏi. Cá nhân đồng chí Ngọc hai lần tham gia bắn đạn thật đều xuất sắc tiêu diệt mục tiêu từ quả đạn đầu, thực sự là một “siêu xạ thủ” của đơn vị”.

 

Vũ Tuấn Việt

(Phó chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn 240)

.