Cậu học trò đa tài
Cập nhật lúc10:10, Thứ Hai, 23/10/2017 (GMT+7)

Trong danh sách 5 học sinh thành phố Cảng được Bộ Giáo dục-Đào tạo khen thưởng tại lễ tuyên dương “Người tốt, việc tốt, đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, tổ chức ngày 18-10 tại Thủ đô Hà Nội, duy nhất chỉ có 1 học sinh bậc THCS. Đó là em Đào Minh Nhật, học sinh lớp 8A2, Trường THCS Hồng Bàng (quận Hồng Bàng).

 

Nhắc đến Minh Nhật, các giáo viên Trường THCS Hồng Bàng đều dành cho cậu học trò này lời khen: Đó là một học sinh rất đa tài”. Minh Nhật đa tài ở chỗ, em học giỏi môn Toán, đồng thời, là tay cờ vua cự phách, từng đoạt nhiều giải cấp thành phố, quốc gia và quốc tế. 

 

 

Minh Nhật là lớp phó phụ trách học tập, là thành viên đội tuyển học sinh giỏi Toán của trường, thành viên đội tuyển môn cờ vua thành phố.  Năm học 2016-2017 vừa qua, em tham gia một số “sân chơi” trí tuệ về môn Toán, đạt thành tích rất đáng nể. Đó là 2 giải nhất cuộc thi V- Olympic thành phố, giải nhất cuộc thi Toán quốc tế giữa các thành phố (ITOT) và huy chương bạc kỳ thi tìm kiếm tài năng Toán học trẻ (MYTS). Với môn cờ vua, Minh Nhật giành chức vô địch giải cờ vua trẻ toàn quốc với 1 huy chương vàng và 1 huy chương đồng. Đồng thời, em đoạt 2 huy chương vàng giải cờ vua vô địch trẻ xuất sắc toàn quốc.  Trước đó, năm 2016, em giành 1 huy chương vàng và 1 huy chương đồng tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc. Tham dự giải vô địch cờ vua trẻ Đông Nam Á tại Thái Lan cùng đội tuyển cờ vua trẻ quốc, em giành 2 huy chương vàng và 1 huy chương bạc.

 

Chia sẻ về niềm đam mê đối với Toán học và cờ vua, Minh Nhật cho rằng, có sự liên kết, hỗ trợ cho nhau giữa Toán học và cờ vua. Khi em học giỏi Toán, em có tư duy tốt hơn, có thể có chiến thuật, chiến lược khác nhau trong 1 nước cờ. Ngược lại, chơi cờ vua giỏi giúp em tính toán, giải quyết nhanh các bài tập Toán. Được biết, em làm quen với môn cờ vua từ lớp 1. Từ năm học lớp 3 đến nay, em là thành viên đội tuyển cờ vua thành phố, tham gia thi đấu các giải quốc gia, khu vực và quốc tế. Em mơ ước sau này theo học ngành sư phạm, trở thành thầy giáo dạy Toán hoặc các môn khoa học tự nhiên. Em cho rằng, nếu trở thành thầy giáo, em sẽ có cơ hội truyền cho học sinh niềm đam mê đối với Toán học và cờ vua. Trước mắt, em cố gắng trang bị kiến thức, kỹ năng để thành công trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT chuyên Trần Phú.  

 

Minh Khuê

.