Nhiệt tình, trách nhiệm cao với công việc
Cập nhật lúc16:58, Thứ Năm, 12/10/2017 (GMT+7)

Năm 2000, sau khi tốt nghiệp Trường Sĩ quan lục quân 1, anh Nguyễn Ngọc Vĩ công tác tại các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa- mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc. Đến năm 2011, khi vợ anh, chị Hoàng Thị Kim Thu không may bị nạn và là một trong những nạn nhân bị bỏng nặng  nhất trong vụ cháy xưởng may gia công mũ, giày tại xã Tân Dân, anh được cấp trên điều động về làm trợ lý tác chiến tại Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) huyện An Lão. 

Trung tá Nguyễn Ngọc Vĩ (bên trái) trao đổi phương pháp huấn luyện lực lượng DBĐV với cán bộ dân quân xã.
Trung tá Nguyễn Ngọc Vĩ (bên trái) trao đổi phương pháp huấn luyện lực lượng DBĐV với cán bộ dân quân xã.

 

Về đơn vị mới, anh Vĩ được giao nhiệm vụ xây dựng phương án tác chiến, chiến đấu phòng thủ các xã, thị trấn, quản lý bảo vệ đất và công trình quốc phòng, điểm cao. Đây là công việc đòi hỏi sự sâu sát, tỉ mỉ, nắm chắc từng vị trí, địa bàn. Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, anh luôn nỗ lực tự học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ, sẵn sàng thử thách bản thân ở những công việc khó khăn. Với những cố gắng đó từ năm 2012 đến nay, anh Vĩ luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Năm 2017, anh được cấp trên bổ nhiệm là Tiểu đoàn trưởng dự bị động viên (DBĐV) huyện An Lão.

Gặp anh trên thao trường huấn luyện lực lượng DBĐV huyện An Lão năm 2017, không khí tập luyện diễn ra nghiêm túc, tiếng hô dõng dạc, dứt khoát của trung tá Nguyễn Ngọc Vĩ, Tiểu đoàn trưởng DBĐV khiến mọi người có thêm tinh thần tập luyện. Ai động tác chưa chuẩn, anh Vĩ đều trao đổi, chỉnh sửa cẩn thận. Anh Vĩ cho biết, việc huấn luyện lực lượng DBĐV là nhiệm vụ quan trọng, đây là lực lượng “quân gửi trong dân”. Do rời xa quân ngũ, lại không được thực hành hằng ngày nên động tác, kỹ năng chiến thuật, sẵn sàng chiến đấu của lực lượng này không tránh khỏi lúng túng. Vì thế, việc quản lý, huấn luyện phải bám phương châm “thiết thực, chất lượng, hiệu quả”.

Trung tá Nguyễn Ngọc Vĩ tập trung làm tốt công tác chuẩn bị từ thao trường, bãi tập đến giáo án bài giảng, mô hình học cụ huấn luyện theo đúng chỉ lệnh huấn luyện của Quân khu Ba và kế hoạch huấn luyện của Bộ Chỉ huy quân sự thành phố. “Trong những ngày huấn luyện, việc quản lý chặt chẽ quân số, chế độ, nền nếp ngày, tuần được duy trì nghiêm. Qua 3 đợt huấn luyện DBĐV năm 2017 của huyện An Lão, học viên tham gia đều thành thục động tác, hiểu rõ tính năng, tác dụng của vũ khí, khí tài. Tiểu đoàn DBĐV huyện được cấp trên đánh giá là đơn vị bảo đảm tốt nhất về quân số, chất lượng và nội dung huấn luyện”- anh Vĩ cho biết.

Trách nhiệm cao, nhiệt tình với công việc, trung tá Nguyễn Ngọc Vĩ đồng thời làm tốt vai trò trụ cột gia đình. Sự yêu thương, quan tâm, chăm sóc của anh là động lực để vợ anh vượt qua mặc cảm bản thân. Đến nay, chị đi làm trở lại và nuôi dạy các con. Hai con của anh chị đều chăm ngoan, học giỏi.

Thượng tá Dương Đức Phẳng, Chính trị viên Ban CHQS huyện An Lão đánh giá: “Từ khi về công tác tại đơn vị, đồng chí Nguyễn Ngọc Vĩ luôn phát huy tinh thần trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Tại Đại hội thi đua Quyết thắng giai đoạn 2012-2017, đồng chí là điển hình tiêu biểu được Bộ CHQS thành phố tặng bằng khen. Trong cuộc sống, đồng chí Vĩ được đồng đội quý mến, có uy tín cao tại tập thể đơn vị; về gia đình là người chồng, người cha gương mẫu, được bà con làng xóm tin yêu”.

 

Phạm Cường

.