Thu nhập cao từ gia trại nuôi gà
Cập nhật lúc21:40, Thứ Sáu, 27/10/2017 (GMT+7)

Đến thăm gia trại nuôi gà của cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Văn Liệu, ở xã Việt Tiến (huyện Vĩnh Bảo), không ít người ngạc nhiên vì chỉ sau 7 năm, từ thiếu vốn, thiếu đất sản xuất, ông xây dựng được cơ ngơi trị giá hàng tỷ đồng.

 

Ông Nguyễn Văn Liệu
Ông Nguyễn Văn Liệu

 

Giới thiệu về 2 trại nuôi gà trên diện tích khuôn viên rộng 7.000 m2 với quy mô 12 nghìn con gà/lứa, ông Liệu cho biết: “Cơ ngơi này được xây dựng bằng nhiều mồ hôi, công sức vì tôi là thương binh 2/4 sức khỏe yếu, vợ con hoàn toàn chưa có kinh nghiệm gì trong chăn nuôi quy mô lớn”. Năm 1979, ông Liệu trở về quê nhà với rất nhiều khó khăn. Bị thương mất một phần chân trái, ông gắn chân giả đi tập tễnh khắp nơi, làm nhiều việc, nhiều nghề mà kinh tế vẫn không khấm khá. Năm 2010 khi địa phương có chủ trương dồn đổn ruộng đất, ông bàn bạc với vợ con quyết tâm “làm ăn lớn”, xin dồn và quy hoạch đất vào một khu ngoài cánh đồng, rộng hơn 7000 m2 đầu tư nuôi gà. Không có vốn, ông Liệu vay ngân hàng 500 triệu đồng, huy động sự giúp đỡ của người thân, bạn bè để xây dựng 2 trại nuôi gà với công suất nuôi hàng vạn con mỗi lứa.


“Quyết định nuôi gà quy mô lớn với tôi lúc đó đúng là cũng có chút “liều” vì chưa có kinh nghiệm”, ông Liệu cho biết. Nhưng với bản lĩnh người lính, ông Liệu tin rằng mình cố gắng hết sức, nhất định sẽ thành công. Ông học hỏi kinh nghiệm nuôi gà từ chủ những trang trại khác, đồng thời tích cực tham gia các lớp khuyến nông của huyện, của xã tổ chức. Để nuôi gà thành công, ông Liệu cũng từng gặp thất bại do gà bị bệnh chết hàng loạt mà không xử lý kịp thời. Qua vài lần, ông Liệu có thêm nhiều kinh nghiệm. Đến nay, ông nắm vững kỹ thuật nuôi gà, xử lý bệnh khi gà ốm và truyền lại cho người con trai út cùng phụ bố mẹ chăm trại gà. Theo ông Liệu, nuôi gà cần nhất phải thường xuyên theo dõi dịch bệnh, nếu thấy hiện tượng gà ốm yếu phải xử lý ngay, tiêm thuốc hoặc cách ly tránh lây sang cả đàn. Nguồn thức ăn, nước uống luôn sạch sẽ, nhiệt độ bảo đảm mát về mùa hè, ấm về mùa đông. Với 2 trại gà nuôi mỗi năm 4-5 lứa, ông Liệu tạo việc làm thường xuyên cho lao động trong gia đình và 3 lao động thuê hằng tháng. Trừ chi phí, mỗi năm 2 trại gà cho gia đình nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng, nguồn thu đó giúp gia đình ông xây dựng được nhà cửa khang trang, mua sắm tiện nghi sinh hoạt đầy đủ. Ông Liệu bộc bạch, dù là thương binh nhưng còn sức lực thì còn cố gắng, trước hết giúp chính gia đình mình, sau đóng góp vào sự phát triển của quê hương, xã hội.


Bài và ảnh: Phương Nam

.