Chi hội trưởng phụ nữ hết lòng vì cộng đồng
Cập nhật lúc10:58, Thứ Sáu, 24/11/2017 (GMT+7)

Bà Phạm Thị Thanh, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ tổ 26, phường Cầu Tre (quận Ngô Quyền) được Bộ Công an tặng bằng khen về thành tích trong thực hiện Nghị quyết liên tịch 01 về “Quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”. 11 năm gắn bó với công tác phụ nữ, bà Thanh giúp đỡ nhiều trường hợp lầm lỡ hòa nhập cộng đồng, giúp họ về vật chất lẫn tinh thần để họ có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống.

 

Bà Phạm Thị Thanh (ngoài cùng bên trái) thường xuyên thăm hỏi, gia đình hội viên phụ nữ trong chi hội.

 

Anh N. L. M, ở tổ dân phố 22, phường Cầu Tre kể lại: “Năm 2011, tôi sa vào con đường nghiện ngập, của cải trong gia đình cứ lần lượt “đội nón” ra đi. Biết hoàn cảnh của tôi, cô Thanh đến tận nhà động viên tôi đi cai nghiện. Cai nghiện thành công, trở về địa phương, tôi bị mọi người dè chừng, xa lánh, không xin được việc. Trước tình cảnh ấy, cô Thanh đứng ra đề xuất với Hội Phụ nữ phường và bảo lãnh để tôi được vay vốn của Ngân hàng chính sách xã hội 20 triệu đồng để lập nghiệp”. Với số tiền đó, anh M đầu tư mua máy rửa xe, mọi người thấy anh chí thú, chăm chỉ làm ăn dần dần không còn kỳ thị, cửa hàng anh đông khách hơn. Không những thế, vợ anh cũng được Hội Phụ nữ phường hỗ trợ cho vay tiền mua máy ép nước mía bán, nhờ đó cuộc sống gia đình ổn định hơn.

 

Bà Phạm Thị Thanh cho biết, địa bàn phường Cầu Tre có dân số đông, đời sống người dân bấp bênh, nhiều khó khăn. Một bộ phận không nhỏ thanh niên bị lôi kéo vào các con đường tệ nạn xã hội, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của hội viên phụ nữ trên toàn phường. Trước tình hình đó, bà cùng với các đồng chí cảnh sát khu vực nắm chắc, bám sát địa bàn, đặc điểm, tình hình của các hộ gia đình, đặc biệt là thanh thiếu niên trong gia đình có người mắc tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật để từ có các biện pháp can thiệp, hỗ trợ kịp thời, phù hợp với từng điều kiện, hoàn cảnh cụ thể.

 

Xác định phòng ngừa, vận động, hỗ trợ các trường hợp nguy cơ cao là khâu then chốt trong phòng, chống tệ nạn xã hội và vi phạm pháp luật, bà Thanh chủ động phối hợp các cấp đoàn thể, rà soát các cháu thanh, thiếu niên trong độ tuổi từ 15 đến 24 tuổi thuộc các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, sống trong gia đình có người nhiễm HIV, tham mưu Hội Phụ nữ phường tổ chức đưa các cháu học kỹ năng sống, học nghề. Trong 5 năm qua, bà Thanh giới thiệu được hơn 20 cháu được học nghề miễn phí, các cháu ra trường có thu nhập ổn định với mức lương từ 5 đến 10 triệu đồng. Điển hình là trường hợp cháu Lương Ngọc D., bố mất vì nhiễm HIV, mẹ cũng mang căn bệnh thế kỷ này, cháu bỏ học từ rất sớm. “Ban đầu khi tôi đến, cháu thường lẩn tránh hoặc không nói chuyện. Biết cháu có tâm lý ngại ngùng, lo sợ nên tôi thường xuyên đến nhà gặp gỡ, trao đổi động viên cháu tiếp tục đi học và đề nghị Hội Phụ nữ phường hỗ trợ cho cháu học nghề làm biển quảng cáo. Đến nay, cháu hoàn thành khóa học và có việc làm ổn định”.

 

Bà Thanh còn là thành viên tích cực trong nhóm truyền thông của Hội Phụ nữ phường. Bà thường xuyên cùng nhóm đến các chi hội, cụm tổ dân phố để tuyên truyền cán bộ, hội viên và nhân dân trên địa bàn đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các kỹ năng làm cha mẹ, nuôi con khỏe, dạy con ngoan gắn với hoạt động của cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”; hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc…

 

Hoàng Xuân

.