Giảng viên say mê sáng tạo
Cập nhật lúc11:24, Thứ Hai, 13/11/2017 (GMT+7)

Thạc sĩ Vương Gia Hải, giảng viên bộ môn Cơ khí, Khoa Điện - cơ, Trường đại học Hải Phòng được nhiều người biết đến với những thành tích đáng nể trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học ở các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp mang tính ứng dụng thực tiễn cao.

 

Thạc sĩ Vương Gia Hải (trái) hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học.
Thạc sĩ Vương Gia Hải (trái) hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học.

 

Năm 2008, với kết quả tốt nghiệp đại học đạt loại giỏi, anh  Vương Gia Hải được Trường đại học Hải Phòng tiếp nhận làm giảng viên bộ môn Cơ khí, Khoa Điện - cơ. Sau đó, anh tiếp tục học cao học, chuyên ngành Chế tạo máy tại Trường đại học Bách Khoa Hà Nội. Thạc sĩ Vương Gia Hải chia sẻ: “Ước mơ theo học ngành kỹ thuật từ THPT giúp tôi có sự đam mê, tìm tòi học hỏi. Trong quá trình học đại học, cao học và hiện đang nghiên cứu sinh, tôi tham gia nghiên cứu nhiều đề tài khoa học ở các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp”. Trong đó, nhiều đề tài được nghiệm thu đạt loại xuất sắc có tính ứng dụng thực tiễn cao trong giảng dạy cũng như sản xuất, như: thiết kế máy tiện, phay đứng CNC, được ứng dụng trong giảng dạy; thiết kế máy thái thuốc lào- công trình đoạt giải nhất nghiên cứu khoa học cấp trường, được ứng dụng thực tế tại vùng trồng cây thuốc lào ở các huyện Tiên Lãng, Vĩnh Bảo; đề tài thiết kế và chế tạo máy uốn ống thủy lực dùng trong đóng tàu, ứng dụng tại một số công ty đóng tàu, các nhà máy sản xuất dùng phôi ống; đề tài thiết kế và chế tạo máy làm sạch vỏ mía công nghiệp công suất 375kg/giờ, đoạt giải nhì tài năng khoa học sáng tạo trẻ Trường đại học Hải Phòng, ứng dụng tại các cơ sở sản xuất mía đường, các đại lý cung cấp mía cho các cơ sở nhỏ ép lấy nước uống… Đây là các đề tài thiết thực với sản xuất, tiết kiệm chi phí cũng như sức lao động của người lao động, nhất là trong các nhà máy công nghiệp…

 

Song song với nghiên cứu khoa học, thạc sĩ Vương Gia Hải tích cực tham gia giảng dạy đào tạo tại trường, hướng dẫn sinh viên làm đồ án tốt nghiệp đại học. Với những nỗ lực trong học tập, cũng như cống hiến trong sự nghiệp nghiên cứu khoa học, đào tạo anh được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của Trung ương Đoàn, Thành Đoàn và của trường.

 

Bài và ảnh: THẢO ANH

.