Hết lòng với sự nghiệp trồng người
Cập nhật lúc10:54, Thứ Hai, 27/11/2017 (GMT+7)

Gần 50 năm gắn bó với sự nghiệp trồng người, NGƯT.GS.TS Trần Hữu Nghị, Hiệu trưởng Trường đại học Dân lập Hải Phòng vẫn luôn nhiệt huyết với sự nghiệp giáo dục - đào tạo.

 

NGƯT.GS.TS Trần Hữu Nghị, Hiệu trưởng Trường đại học Dân lập Hải Phòng.
NGƯT.GS.TS Trần Hữu Nghị, Hiệu trưởng Trường đại học Dân lập Hải Phòng.

 

Giáo sư Trần Hữu Nghị sinh năm 1938, tại huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Miền quê nghèo nắng gió, bố mẹ làm nghề chài lưới, nên ngay từ nhỏ,ông phải bươn chải sông nước để kiếm ăn. Lớn lên, với ý chí, nghị lực và quyết tâm thoát nghèo, ông tìm đến con đường học tập bởi cho rằng, chỉ bằng còn đường học tập mới thay đổi số phận và thoát nghèo. Năm 1954, ông tập kết ra Bắc trong Đoàn thanh niên xung phong công tác Trung ương đội 44, C446 làm đường sắt Hà Nội - Thanh Hóa. Ngày lao động cùng anh em, tối về dạy chữ cho mọi người trong đơn vị và tự học nâng cao trình độ. Thấy ông ham học hỏi, đơn vị cử ông dự thi vào Trường trung cấp Giao thông - Vận tải. Học được gần 2 năm, ông được cử đi học đại học tại Liên Xô mặc dù khi đó ông mới trình độ lớp 7. Với lòng quyết tâm và nghị lực vượt khó, ông tốt nghiệp loại giỏi đỏ và được giữ lại chuyển tiếp làm nghiên cứu sinh.

 

Năm 1968, sau khi bảo vệ thành công luận án tiến sĩ tại Nga, trở về nước, thầy Trần Hữu Nghị tham gia giảng dạy tại Trường đại học Hàng Hải Việt Nam. Trong suốt quá trình công tác của mình, không chỉ tham gia giảng dạy và quản lý, mà còn dành thời gian cho nghiên cứu khoa học. Ông công bố hơn 60 công trình khoa học, hơn 42 bài báo được đăng trên tạp chí trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, ông còn tham gia dịch, biên soạn 17 đầu sách, giáo trình, tài liệu phục vụ công tác giảng dạy, trong đó có 4 đầu sách viết cùng giáo sư người Nga.

 

Năm 1997, Giáo sư Trần Hữu Nghị nghỉ hưu và có ý tưởng thành lập Trường đại học Dân lập Hải Phòng. Ngôi trường mang tên Đại học Dân lập Hải Phòng chính thức ra đời vào ngày 24-9-1997.

 

Với mong muốn xây dựng và tạo môi trường học tốt cho sinh viên, học viên, ông không ngừng nỗ lực học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, tiếp thu những ý kiến đóng góp thiết thực của mọi người để đưa ra những cải tiến về mô hình xây dựng trường. Sau nhiều năm tìm hiểu, nghiên cứu, ông xây dựng được một trường học khang trang, có đầy đủ trang thiết bị phục vụ quá trình đào tạo. Từ những dãy nhà cấp bốn lụp xụp ban đầu, đến nay, nhà trường được nâng cấp khang trang, hiện đại. Khu giảng đường rộng với 140 phòng học, phòng thí nghiệm dành cho sinh viên với đầy đủ thiết bị đo lường thí nghiệm, máy chiếu, camera, wifi,... Thư viện điện tử được trang bị 36 máy tính tốc độ cao với gần 8.000 đầu sách, 82.000 tài liệu điện tử Elib, 85.000 tài liệu điện tử Proquest. Khu liên hiệp thể thao - khách sạn sinh viên bao gồm nhà tập đa năng, bể bơi thông minh, sân vận động, nhà ăn sinh viên… với tổng vốn đầu tư lên đến trăm tỷ đồng được đưa vào sử dụng từ năm 2002. Hiện nhà trường xúc tiến dự án đầu tư xây dựng cơ sở 2 trên diện tích 12 ha tại xã Minh Tân (huyện Kiến Thụy) với tổng vốn đầu tư gần 800 tỷ đồng.

 

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Hữu Nghị luôn trăn trở việc làm thế nào để tạo việc làm tốt nhất cho sinh viên sau khi ra trường, và cho rằng, muốn làm được điều đó thì chất lượng “đầu ra” phải được nâng cao. Từ đó, GS Trần Hữu Nghị thúc đẩy việc đổi mới phương pháp dạy học, đưa nhiều sáng kiến, giải pháp vào thực hiện. Trong đó, chủ trương học thật, thi thật, chống gian lận trong thi cử được đông đảo giảng viên, cán bộ nhà trường và sinh viên nhiệt tình ủng hộ. Các giải pháp khác như thực hiện bình đẳng, công bằng với cán bộ, giảng viên và sinh viên; trợ giúp sinh viên nghèo và thu hút học sinh khá giỏi bằng các chương trình học bổng hấp dẫn; đưa vào áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2000 và hiện nay là ISO 9001:2008. Hơn 25 giải pháp, sáng kiến mới được áp dụng thành công mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần làm thay đổi bộ mặt nhà trường.

 

Trong những năm qua, chất lượng đào tạo của Trường đại học Dân lập Hải Phòng không ngừng được nâng lên, trường được xếp vào tốp những trường đại học danh tiếng trong cả nước. Đặc biệt, Đại học Dân lập Hải Phòng là một trong 25 trường đại học dẫn đầu cả nước về tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm cao, chiếm 90%. Năm 2009, trường được công nhận là một trong 20 trường đại học trong cả nước đạt chuẩn giáo dục.

 

Thu Anh

.