Kỹ sư điện đam mê sáng tạo
Cập nhật lúc17:38, Thứ Năm, 30/11/2017 (GMT+7)

“Có trục trặc gì về điện, cứ gặp anh Tuyền là xong hết!”, đó là lời khen mà anh em công nhân Công ty TNHH Bluecom Vina (khu công nghiệp Tràng Duệ, huyện An Dương) tin tưởng dành cho anh Đỗ Văn Tuyền, Quản lý Cơ-Điện nhà máy. Vừa qua, anh vinh dự nhận bằng lao động sáng tạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho sáng kiến “Cải tạo hệ thống điều khiển 2 máy nén khí trục vít Kaerser và cải tạo, tách hệ thống nén khí, phân chia cung cấp khí nén tới các khu vực”.

           

Anh Đỗ Văn Tuyền.
Anh Đỗ Văn Tuyền.

 

Dây chuyền sản xuất tai nghe bluetooth của Công ty TNHH Bluecom Vina sử dụng điện năng rất lớn, trong đó khu vực máy móc sử dụng khí nén hay bị thất thoát, lãng phí do bất cập trong cấu tạo dây chuyền. Anh Tuyền cho biết, trước đây, dây chuyền vận hành bằng hệ thống cơ, tiêu hao điện năng nhiều. Các máy có lưu lượng khí nhỏ, nhưng vẫn phải chạy cụm máy nén khí tổng gây lãng phí điện và nhanh hao mòn, hư hỏng máy móc.

 

Trước yêu cầu nhanh chóng khắc phục lỗi thất thoát điện năng, tiết kiệm chi phí sản xuất cho doanh nghiệp, anh Đỗ Văn Tuyền cùng các đồng nghiệp dành hơn 2 tháng nghiên cứu, tìm nguyên nhân và khắc phục triệt để những bất cập trong dây chuyền. Đầu tiên, anh khắc phục hệ thống biến tần của máy, khi máy vận hành và hoạt động theo nguyên lý làm việc của biến tần giúp quá trình biến đổi tăng giảm dòng điện được bảo đảm an toàn cho máy và năng suất cũng tăng cao.

 

Anh Tuyền lý giải: “Với động cơ có công suất lớn 160 KW, rất dễ gây ra hiện tượng sụt áp, ảnh hưởng tới các thiết bị khác, làm chậm tiến độ sản xuất, năng suất thấp, đồng thời, máy hoạt động trực tiếp không thể duy trì ổn định cân bằng định mức nhất định tại điểm áp suất cân bằng đủ là 7,5 bar. Vì vậy, khi chạy bằng biến tần sẽ điều tốc và cân đối lượng khí sinh ra và hao hụt trong quá trình sản xuất. Các thông số biến tần bảo đảm tối đa cho động cơ không bị quá dòng quá tải, nhiệt độ, tốc độ làm việc ổn định, không gây hỏng động cơ, nhất là tăng năng suất lao động”.

 

Tiếp đó, anh xây dựng phần mềm điều khiển hoạt động vận hành 2 máy nén Kaeser, cài đặt các chế độ điều khiển theo chương trình làm việc cần thiết. Nhờ đó, người vận hành không phải tăng ca, mà chỉ cần cài đặt theo thông số sản xuất cần thiết, giúp giảm thiểu nhân công vận hành. Không dừng lại, anh tiếp tục tiến hành di chuyển và kết nối tách, hệ thống khí nén cho các khu vực với lượng sử dụng khí nén phù hợp. Anh cho biết, khi các máy có lưu lượng sử dụng khí nén nhỏ, nhưng hoạt động liên tục được tách và sử dụng hệ thống cung cấp khí nén riêng sẽ giảm thiểu rất nhiều chi phí. Bởi các máy chạy liên tục phục vụ cho sản xuất không bị ảnh hưởng về thời gian sử dụng khí nén, còn hệ thống máy nén khí chính của nhà máy không phải hoạt động khi các khu vực trên hoạt động sẽ giảm bớt lượng điện năng tiêu thụ và chi phí bảo dưỡng.

 

Anh Trần Văn Tú, Chủ tịch công đoàn công ty đánh giá, trước khi chưa vận hành bằng biến tần, tiền điện lớn, bình quân 50-60 triệu đồng/tháng. Nhờ sáng kiến của anh Tuyền và bộ phận Cơ-Điện, chi phí giảm xuống còn khoảng 17-20 triệu đồng/tháng, tính ra mỗi năm, công ty tiết kiệm từ 440-500 triệu đồng tiền điện.

 

Anh Tuyền được lãnh đạo, đồng nghiệp yêu mến, tin tưởng bởi tinh thần trách nhiệm, tận tuỵ với công việc. Tốt nghiệp chuyên ngành Điện công nghiệp tại Trường đại học dân lập Hải Phòng, anh Tuyền đầu quân cho nhiều công ty như thép Cửu Long, đóng tàu Nam Triệu, rồi phụ trách lưới điện cho hàng loạt dự án lớn như LG Việt Nam, Samsung Bắc Ninh, Samsung Thái Nguyên… Song, cái duyên với thành phố Cảng thôi thúc chàng kỹ sư điện gốc Tứ Kỳ, Hải Dương trở lại Hải Phòng và gắn bó với Công ty TNHH Bluecom Vina ngay từ những ngày đầu thành lập. Nhà cách công ty hơn 20 km, con còn nhỏ, có hôm không phải ngày trực, nhưng hễ có sự cố về điện, anh Tuyền tạm gác công việc gia đình đến công ty cùng anh em giải quyết kịp thời, không để “chết” máy, ảnh hưởng sản xuất. Xông xáo, năng nổ, không nề hà công việc, nhờ đó, anh nhanh chóng được đề bạt lên vị trí Quản lý Cơ-Điện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phụ trách toàn bộ hệ thống mạng lưới điện toàn nhà máy cùng niềm đam mê sáng tạo với nhiều sáng kiến lớn nhỏ giúp tiết kiệm chi phí, nhân công cho doanh nghiệp.

 

 

Nguyên Nguyên

 

.