Thoát nghèo nhờ nghị lực vượt khó
Cập nhật lúc10:13, Thứ Ba, 14/11/2017 (GMT+7)

Chị Đào Thị Mừng, hội viên Hội phụ nữ Tổ 5, phường Văn Đẩu (quận Kiến An) là tấm gương vượt khó làm kinh tế giỏi. Sau 2 năm đi lên từ khó khăn, quyết định mở xưởng may Thuận An, gia đình chị thu lợi nhuận lên tới 400 triệu đồng/năm và tạo việc làm gần 100 công nhân trên địa bàn.

 

Hơn 10 năm trước, gia đình chị Đào Thị Mừng về sinh sống tại phường Văn Đẩu, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, việc làm không ổn định. Nhận được sự hỗ trợ vay vốn 15 triệu đồng của Hội phụ nữ phường Văn Đẩu, chị cùng chồng làm công việc giao thực phẩm tới các xí nghiệp, công ty trong và ngoài quận Kiến An. Ngày mưa cũng như ngày nắng, 2 vợ chồng phải dậy từ 4 giờ sáng để kịp lấy hàng và giao thực phẩm tới các công ty. Chị Mừng chia sẻ: “Nhiều lần, mưa bão làm nước ngập khắp nhà, chẳng kịp dọn dẹp, 2 vợ chồng tôi vẫn đi giao thực phẩm để không lỡ bữa ăn của công nhân. Vất vả là vậy nhưng có khi vẫn phải bù lỗ vì rau, quả thường tăng giá vào mùa mưa. Thời gian đó, gia đình tôi vẫn cố gắng duy trì công việc nhưng kết quả đem lại không ổn định nên tôi muốn chuyển hướng đi mới”.

 

Chị Đào Thị Mừng hướng dẫn công nhân kỹ thuật khâu mũ giầy da tại xưởng may Thuận An.
Chị Đào Thị Mừng hướng dẫn công nhân kỹ thuật khâu mũ giầy da tại xưởng may Thuận An.

 

Đầu năm 2016, nhận thấy trong phường Văn Đẩu, nhiều chị em phụ nữ cũng khó khăn vì không việc làm, chị Mừng quyết định để chồng làm công việc giao thực phẩm, còn chị tự học kỹ thuật may và trang trí giầy. Sau vài tháng quen việc, chị vay vốn hơn 1 tỷ đồng mở xưởng may Thuận An với diện tích xưởng hơn 1000 mét vuông. Chị đầu tư 50 máy khâu nhập khẩu Đài Loan, trị giá 15 triệu đồng/máy và đầu tư các thiết bị bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy tại xưởng.. Chị Mừng tập hợp và đào tạo miễn phí kỹ thuật khâu mũ giầy cho 50 công nhân nữ là những người có hoàn cảnh khó khăn, không việc làm trên địa bàn phường. Xưởng may của chị chuyên sản xuất mũ giầy, cung cấp cho các công ty giầy da trong và ngoài quận Kiến An. Tới nay, dù chưa thu hồi lại vốn đầu tư, nhưng công việc tại xưởng luôn phát triển, mỗi công nhân có thu nhập 4 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, chị Mừng còn hỗ trợ công nhân tiền ăn trưa 15 nghìn đồng/suất. Ngoài tạo việc làm tại xưởng may, chị Mừng nhận thêm việc như đính đá, trang trí giầy cho gần 50 lao động nữ trong phường kiếm thêm thu nhập tại nhà, trung bình 150 nghìn/ngày.

 

Tại xưởng may Thuận An, công nhân cùng nhau học việc, làm việc và sinh hoạt văn nghệ tập thể. Được sự giúp đỡ tận tình của chị Mừng, nhiều người trở thành thợ may lành nghề, sáng tạo trong công việc. Chị Đỗ Thị Thía ở phường Phù Liễn (quận Kiến An) cho biết: “Từ khi chị Mừng mở xưởng may Thuận An, tôi cùng nhiều chị em được chị giúp đỡ rất nhiều, có công việc và thu nhập ổn định.

 

Nhờ nỗ lực vượt khó, làm kinh tế giỏi, chị Mừng xây được ngôi nhà 3 tầng khang trang.

 

Dù bận rộn công việc, chị Đào Thị Mừng vẫn tích cực tham gia các hoạt động của địa phương, chia sẻ kinh nghiệm làm kinh tế tới bà con phường Văn Đẩu. Bà Bùi Thị Thùy, Chủ tịch Hội phụ nữ phường Văn Đẩu cho biết: “Chị Mừng là tấm gương về nghị lực, quyết tâm vượt khó. Thành công của chị xứng đáng để chị em phụ nữ học tập”.

 

Trịnh Trinh

.