Gắn bó với nghề làm bánh đa truyền thống
Cập nhật lúc16:13, Thứ Hai, 29/01/2018 (GMT+7)

Thôn Kinh Giao, xã Tân Tiến, huyện An Dương có nghề làm bánh đa nổi tiếng. Gần 30 năm gắn bó với nghề, gia đình ông Trịnh Văn Rực có thu nhập khá từ nghề truyền thống của quê hương.

 

Ông Rực cho biết, ngay cả trong những giai đoạn sản xuất của làng nghề gặp nhiều khó khăn vì thiếu vốn sản xuất, thị trường tiêu thụ bị thu hẹp vì sản phẩm chưa đủ sức cạnh tranh, ông vẫn kiên trì bám nghề. Hiện nay, một số hộ sản xuất tại làng nghề tích cực đầu tư dây chuyền, máy móc vào sản xuất bánh đa nhưng hộ ông Rực vẫn sản xuất theo hướng bán thủ công, giúp tiết kiệm được một phần chi phí. Ông Rực lý giải, sản xuất bánh đa theo dây chuyền máy móc hiện đại, tuy năng suất cao, giảm bớt chi phí nhân công, không phụ thuộc vào thời tiết hay diện tích sân phơi, nhưng cần nguồn vốn đầu tư rất lớn. Sản xuất bánh đa ở nhà ông hiện nay vẫn sử dụng sức nóng của lò hơi đốt bằng than, củi ở khâu tráng bánh. Mùa hè hoặc ngày nắng to, ông Rực tận dụng ánh nắng tự nhiên để phơi khô bánh; ngày mưa ẩm hoặc nắng ít mới sử dụng lò điện sấy bánh.

 

Theo ông Rực, tuy sản xuất bán thủ công nhưng các khâu trong quy trình sản xuất bánh đa tại cơ sở của ông đều tuân thủ nghiêm các quy định về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Nguyên liệu phải chọn gạo quê, giống V5, Q4 hoặc Q5. Bánh đa thành phẩm gồm có: bánh khô và bánh ướt, bánh trắng và bánh đỏ (bánh đa cua). Nếu làm bánh đa đỏ phải dùng đường mía cô đặc để tạo màu. Theo ông Rực, để làm được mẻ bánh ngon, phải bảo đảm được các yếu tố chuẩn về gạo, bột mịn, nhiệt độ lò hơi cao.

 

Bình quân gia đình ông Rực sản xuất 4-5 tạ bánh đa/ngày. Từ tháng 6-2016, khi làng nghề bánh đa Kinh Giao được cấp chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu, sản lượng bánh đa sản xuất không ngừng tăng lên. Có ngày, gia đình ông sản xuất tới 7 tạ bánh. Nhất là dịp Tết, cơ sở sản xuất của ông làm không hết việc. Với giá giao cho khách 14.000 đồng/kg, trừ chi phí nguyên liệu và trả lương 5 lao động, gia đình ông Trịnh Văn Rực thu lãi từ 120-160 triệu đồng/năm từ nghề làm bánh đa truyền thống.

 

Ngọc Lan

.