Làm giàu bằng nghề quê hương
Cập nhật lúc11:11, Thứ Bảy, 13/01/2018 (GMT+7)

Ngoài 60 tuổi, các con trưởng thành, có việc làm ổn định, nhưng ông Nguyễn Văn Thắng ở thôn Đoài, xã Đồng Bài (huyện Cát Hải) vẫn miệt mài theo nghề làm mắm, vừa phát triển kinh tế gia đình, lại góp phần giữ gìn nghề truyền thống của quê hương.

 

Ông Thắng cho biết, tuy sinh ra và lớn lên ở Cát Hải nhưng ông đến với nghề làm mắm khá muộn. Cách đây 9 năm, sau khi bươn chải qua đủ nghề nuôi các con trưởng thành, có việc làm ổn định, ông bắt đầu làm mắm. Từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện và một phần vốn dành dụm trong nhiều năm, ông đầu tư xây dựng hơn chục bể chượp ủ mắm. Trong khi nhiều nơi ngày càng cải tiến việc sản xuất nước mắm để làm sao có lợi nhuận cao nhất, gia đình ông duy trì công thức chế biến truyền thống. Ông Thắng cho biết: “Để làm ra những chai nước mắm chất lượng cao không phải dễ, nguyên liệu nhập vào phải tươi và quy trình chế biến phải rất nghiêm ngặt, tuân thủ tuyệt đối vệ sinh an toàn thực phẩm. Cá, mực vừa đưa lên bờ, được phân loại, rửa sạch rồi cho vào chum, vại, thùng ủ muối. Trong thời gian ủ, phải theo dõi sát sao, bảo đảm phơi nắng đều. Thường thì nguyên liệu được muối trong vòng 6 tháng đến một năm thành chượp, và cuối cùng là khâu rút nước mắm được tiến hành vào ban đêm hoặc sáng sớm để bảo đảm vệ sinh và độ tinh khiết”. Mặc dù được chế biến bằng phương pháp thủ công, không chất phụ gia, không chất bảo quản nhưng nước mắm nhà ông Thắng bảo đảm tiêu chuẩn nước mắm thơm ngon, nguyên chất và hợp vệ sinh. Cũng nhờ giữ được chất lượng, nên sản phẩm của gia đình ông sản xuất ra được nhiều người ưa chuộng, thu hút nhiều khách hàng trong thành phố và các tỉnh, thành phố khác như Hà Nội, Thái Bình…đặt mua.

 

Ngoài nước mắm, mắm chắt từ cá, mực, gia đình ông sản xuất thêm mắm tôm khô, mắm tôm nước các loại. Tận dụng nguyên liệu sẵn có từ vùng khai thác thủy sản, vợ chồng ông mua thêm tôm, mực, cá về sơ chế đóng hộp đông lạnh để bán, phục vụ nhu cầu của khách hàng. Hiện, trung bình mỗi năm, gia đình ông sản xuất được hơn 2000 lít mắm các loại và hơn tạ mắm tôm. Với giá bán 100.000 đồng/lít/mắm thường; 200.000 đồng/lít/mắm chắt…, mỗi năm gia đình ông thu lãi gần 200 triệu đồng. Gia đình ông Thắng là một trong hai cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống lớn ở xã Đồng Bài.

 

Minh Châm

.