Làm giàu nhờ kiên trì, sáng tạo
Cập nhật lúc16:39, Thứ Hai, 08/01/2018 (GMT+7)

Tại làng Văn Tra, xã An Đồng (huyện An Dương), nhiều người biết tiếng anh Khánh bánh đa với dây chuyền sản xuất bánh đa bằng máy. Mỗi ngày xưởng bánh đa của anh xuất ra thị trường cả tấn bánh đa, chỉ cần 2 cần công nhân làm việc. Điều đặc biệt, dây chuyền sản xuất bánh đa lại do người không được đào tạo bài bản về cơ khí làm ra.

 

Vũ Văn Khánh sinh năm 1967. Năm 1989, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh trở về địa phương lập gia đình, kinh tế khó khăn, anh suy nghĩ phải thoát nghèo. Nhưng làm gì lúc này? Sau nhiều trăn trở anh quyết định làm bánh đa bởi ngày còn nhỏ, anh từng lao động tại một cơ sở sản xuất bánh đa có chút ít kinh nghiệm và thấu hiểu cực nhọc của nghề này, nhất là mùa hè phải liên tục đứng bên cạnh lò than tráng bánh. Anh nghĩ cần làm ra máy tráng bánh tự động từ khâu xuống bột đến làm khô bánh, mới cho năng suất cao và bảo đảm chất lượng. Nghĩ là vậy, song sau hơn 5 năm vừa làm nghề, vừa mày mò,  phải trả giá rất nhiều anh mới có được thành công. Dây chuyền sản xuất của anh Khánh tự động từ khâu ngâm gạo, vo gạo, xay bột cho đến khi bột chảy vào nồi hấp chín bằng hơi, sau đó bánh chạy theo trục lăn qua bộ phận làm khô bằng nhiệt, tiếp đến cuộn bánh rồi cắt bánh. Theo anh Trung, thợ làm việc tại đây: để theo kịp hoạt động của máy tráng bánh, trước đây phải có ít nhất 5 người cắt bánh. Dây chuyền mới của anh Khánh chỉ cần hai người thợ làm việc. Thời gian sấy khô bánh rất nhanh, trong khi để làm theo cách truyền thống trước đây phải mất nửa ngày, nếu gặp mưa thì mẻ bánh đó bị ẩm, kém chất lượng. Hiện sản lượng bánh đa làm ra của cơ sở đáp ứng chủ yếu cho  bếp ăn các  khu công nghiệp trong thành phố, một số được giao cho các quán ăn sáng. Xưởng sản xuất của anh Khánh cho sản lượng gần 3 tấn bánh đa các loại một ngày. Với sản lượng đó  trừ chi phí, mỗi tháng xưởng bánh đa cho lợi nhuận khoảng 150 triệu đồng.

 

“Anh Khánh là một gương điển hình trong phong trào toàn dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp đỡ nhau trong xóa đói giảm nghèo của địa phương. Về ý tưởng mạnh dạn dám nghĩ dám làm như anh Khánh chúng tôi rất ủng hộ. Đây là một mô hình làm kinh tế hay đem lại nhiều kinh tế cho gia đình cũng như làm giàu cho đất nước” ông Phạm Thanh Luyến - Chủ tịch Hội Nông dân xã An Đồng cho biết.

 

Không chỉ biết làm giàu cho bản thân, anh còn giúp đỡ bà con thôn xóm. Nhiều người đến xem và học cách thiết kế dây chuyền sản xuất bánh đa của anh. Anh rất nhiệt tình sẵn sàng giúp đỡ và chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật...chứ không giấu nghề. Anh Khánh chia sẻ, cũng nhờ người đến xem và học nghề chỉ ra những điểm cần khắc phục, nên dây chuyền sản xuất bánh đa của anh ngày càng hoàn thiện hơn.

 

Tuấn Anh

.