Sản xuất, kinh doanh đồ gỗ có uy tín
Cập nhật lúc16:56, Thứ Hai, 08/01/2018 (GMT+7)

Ngoài 70 tuổi, là thương binh 2/4, nạn nhân nhiễm chất độc da cam nhưng cựu chiến  binh Mai Thanh Nga, phường Nam Sơn (quận Kiến An) tạo dựng cơ sở sản xuất đồ gỗ từ nhỏ lẻ thành xưởng sản xuất hiện đại, thu hút nhiều lao động.

 

Những ngày cuối năm, cơ sở sản xuất gỗ Tiến Đạt của ông Mai Thanh Nga trên đường Trần Nhân Tông luôn tấp nập người ra vào. Trên diện tích nhà xưởng và cửa hàng rộng khoảng 4000 m2, công nhân bận rộn lắp đặt, làm hàng, phun sơn, đánh ráp.  Người đến xem hàng, mua hàng liên tục. Ông Nga cũng bận rộn với việc xem lại mẫu mã hàng, chỉ đạo công nhân hoàn thiện sản phẩm theo yêu cầu. Ông Nga cho biết, gia đình có nghề làm đồ mộc truyền thống, năm 1981, khi xuất ngũ về địa phương, ông  nghĩ ngay đến chuyện tiếp nối nghề của gia đình. “Lúc đó chỉ là cơ sở sản xuất đồ mộc nhỏ với vài người làm, đóng các sản phẩm đơn giản như giường, tủ, bàn ghế”.

 

Theo ông Nga, việc sản xuất, kinh doanh có nhiều thăng trầm theo thị trường và thị hiếu người  tiêu dùng nhưng gia đình vẫn duy trì sản xuất các sản phẩm làm từ gỗ tự nhiên truyền thống, dù biết những sản phẩm bán ra có giá cao hơn những sản phẩm gỗ ép, gỗ thương phẩm khác. Ông Mai Thanh Nga chia sẻ, làm kinh doanh, điều cần nhất phải giữ uy tín với bạn hàng bằng việc bảo đảm chất lượng sản phẩm. Vài năm gần đây, với chính sách đóng cửa rừng, nguồn gỗ tự nhiên tại nước ta ngày một khan hiếm, gỗ sản xuất của cơ sở phải nhập từ nước ngoài như Lào, Cam-pu-chia, Ma-lai-xi-a… nhưng ông vẫn phải tính toán tiết kiệm chi phí cao nhất sao cho giá thành sản phẩm được người tiêu dùng chấp nhận. Ông Nga có “chiến lược” thu hút và giữ chân khách hàng bằng việc chăm sóc hậu mãi thật tốt. Không chỉ vận chuyển, lắp đặt trọn gói, phục vụ tận tình, chu đáo, cơ sở sản xuất còn bảo hành sản phẩm nhiều năm. Có những khách hàng đề nghị cơ sở đánh dầu, làm mới lại sản phẩm hay thậm chí đổi sản phẩm cũ sang sản phẩm mới ông Nga cũng đáp ứng.

 

Bản thân ông là nạn nhân nhiễm chất độc da cam nên ông thấu hiểu những khó khăn của gia đình, nạn nhân da cam, vì vậy không ngần ngại nhận con, em, người thân của các cựu chiến binh vào làm việc. Trung bình, xưởng mộc của gia đình ông Nga có 5-7 lao động thường xuyên, vào thời kỳ cao điểm phải thuê thêm thợ thời vụ có khi tới vài chục người. Phục vụ cho xưởng còn là đội ngũ vận chuyển xe ô tô, xe xích lô, xe ôm… Sau hơn 30 năm gây dựng, đến nay xưởng sản xuất, kinh doanh đồ gỗ Tiến Đạt của cựu chiến binh Mai Thanh Nga không chỉ mang lại việc làm, thu nhập ổn định cho nhiều lao động, đó còn là tâm huyết với nghề truyền thống của gia đình. Giờ đây còn sức khỏe, ông Mai Thanh Nga cũng dành thời gian làm từ thiện xã hội, giao lưu với đồng đội cũ, tham gia hoạt động văn hóa, xã hội tại cộng đồng. Gia đình ông được chính quyền địa phương công nhận là gia đình cựu chiến binh văn hóa, gương mẫu.

 

            Phương Nam

.