Thanh niên trẻ khởi nghiệp từ đồng đất
Cập nhật lúc11:30, Thứ Sáu, 19/01/2018 (GMT+7)

Anh Nguyễn Văn Hậu, sinh năm 1985, ở Tổ dân phố Bình Minh, phường Hợp Đức (quận Đồ Sơn), sinh ra và lớn lên trong một gia đình làm nông nghiệp nghèo. Hậu được bố mẹ động viên dồn sức nuôi ăn học và đã tốt nghiệp đại học. Gia đình mong cho anh sau này có một công việc ổn định không phải chân lấm tay bùn. Sau khi tốt nghiệp Đại học, Hậu làm việc tại một số công ty, nhưng cảm thấy đồng lương không phù hợp.

 

Anh Nguyễn Văn Hậu trong trang trại nuôi gà đẻ siêu trứng.
Anh Nguyễn Văn Hậu trong trang trại nuôi gà đẻ siêu trứng.

 

Năm 2010, Hậu nhận thấy diện tích đất nhà mình khá rộng nên nghiên cứu các mô hình làm nông nghiệp mang lại giá trị cao. Hậu thuyết phục gia đình nuôi ba ba theo mô hình mới. Năm 2011, anh quyết định nghỉ việc để tập trung vào làm nông nghiệp. Cơ nghiệp ban đầu là 2 ao nhỏ được đầu tư làm ao nuôi ba ba sinh sản và ba ba thương phẩm và 1 ao to để nuôi cá. Tổng chi phí đầu tư xây dựng và mua con giống hết 180 triệu đồng và cải tạo vườn trồng cau và cây ăn quả, kết hợp với trồng rau.

 

Đến năm 2013, Hậu bước đầu thành công, ba ba sinh sản thu hoạch hơn 600 con ba ba giống và trên 100 con ba ba thương phẩm, thu lãi 100 triệu đồng. Năm 2014, anh mạnh dạn kết hợp nuôi gà trên phần diện tích trống còn lại. Sau hơn 2 năm nuôi gà thịt thấy không hiệu quả, Hậu bỏ công đi học hỏi khắp các trang trại và quyết định đầu tư nuôi gà siêu trứng. Có được kỹ thuật trong tay, người thanh niên trẻ mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại và lắp lồng nuôi theo mô hình khép kín hơn 750 gà đẻ trứng, trừ chi phí hậu thu, lợi nhuận 180 triệu đồng/năm. Khi công việc nuôi gà đẻ siêu trứng dần ổn định, anh nghiên cứu thêm sản xuất gà giống. Hậu nghiên cứu phương pháp thụ tinh nhân tạo cho gà. Với những giống gà quý và trọng lượng lớn như gà Đông Tảo hay gà Hồ thì phương pháp thụ tinh nhân tạo là rất cần thiết đem lại hiệu quả cao. Nhận thấy vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm là rất cao nên Hậu cũng tìm kiếm các phương pháp làm hữu cơ áp dụng cho cây trồng vật nuôi nhằm bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng. Đến nay, cơ ngơi của anh Nguyễn Văn Hậu có tổng diện tích hơn 5.000 m2, đem lại lợi nhuận từ 750 đến 800 triệu đồng/năm.

 

Anh Nguyễn Văn Hậu được Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh xét tặng Giải thưởng Lương Định Của năm 2017 cho thanh niên có thành tích đặc biệt xuất sắc trong sản xuất kinh doanh, phát triển ngành nghề, bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới.

 

Bảo Nam

.