"Vẽ" tương lai bằng nghị lực, niềm tin
Cập nhật lúc10:41, Thứ Năm, 25/01/2018 (GMT+7)

Không may khi cơ thể bị khuyết tật, nhiều người không chịu đầu hàng số phận, vươn lên bằng nghị lực của bản thân. Chị Nguyễn Thị Hòa, ở xã Kiến Quốc (huyện Kiến Thụy) là một người như thế....

 

Tuổi thơ “không biết đến sân nhà”     

 

Một sáng đầu năm 2018, ánh nắng vàng trải đều trên con đường nhỏ dẫn vào nhà chị Nguyễn Thị Hòa, một trong người khuyết tật tiêu biểu năm 2017 được Thành đoàn Hải Phòng biểu dương. Trong căn phòng nhỏ với tràn ngập sắc màu tươi tắn, đẹp đẽ của những lọ hoa giấy do chính tay chị và những người khuyết tật làm, chị Hòa đang kiểm tra các đơn hàng để chuẩn bị chuyển cho khách. 38 tuổi với thân hình nhỏ bé chỉ như đứa trẻ lên 3, lên 4, nhưng những câu chuyện về cuộc đời, về nghị lực phi thường vượt qua mặc cảm lại giúp mọi người cảm thấy chị Hòa không hề “nhỏ bé”.

 

Chị Nguyễn Thị Hòa bên sản phẩm của mình.
Chị Nguyễn Thị Hòa bên sản phẩm của mình.

 

Năm 1980, cô bé Nguyễn Thị Hòa cất tiếng khóc chào đời. Niềm vui đón đứa con đầu lòng chưa được bao lâu thì bố mẹ Hòa phát hiện con bị liệt bẩm sinh. Buồn, thương con, sợ những ánh mắt kỳ thị của người chung quanh, bố mẹ Hòa quyết định không để con xuất hiện trước mặt người lạ. Từ đó, thế giới của Hòa thu nhỏ trong bốn bức tường, không được ra đến sân, đến ngõ. 3 tuổi rồi 5 tuổi, không ít lần Hòa “đòi” mẹ cho đi học như các em. Nhưng tất cả những gì Hòa nhận lại chỉ là cái lắc đầu, ánh mắt buồn rầu của mẹ. Từ đó, Hòa càng thêm mặc cảm với bản thân, “thu” mình lại, không tiếp xúc, trò chuyện cùng ai ngoài bà nội, người bên cạnh an ủi, động viên Hòa mỗi ngày.

 

Năm 32 tuổi, bà nội chị qua đời gây cú sốc tinh thần với Hòa. Bởi lẽ, bà không chỉ là người thân mà còn là người bạn, là động lực để chị sống vui vẻ mỗi ngày. Đau buồn, hụt hẫng, nhưng mỗi lần nghĩ về bà, nghĩ về mong mỏi, kỳ vọng của bà vào đứa cháu gái lớn, chị Hòa gạt nước mắt, vươn lên để sống cuộc sống có ích. Được sự giúp đỡ của một người thân, chị Hòa quyết tâm học chữ, tìm kiếm tri thức qua từng trang sách. Chỉ sau 2 năm, chị Hòa học xong chương trình tiểu học, đọc viết, sử dụng internet, mạng xã hội thành thạo...

 

Mong muốn giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ

 

Bước chân vào “thế giới” mạng xã hội cũng là lúc chị Hòa khao khát được thể hiện bản thân hơn, bước ra khỏi “vỏ bọc” của sự tự ti, mặc cảm theo chị hơn 30 năm. “Cuối năm 2013, có người ở làng bên mời tôi hợp tác kinh doanh mặt hàng hoa giấy, hoa lụa. Nhưng sau khi biết được mục đích lợi dụng hoàn cảnh khuyết tật của tôi để kinh doanh với giá cao, tôi từ chối ngay. Thay vào đó, tôi tự mày mò, tìm cách làm ra những sản phẩm như vậy bằng chính khả năng của mình. Lọ hoa giấy đầu tiên ra đời còn “ngô nghê”, chưa đẹp nhưng tôi nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người. Có khách hàng trong miền Nam ngỏ ý muốn đặt của tôi 30 lọ hoa để bày dịp Tết” – chị Hòa phấn khởi kể lại.

 

Vui mừng vì tìm được công việc phù hợp với hoàn cảnh bản thân, chị Hòa trăn trở vì tự mình không thể bảo đảm số lượng hàng do khách đặt trong thời gian ngắn. Sau đó, chị nhận thêm một vài lao động khuyết tật có nhu cầu việc làm. Đồng thời, mở rộng thêm một số mặt hàng để bảo đảm việc làm thường xuyên cho lao động như làm tranh đá, móc chìa khóa, trái dứa, hoa sen từ kẹo.... Thời điểm nhiều việc nhất, chị Hòa tạo việc làm cho 5 lao động khuyết tật tại địa phương. Mặc dù thu nhập không cao (chỉ khoảng 1-1,5 triệu đồng/người/tháng) nhưng bù lại, công việc này mang lại nhiều niềm vui, giúp lao động khuyết tật vượt qua mặc cảm, tìm được ý nghĩa cho cuộc sống.

 

Không chỉ tạo việc làm cho lao động khuyết tật, chị Hòa giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn, tặng quà các em nhỏ nhiễm HIV tại Trường Lao động xã hội Thanh Xuân bằng thu nhập ít ỏi của chị. Điều chị Hòa mong muốn nhất hiện nay là sớm tìm được “đầu ra” ổn định cho sản phẩm của mình, để tạo nhiều việc làm, nâng cao thu nhập cho lao động khuyết tật tại địa phương, giúp họ khẳng định bản thân, tự tin hơn trong cuộc sống.

 

Nhật Nam

.