Thực hiện đúng quy định về việc khai sinh cho trẻ em
Cập nhật lúc11:54, Thứ Bảy, 25/02/2017 (GMT+7)

Báo Hải Phòng nhận được đơn của chị Hoàng Thị Khánh Ly ở số 2 gác 2 phố Lý Thường Kiệt, phường Quang Trung (quận Hồng Bàng), kiến nghị về việc UBND phường Quang Trung chưa làm giấy khai sinh cho con chị.

 

Chị Ly trình bày: năm 2005 chị kết hôn với chồng là người Đài Loan. Sau hơn một năm chung sống, chị chia tay và trở về Việt Nam nhưng chưa làm thủ tục ly hôn. Từ đó, chị mất liên lạc với chồng. Đến năm 2011, chị chung sống với người khác và sinh cháu trai năm 2012. Chị có nguyện vọng làm giấy khai sinh cho con theo diện con ngoài giá thú, chỉ ghi tên mẹ trong giấy khai sinh. Tuy nhiên, UBND phường Quang Trung không chấp nhận vì chị chưa ly hôn. Chị không có điều kiện sang Đài Loan làm thủ tục ly hôn. Việc UBND phường không làm thủ tục cấp giấy khai sinh cho con chị ảnh hưởng đến việc học tập và quyền lợi của cháu (năm nay hơn 5 tuổi).

 

Phóng viên Báo Hải Phòng làm việc với các cơ quan, đơn vị liên quan,  xác minh sự việc.

 

Cán bộ tư pháp- hộ tịch phường Quang Trung Thiều Thị Hà cho biết, theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân là con chung của hai vợ chồng. Chị Ly không chứng minh được việc ly hôn với chồng người Đài Loan, nên quan hệ hôn nhân của chị Ly có hiệu lực về pháp luật. Việc đăng ký khai sinh cho trẻ em có yếu tố nước ngoài thuộc thẩm quyền của UBND quận Hồng Bàng. Về việc bảo đảm quyền lợi cho con trai chị Ly, chị Hà cho biết, nếu đến độ tuổi đi học, cháu chưa có giấy khai sinh, UBND phường sẽ “bảo lãnh” để cháu được đi học, nợ giấy khai sinh.

 

Trưởng Phòng Tư pháp quận Hồng Bàng Đinh Thị Thu Hậu cho biết, đến nay chị Ly chưa trực tiếp đến Phòng Tư pháp quận để giải quyết việc làm giấy khai sinh cho con. Phòng Tư pháp quận sẵn sàng hỗ trợ, hướng dẫn thủ tục cho chị Ly, bảo đảm thời gian, quy trình giải quyết đúng luật định. Song, trường hợp này có vướng mắc về luật.

 

Theo Trưởng Phòng Hộ tịch- Quốc tịch (Sở Tư pháp) Phùng Công Vĩnh, chị Ly nên làm thủ tục ly hôn đơn phương với chồng là người Đài Loan để tránh những rắc rối phát sinh về quan hệ tài sản, quan hệ hôn nhân sau này, bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho chính chị Ly. Thẩm quyền giải quyết ly hôn với người nước ngoài thuộc TAND thành phố Hải Phòng. Sau khi chị Ly hoàn tất thủ tục ly hôn, nếu muốn truy nhận cha cho con, chị Ly cần đến TAND thành phố Hải Phòng để được hướng dẫn làm thủ tục. Khi Tòa án ra phán quyết công nhận con trai chị Ly là con đẻ của người Việt Nam, thẩm quyền đăng ký giấy khai sinh cho con chị Ly thuộc UBND phường Quang Trung.

 

Như vậy, chị Ly cần sớm đến các cơ quan tư pháp có thẩm quyền để được hướng dẫn thủ tục làm giấy khai sinh cho con.

 

Ngọc Nhi

.