Chung quanh việc chuyển nhượng lô đất tại phường Văn Đẩu (quận Kiến An)
Cần có biện pháp giải quyết dứt điểm
Cập nhật lúc17:38, Thứ Hai, 13/03/2017 (GMT+7)

Báo Hải Phòng nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Nguyên ở thôn Hu Trì, xã Vinh Quang (huyện Vĩnh Bảo) kiến nghị về việc UBND quận Kiến An chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (GCNQSDĐ) tại tổ dân phố Đẩu Phượng 3, phường Văn Đẩu (quận Kiến An) thuộc sở hữu của ông Nguyên.

 

Theo ông Nguyên trình bày: năm 2012, ông mua lại mảnh đất của ông Hoàng Văn Toàn tại tổ dân phố Đẩu Phượng 3, phường Văn Đẩu (quận Kiến An). Ngày 27-12-2012, ông Nguyên và vợ là bà Trần Thị My cùng ông Hoàng Đức Toàn và vợ là Nguyễn Thị Hiền làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất số 3634/CNĐ-ĐNV tại Phòng công chứng số 2 đường Lê Duẩn, phường Quán Trữ. Thửa đất do vợ chồng ông Toàn chuyển nhượng có diện tích 64m2 thuộc số thửa 500-01, tờ bản đồ số 11 (303591-7-(b)). Thửa đất trên được UBND quận Kiến An cấp GCNQSDĐ số BH 296762 ngày 3-2-2012, đứng tên chủ sử dụng là ông Hoàng Đức Toàn và vợ là bà Nguyễn Thị Hiền. Ngày 8-7-2013 ông Nguyên nộp hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (ĐKQSDĐ) quận Kiến An và được cán bộ tại đây đưa giấy hẹn trả kết quả ngày 9-9-2013. Tuy nhiên, đến nay, hồ sơ của ông chưa được giải quyết. Ông Nguyên nhiều lần đến Văn phòng ĐKQSDĐ, Phòng Tài nguyên -Môi trường quận Kiến An để hỏi nhưng chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

 

Phóng viên Báo Hải Phòng làm việc với cán bộ UBND phường Văn Đẩu, lãnh đạo Phòng Tài nguyên-Môi trường quận Kiến An để tìm hiểu sự việc, được biết:

 

Theo cán bộ địa chính phường Văn Đẩu, năm 2013, khi Văn phòng ĐKQSDĐ tiếp nhận hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ của ông Nguyên. Phường thực hiện trích đo, kiểm tra địa chính thửa đất xin cấp GCNQSDĐ. Quá trình kiểm tra, phường Văn Đẩu phát hiện có sự nhầm lẫn trong diện tích đất sử dụng thực tế với số thửa ghi trong GCNQSDĐ mang tên hộ ông Toàn. UBND phường báo cáo quận Kiến An và thông báo vợ chồng ông Nguyên biết. Cụ thể, trên thửa đất số 500 tờ bản đồ số 11 không có vị trí của thửa đất số 500-01 cấp cho ông Toàn theo GCNQSDĐ số BH 296762. Vị trí thực tế thửa đất vợ chồng ông Toàn sử dụng trước khi chuyển nhượng cho ông Nguyên có diện tích 64m2 thuộc thửa đất số 524 tờ bản đồ số 11.

 

Theo hồ sơ quản lý, thửa số 524 tờ bản đồ số 11 có diện tích 345,5m2 mang tên chủ sử dụng Nguyễn Đức Thịnh, mục đích sử dụng là đất ao. Quá trình sử dụng, diện tích đất trên được chia tách thành 6 lô cho các hộ trong đó có hộ ông Hoàng Đức Toàn sử dụng và quản lý thực tế. Trong khi đó, thửa đất số 500 tờ bản đồ số 11 diện tích 1219,4m2, mục đích là đất ở. Quá trình sử dụng mảnh đất trên chia tách cho 11 hộ, không có hộ ông Hoàng Đức Toàn.

 

Quá trình chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ ông Nguyên và hộ ông Toàn tuân thủ theo quy định pháp luật. Việc chưa cấp được GCNQSDĐ cho hộ ông Nguyên là do mảnh đất thực tế được chuyển nhượng không trùng khớp với thông tin trên GCNQSDĐ số BH 296762. Nguyên nhân của sự việc này là do quá trình cấp GCNQSDĐ của hộ ông Toàn có sự nhầm lẫn về vị trí đất khi UBND phường Văn Đẩu và Văn phòng ĐKQSDĐ quận Kiến An lập trích đo bình đồ lô thửa đất, biên bản xác định ranh giới, mốc giới, xác nhận nguồn gốc và diễn biến quá trình sử dụng dẫn đến vị trí đất được cấp GCNQSDD tại số BH 296762 không trùng diện tích đất ông Toàn sử dụng thực tế.

 

Như vậy, kiến nghị của ông Nguyễn Văn Nguyên về việc UBND quận Kiến An chậm trễ trong việc cấp GCNQSDĐ cho ông là có cơ sở. UBND quận Kiến An cần sớm có phương án giải quyết cụ thể, bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân. Qua sự việc này cho thấy người đề nghị cấp GCN QSDĐ cũng nên chú ý kiểm tra thông tin trong GCNQSDĐ khi được cấp và khi nhận chuyển nhượng, tránh phát sinh hậu quả sau này.

Ngọc Nhi 

.