Công ty Giang Thủy cần hợp tác với Cục Thuế để thực hiện thanh tra và hoàn thuế
Cập nhật lúc09:20, Chủ Nhật, 12/03/2017 (GMT+7)
Thời gian qua, Công ty TNHH thương mại sản xuất và vận tải biển Giang Thuỷ (gọi tắt là Công ty Giang Thuỷ), do ông Nguyễn Thanh Thuỷ làm Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc, trụ sở tại số 5A Phú Xá, phường Đông Hải 1 (quận Hải An) có đơn gửi Báo Hải Phòng. Nội dung đơn tố cáo Công ty TNHH thương mại và xây dựng Dũng Duyên (gọi tắt là Công ty Dũng Duyên) trốn thuế, có sự bao che của cán bộ ngành thuế; Cục Thuế Hải Phòng gây khó khăn, thanh tra và chưa thực hiện hoàn thuế cho công ty. Báo Hải Phòng chuyển nội dung đơn của Công ty Giang Thuỷ đến Cục Thuế Hải Phòng. Ngày 3-3-2017, Cục Thuế Hải Phòng có văn bản trả lời đơn phản ánh, tố cáo của Công ty Giang Thuỷ.  
Về nội dung kiến nghị về việc Cục Thuế Hải Phòng chưa hoàn thuế cho Công ty Giang Thuỷ, năm 2015 căn cứ Công văn số 378 của Chi cục Thuế quận Lê Chân về việc chuyển hồ sơ thanh tra, xét thấy có dấu hiệu rủi ro về thuế, Cục Thuế Hải Phòng ra Quyết định số 4332 về việc thanh tra thuế đối với Công ty Giang Thuỷ để có cơ sở hoàn thuế cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, Công ty Giang Thuỷ không chấp hành quyết định thanh tra của cơ quan thuế. Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) sau khi thẩm tra có công văn trả lời Công ty Giang Thuỷ cũng nêu rõ, để có cơ sở giải quyết hoàn thuế, đề nghị Công ty Giang Thuỷ phối hợp và thực hiện quyết định thanh tra của Cục Thuế Hải Phòng, song đến nay công ty vẫn chưa hợp tác. 
 
Đối với nội dung tố cáo Công ty Dũng Duyên trốn thuế, cán bộ ngành thuế bao che, Chi cục Thuế quận Lê Chân đã thụ lý, giải quyết theo thẩm quyền. Qua hồ sơ, tài liệu các bên cung cấp, cơ quan thuế xác định, khoản tiền 700 triệu đồng Công ty Dũng Duyên nhận từ Công ty Giang Thuỷ thể hiện qua 4 uỷ nhiệm chi là khoản thu hộ bên thứ 3 là ông Phạm Quang Hợp. Cơ quan thuế làm việc với ông Hợp. Ông Hợp khẳng định có xây nhà số 5A Phú Xá cho công ty của ông Thuỷ với số tiền 1,32 tỷ đồng. Tại thời điểm này ông Thuỷ thanh toán cho ông Hợp số tiền 1 tỷ đồng, trong đó có 700 triệu đồng thanh toán qua Công ty Dũng Duyên. Ông Hợp kê khai, tạm nộp tiền thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân cho cơ quan thuế đối với doanh thu 1 tỷ đồng (thể hiện qua các chứng từ chuyển tiền, uỷ nhiệm chi). Chi cục Thuế quận Lê Chân có Công văn số 387 ngày 6-10-2015 trả lời cho Công ty Giang Thuỷ và được Bộ Tài chính thẩm tra lại. 
 
Như vậy, nội dung đơn của Công ty Giang Thuỷ được các cơ quan thuế xem xét, giải quyết. Để có cơ sở giải quyết việc hoàn thuế, công ty cần hợp tác với cơ quan thuế tiếp tục giải quyết dứt điểm.
 
PBĐ
.