Về vi phạm trật tự xây dựng của hộ gác 2 số 2 phố Trần Nguyên Hãn
Sớm giải quyết dứt điểm, tránh phát sinh mâu thuẫn
Cập nhật lúc17:34, Thứ Bảy, 08/04/2017 (GMT+7)

Báo Hải Phòng nhận được đơn của ông Bùi Bá Sơn, số 151 phố Nguyễn Đức Cảnh, phường Cát Dài (quận Lê Chân), kiến nghị việc gia đình ông Nguyễn Văn Tấn, ở gác 2 số 2 phố Trần Nguyên Hãn, phường Cát Dài (quận Lê Chân) xây dựng công trình vệ sinh trái phép trên lối đi, ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khoẻ của ông và các thành viên trong gia đình.

 

Phóng viên Báo Hải Phòng làm việc với UBND phường Cát Dài, tìm hiểu sự việc, được biết:

 

Theo ông Bùi Bá Sơn, căn nhà số 151 phố Nguyễn Đức Cảnh của gia đình ông và căn gác 2 số 2 Trần Nguyên Hãn có một phần ngõ đi chung. Đây vốn là lối đi vào hố xí thùng từ những năm 80 của thế kỷ trước. Năm 1989, thành phố xoá vệ sinh thùng, phần ngõ đi chung chỉ còn hộ ông Sơn sử dụng làm lối thoát hiểm và lưu thông không khí, ánh sáng. Dưới ngõ đi chung là đường cống thoát nước của 5 hộ dân trong khu vực. Ngày 18-10-2016, hộ ông Nguyễn Văn Tấn tự ý xây dựng, đổ mái bê tông, khiến nước từ mái bê tông đổ vào nhà ông Sơn theo lối cửa thoát hiểm làm ngấm nước vào tường nhà ông Sơn ảnh hưởng tới cuộc sống, sức khoẻ của gia đình ông. Ngày 27-10-2016, UBND phường họp các bên giải quyết vụ việc và yêu cầu hộ ông Tấn tháo dỡ phần diện tích mái bê tông trên lối đi lên gác 2, trả lại nguyên trạng ban đầu. Tuy nhiên, hộ ông Tấn tiếp tục vi phạm, chính quyền địa phương chưa giải quyết dứt điểm.

 

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Tấn cho rằng, sau khi có chủ trương xoá bỏ vệ sinh thùng, các hộ dân trong ngõ thống nhất để gia đình ông cải tạo hệ thống bể phốt, thoát nước thải. Công trình vệ sinh của gia đình ông xây dựng từ năm 1989 với sự nhất trí của các hộ dân trong ngõ. Cuối năm 2016, do mái tôn hỏng, ông sửa lại bằng cách đổ bê tông sát mép cửa sổ nhà ông Sơn, nhưng vợ chồng ông Sơn và các con ngăn cản, dùng lời lẽ xúc phạm danh dự ông và gia đình. Sau khi UBND phường yêu cầu tháo dỡ mái bê tông, gia đình ông chấp hành, nhưng gia đình ông Sơn vẫn không đồng ý, kiên quyết yêu cầu phải phá bỏ toàn bộ công trình vệ sinh gia đình ông đang sử dụng.

 

Trao đổi về vụ việc này, Phó chủ tịch UBND phường Cát Dài Nguyễn Trọng Tuấn cho biết, căn cứ vào hồ sơ do các bên liên quan cung cấp, UBND phường xác định diện tích có tranh chấp là khe kỹ thuật tồn tại do lịch sử để lại. Đây là lối đi duy nhất lên nhà ông Tấn. Trước đó, diện tích đất này là khe vệ sinh chung của 5 hộ trong khu vực. Nay, các hộ không sử dụng diện tích này nữa. Ngày 16-5-1989, ông Tấn mua lại căn nhà ở tầng 2, số 2 phố Trần Nguyên Hãn và cải tạo lại trên diện tích này làm khu vệ sinh của gia đình. Đến nay do phần mái tôn xuống cấp, nhà ông Tấn tiến hành đổ bê-tông mà không báo cáo, xin ý kiến của phường.

 

Sau khi nhận được đơn kiến nghị của hộ ông Bùi Bá Sơn, UBND phường kiểm tra xác minh sự việc xác định việc xây dựng của hộ ông Tấn là vi phạm trật tự xây dựng. Ngày 21-10-2016, UBND phường lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với hộ ông Nguyễn Văn Tấn. Ngày 27-10-2016, UBND phường họp các bên giải quyết vụ việc, nhưng không thành do các bên không thống nhất được quan điểm. UBND phường yêu cầu hộ ông Tấn phải tháo dỡ phần mái bê tông mới đổ và trả lại nguyên trạng ban đầu. Ngày 28-10-2016, gia đình ông Tấn tháo dỡ mái bê tông, do mâu thuẫn giữa hai gia đình ngày càng căng thẳng, gia đình ông Sơn không cho ông Tấn lợp lại mái tôn cũ. Hiện tại, ông Tấn vẫn giữ nguyên hiện trạng, phá mái bê tông mới và không lợp lại mái tôn cũ.

 

Như vậy, kiến nghị của ông Bùi Bá Sơn về việc vi phạm trật tự xây dựng của hộ ông Nguyễn Văn Tấn đã được UBND phường Cát Dài xem xét. Song, UBND quận Lê Chân, phường Cát Dài cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc, không để mâu thuẫn phát sinh kéo dài làm mất đoàn kết, an ninh trật tự trong khu dân cư.

 

.