Chung quanh kiến nghị về Công ty TNHH Công nghiệp nhôm Thành Long
Cần giải pháp bảo đảm quyền lợi người lao động được hưởng bảo hiểm xã hội
Cập nhật lúc21:06, Thứ Sáu, 21/07/2017 (GMT+7)

Báo Hải Phòng nhận được đơn của một số công nhân Công ty TNHH Công nghiệp nhôm Thành Long (trụ sở tại huyện An Dương) kiến nghị việc lãnh đạo công ty chuyển nhượng toàn bộ tài sản của công ty, song không giải quyết các chế độ theo quy định cho người lao động.


Phóng viên Báo Hải Phòng làm việc với lãnh đạo Công ty nhôm Thành Long, đại diện lãnh đạo BHXH thành phố để tìm hiểu vụ việc.


Giám đốc Công ty nhôm Thành Long Tạ Duy Sơn cho biết: Năm 2007, công ty được thành lập trên cơ sở tách ra từ Công ty TNHH MTV Công nghiệp tàu thủy Thành Long (Công ty CN tàu thủy Thành Long). Khi thành lập, công ty hạch toán tài chính độc lập với số vốn thống nhất được Công ty CN tàu thủy Thành Long chuyển giao là 230 tỷ đồng, trong đó 30% là vốn thương hiệu của Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Vinashin. Đồng thời, hơn 300 lao động của Công ty CN tàu thủy Thành Long chuyển sang làm việc tại Công ty nhôm Thành Long. Song, thực tế, Công ty CN tàu thủy Thành Long chỉ chuyển giao cơ sở vật chất và hạ tầng, không chuyển giao vốn. Do đó, Công ty nhôm Thành Long thế chấp hầu hết tài sản của công ty tại ngân hàng để vay vốn hoạt động. Tuy nhiên, việc sản xuất-kinh doanh gặp nhiều khó khăn, công ty thường xuyên chậm, nợ lương công nhân, nợ BHXH. Đến năm 2010, công ty gần như ngừng hoạt động. Tính đến thời điểm hiện tại, công ty nợ lương công nhân và nợ BHXH khoảng 20 tỷ đồng.


Được sự đồng ý của Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Vinashin, Công ty CN tàu thủy Thành Long, Ban giám đốc Công ty nhôm Thành Long thực hiện chuyển nhượng công ty cho chủ đầu tư khác. Do tài sản của công ty thế chấp ngân hàng, nên ngân hàng thu nợ gần hết số tiền chuyển nhượng. Công ty chỉ giữ được 900 triệu đồng và dành 700 triệu đồng đóng BHXH một số lao động đến tuổi nghỉ chế độ, 200 triệu đồng còn lại trả lương bảo vệ và các khoản chi cố định khác. Về việc giải quyết chế độ người lao động, công ty nhiều lần báo cáo Công ty CN tàu thủy Thành Long và Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Vinashin, song chưa có phương án giải quyết.


Chánh Văn phòng BHXH thành phố Nguyễn Văn Thạnh cho biết, Công ty nhôm Thành Long dừng đóng BHXH, BHTN, BHYT từ tháng 7-2015. Tính đến hết ngày 30-6-2015, công ty nợ BHXH, BHTN với số tiền hơn 11,1 tỷ đồng (trong đó lãi hơn 3 tỷ đồng). Công ty đóng BHXH, BHTN, BHYT đến hết tháng 4-2009, số lao động đến thời điểm dừng đóng là 96 người. Ngày 21-3-2017, Công ty nộp 700 triệu đồng và có 2 văn bản đề nghị chốt sổ BHXH cho người lao động. BHXH thành phố chốt sổ BHXH cho 17 trường hợp và giải quyết hưu trí 4 trường hợp (tương ứng với số tiền 700 triệu đồng công ty nộp). Theo quy định của pháp luật, trường hợp đơn vị nợ tiền BHXH, BHTN mà có người lao động đủ điều kiện hưởng BHXH hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc thì đơn vị có trách nhiệm nộp hết số tiền nợ BHXH, BHTN cho những người lao động đó. BHXH thành phố sẽ thường xuyên phối hợp các ban, ngành đôn đốc công ty đóng các khoản nợ BHXH để bảo đảm quyền lợi người lao động.


Thực tế, không chỉ người lao động của Công ty nhôm Thành Long mà rất nhiều người lao động khác của các đơn vị thuộc Công ty CN tàu thủy Thành Long và tập đoàn Vinashin cũng bị nợ lương và nợ BHXH. Số khoản nợ trên hầu hết vượt ngoài khả năng thanh toán của các công ty con. Khoản 3, Điều 200, Luật Doanh nghiệp quy định: Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp phải nộp đủ số thuế còn nợ; tiếp tục thanh toán các khoản nợ, hoàn thành việc thực hiện hợp đồng ký với khách hàng và người lao động, trừ trường hợp doanh nghiệp, chủ nợ, khách hàng và người lao động có thỏa thuận khác. Như vậy, Công ty CN tàu thủy Thành Long, Tập đoàn Vinashin cần sớm đề xuất các giải pháp giải quyết thực trạng này với Chính phủ, Bộ Giao thông-Vận tải, Bộ Tài chính và các bộ, ban, ngành chức năng, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của người lao động.


Ngọc Nhi

.