Trường THCS Quang Trung cần công khai các khoản thu, chi xã hội hoá giáo dục
Cập nhật lúc21:13, Thứ Sáu, 14/07/2017 (GMT+7)

Báo Hải Phòng nhận được đơn của cha mẹ học sinh Trường THCS Quang Trung (quận Ngô Quyền) thắc mắc một số hoạt động, thu chi của trường, cụ thể khoản tiền xã hội hoá đầu tư phòng tin học; tổ chức cho học sinh đi tham quan trải nghiệm; thu tiền hỗ trợ 30.000 đến 50.000 đồng/ học sinh cho lễ khai giảng năm học 2016-2017…

 

Phóng viên Báo Hải Phòng làm việc với lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ngô Quyền, Trường THCS Quang Trung, tìm hiểu thực tế, được biết:


Trường THCS Quang Trung mới có 1 phòng tin học với 43 máy vi tính nên chưa đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh. Do đó, Ban giám hiệu nhà trường chủ trương xã hội hoá đầu tư phòng tin học thứ 2. Dự kiến phòng tin học thứ 2 có khoảng 50 máy vi tính, tổng kinh phí khoảng  700 triệu đồng. Bước đầu nhà trường lấy ý kiến của cha mẹ học sinh, khoảng 90% số cha mẹ học sinh nhất trí chủ trương xã hội hoá đầu tư phòng tin học thứ 2. Do đó, nhà trường làm tờ trình và được UBND quận phê duyệt đồng ý về chủ trương. Dự kiến năm học 2017-2018, nhà trường mới triển khai, vận động xã hội hoá đóng góp của cha mẹ học sinh trên cơ sở thống nhất, tự nguyện.


Trong những năm học gần đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trương khuyến khích các trường tăng cường hoạt động ngoại khoá, trải nghiệm, nâng cao kỹ năng sống cho học sinh. Trên cơ sở đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ngô Quyền định hướng các trường trên địa bàn thống nhất với cha mẹ học sinh; bảo đảm hiệu quả tốt qua trải nghiệm; an toàn cho học sinh và không tiến hành vào ngày học. Ngay từ đầu năm học 2016-2017, Trường THCS Quang Trung đăng ký với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận về việc tổ chức hoạt động ngoại khoá cho học sinh, thời gian khoảng 8 tiết/học sinh. Trên cơ sở thống nhất với cha mẹ học sinh, nhà trường tổ chức cho học sinh đi trải nghiệm thực tế tại bản Rõm, huyện Sóc Sơn (Hà Nội). Nhà trường ký hợp đồng với công ty du lịch để tổ chức cho học sinh đi trải nghiệm, kinh phí 500.000 đồng/học sinh trong thời gian 1 ngày. Việc học sinh tham gia trải nghiệm trên cơ sở hoàn toàn tự nguyện. Trường tổ chức đi thành 2 đoàn để không ảnh hưởng đến lịch học chính khoá của học sinh và có 430/948 học sinh đăng ký tham gia (chiếm khoảng 45% tổng số học sinh).

 

Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ngô Quyền, Lương Văn Thuấn cho biết, sau khi nhận được đơn, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận làm việc, yêu cầu nhà trường giải trình các nội dung, ý kiến thắc mắc của cha mẹ học sinh. Việc xã hội hoá đầu tư xây dựng phòng tin học thứ 2 mới ở giai đoạn chủ trương. Khi nhà trường thực hiện xã hội hoá đầu tư phòng tin học phải chịu sự giám sát, chỉ đạo của các phòng, ban chuyên môn của UBND quận như Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Tài chính… và theo đúng nguyên tắc mua sắm đầu tư công, công khai các khoản thu, chi, tránh ý kiến thắc mắc trong cha mẹ học sinh. Nhà trường cần rút kinh nghiệm đối với khoản thu hỗ trợ tổ chức, thuê trang phục biểu diễn của học sinh phục vụ lễ khai giảng; cần phân công chuẩn bị các hoạt động cho từng khối lớp sao cho phù hợp.

 


Khánh Minh

.