Chị Trần Thị Thanh không thuộc diện được cấp đất tái định cư
Cập nhật lúc21:19, Thứ Bảy, 05/08/2017 (GMT+7)

Báo Hải Phòng nhận được đơn của chị Trần Thị Thanh, ở nhà số 128/224 phố Nguyễn Đức Cảnh, phường Cát Dài (quận Lê Chân) kiến nghị về việc cấp đất tái định cư đối với hộ phụ trong trường hợp thu hồi, giải phóng mặt bằng phục vụ dự án xây dựng Công viên cây xanh Tam Bạc.

 

Căn nhà của gia đình bà Nghiêm Thị Lộc thuộc diện thu hồi phục vụ Dự án công viên cây xanh Tam Bạc.
Căn nhà của gia đình bà Nghiêm Thị Lộc thuộc diện thu hồi phục vụ Dự án công viên cây xanh Tam Bạc.
 
 
Phóng viên Báo Hải Phòng làm việc với lãnh đạo UBND phường Cát Dài và quận Lê Chân, tìm hiểu sự việc, được biết:
 
Theo nội dung đơn của chị Nguyễn Thị Thanh, chị kết hôn với anh Đinh Đình Hùng và sinh sống với gia đình chồng ở địa chỉ số 128/224 phố Nguyễn Đức Cảnh. Năm 2007, chồng chị Thanh qua đời. Chủ hộ là bà Nghiêm Thị Lộc, mẹ chồng chị Thanh tách khẩu cho gia đình chị, cùng ở tại địa chỉ trên. Do hoàn cảnh, chị Thanh không ở nhà chồng mà về bên ngoại ở, chỉ có con trai chị Thanh ở cùng ông bà nội. Khi triển khai dự án Công viên cây xanh Tam Bạc, gia đình bà Lộc trong diện bị thu hồi đất, được nhận tiền bồi thường và hỗ trợ một lô đất tái định cư. Trong quá trình kê khai, thống kê tài sản nhà đất để nhận tiền đền bù và cấp đất tái định cư, bà Lộc không khai tên mẹ con chị Thanh vào danh sách gia đình, nên hai mẹ con chị Thanh không được giải quyết bồi thường, cấp đất tái định cư đối với hộ phụ trong gia đình.
 
Trao đổi với phóng viên, chị Đinh Thị Kim Dung, con gái bà Nghiêm Thị Lộc, đại diện gia đình cho biết: Gần 2 năm sau khi anh Hùng chết, chị Thanh chuyển chỗ ở, không ở cùng với gia đình. Đến nay, chị Thanh đã có chồng và con riêng. Thực hiện dự án, gia đình bà Lộc bàn giao 32,2m2 nhà đất, được bồi thường vật kiến trúc và cấp một lô đất tái định cư diện tích 66m2. Gia đình hoàn toàn nhất trí phương án đền bù của địa phương, không có ý kiến, kiến nghị gì.
 
Chủ tịch UBND phường Cát Dài Đỗ Tiến Dũng cho biết: Thực hiện dự án Công viên cây xanh Tam Bạc, UBND phường thông báo tới các hộ dân trong diện di dời, rà soát, hướng dẫn người dân kê khai tài sản và tiến hành xác thực các nội dung kê khai theo đúng quy định. Theo kết quả xác minh của UBND phường, hộ bà Nghiêm Thị Lộc có 8 nhân khẩu, một cặp vợ chồng (bà Nghiêm Thị Lộc – ông Đinh Văn Tiên) và 3 nhân khẩu ở thực tế. 
 
Trả lời nội dung kiến nghị của chị Thanh về việc cấp đất tái định cư đối với hộ phụ, Phó chủ tịch UBND quận Lê Chân, Phạm Văn Tân khẳng định: Chị Trần Thị Thanh không thuộc diện bị thu hồi đất, không được bồi thường hỗ trợ trong dự án này. Do đó, chị Thanh không thuộc diện được cấp đất tái định cư. Theo quy định, để được giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với hộ phụ trong dự án này phải có các điều kiện: Có hộ khẩu; sinh sống thực tế, có đủ điều kiện tách hộ (có 2 vợ chồng). Ngoài ra, với trường hợp được cấp đất tái định cư nhiều hơn 2 lần diện tích đất bị thu hồi thì cũng không xem xét cấp đất đối với hộ phụ. Trong trường hợp này, hộ bà Lộc được xem xét cấp đất tái định cư nhiều hơn 2 lần diện tích thu hồi. Ngoài ra, qua xác minh, chị Thanh có hộ khẩu tại số 128/224 phố Nguyễn Đức Cảnh, nhưng không sinh sống thực tế tại địa phương từ nhiều năm nay. Vì vậy, kiến nghị của chị Thanh về việc cấp đất tái định cư, giao đất có thu tiền sử dụng đất cho hộ phụ không có cơ sở xem xét giải quyết.
 
Mạnh Linh 
.