Trường tiểu học Tân Dân phải trả lại cha mẹ học sinh hơn 730 triệu đồng tiền thu sai quy định
Cập nhật lúc11:05, Thứ Tư, 08/11/2017 (GMT+7)

Báo Hải Phòng nhận được đơn của cha mẹ học sinh tại Trường tiểu học Tân Dân (huyện An Lão) kiến nghị việc nhà trường thu nhiều khoản không đúng quy định, gây bức xúc trong dư luận.

 

Cụ thể, đơn kiến nghị nêu việc lạm thu tại Trường tiểu học Tân Dân diễn ra trong nhiều năm học, từ khi cô Phú Thị Tố Manh về trường làm hiệu trưởng 2013. Từ năm học 2013 – 2014 đến nay, nhà trường thu khống hơn 4 triệu đồng/học sinh. Học kỳ 2 năm học 2016 – 2017, nhà trường không tổ chức dạy 2 buổi/ngày nhưng vẫn thu 300.000 đồng/học sinh.

 

Phóng viên Báo Hải Phòng làm việc với lãnh đạo UBND xã Tân Dân, Phòng Giáo dục – Đào tạo và UBND huyện chung quanh nội dung đơn kiến nghị.

 

Theo báo cáo số 13/BC-THTD ngày 19-10 của Trường tiểu học Tân Dân, năm học 2015 – 2016, đối với học sinh khối 1 và khối 2, trường tổ chức học 2 buổi/ngày, thu 1.170.000 đồng/học sinh/năm học và liên kết đào tạo tiếng Anh, thu 450.000 đồng/học sinh/năm học; đồng thời tổ chức dạy 2 tiết kỹ năng sống/tuần cho học sinh tất cả các khối lớp, thu 800.000 đồng/học sinh/năm. Năm học 2016 – 2017, trường thu tổng số tiền học 2 buổi ngày là hơn 300 triệu đồng.

 

Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện An Lão Trương Thị An cho biết, do số giáo viên của Trường tiểu học Tân Dân không bảo đảm tỷ lệ 1,5 giáo viên/lớp, nên từ học kỳ 2 năm học 2016 – 2017, trường dừng tổ chức dạy học 2 buổi/ngày cho học sinh và không thu tiền. Về việc giám sát hoạt động thu, chi của Trường tiểu học Tân Dân, đồng chí An cho biết, mỗi học sinh Trường tiểu học Tân Dân đóng 2-3 triệu đồng /năm học (chưa bao gồm các khoản thu bảo hiểm y tế, bảo hiểm toàn diện, đồng phục, sách vở, đồ dùng học tập). Đây là mức đóng góp trung bình, phù hợp với mức sống của người dân. Các khoản thu của trường được chia thành 3 loại: Thu theo quy định; thu theo thỏa thuận và thu hộ, chi hộ.   

 

Còn theo Chủ tịch UBND xã Tân Dân Vũ Văn Tiến. Qua nắm bắt thông tin, địa phương yêu cầu nhà trường họp với đại diện cha mẹ học sinh làm rõ các vấn đề kiến nghị, thắc mắc liên quan tới các khoản thu của nhà trường. Về công tác kiểm tra, giám sát thu, chi của Trường tiểu học Tân Dân, đồng chí Tiến cho rằng, do nhà trường chỉ báo cáo HĐND và UBND xã khoản thu xã hội hóa, không báo cáo các khoản thu khác như thu học 2 buổi/ngày, thu học thêm, dạy thêm; chính quyền xã không có cán bộ chuyên môn về giáo dục nên rất khó kiểm tra, giám sát!?

 

Ngày 31-10, UBND huyện An Lão ban hành văn bản số 1379/UBND-VP nêu rõ: Trên cơ sở báo cáo kiểm tra, xác minh của các phòng chuyên môn và chính quyền địa phương, huyện xác định Trường tiểu học Tân Dân thu sai quy định, lạm thu một số khoản trong 2 năm học 2015 – 2016 và 2016 – 2017 hơn 560 triệu đồng; thu tiền sinh hoạt hè, học hè năm học 2015 – 2016 hơn 120 triệu đồng; tiền học kỹ năng sống tháng thứ 9 năm học 2015 – 2016 hơn 55 triệu đồng.

 

Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện An Lão Nguyễn Văn Quang cho biết: Ngay sau khi có kết quả kiểm tra, xác minh, UBND huyện An Lão yêu cầu Trường tiểu học Tân Dân trả lại cha mẹ học sinh tổng số tiền hơn 738 triệu đồng; giao UBND xã Tân Dân giám sát, kiểm tra, đôn đốc. Thời gian nhà trường hoàn thành việc trả lại tiền cho cha mẹ học sinh trước ngày 15-11, đồng thời yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo tăng cường quản lý chuyên môn dạy và học trong trường, có biện pháp ngăn chặn kịp thời các trường tổ chức dạy thêm, học thêm sai quy định. Sau khi khắc phục hậu quả, UBND huyện An Lão sẽ xem xét, làm rõ trách nhiệm của Ban giám hiệu Trường tiểu học Tân Dân và các cá nhân liên quan để xử lý theo quy định.

 

Để ngăn chặn tình trạng lạm thu, thu sai quy định trong năm học 2017-2018 và những năm tiếp theo, UBND huyện An Lão yêu cầu các trường công lập trên địa bàn huyện rà soát, tổng hợp, báo cáo đầy đủ các khoản thu theo năm học; nghiêm cấm các khoản thu không đúng quy định. Với các khoản thu tự nguyện, thu thỏa thuận, trước khi tiến hành thu, các trường phải bàn bạc, thống nhất và nhận được sự đồng thuận của cha mẹ học sinh.

 

Như vậy, kết quả kiểm tra, xác minh của các ngành chức năng và các cấp chính quyền huyện An Lão cho thấy có việc lạm thu, thu sai quy định tại Trường tiểu học Tân Dân. Qua sự việc này cho thấy công tác kiểm tra, giám sát hoạt động thu, chi trong trường học của các cấp chính quyền và ngành chức năng tại huyện An Lão, cần được chấn chỉnh và siết chặt hơn nữa, không để phát sinh việc lạm thu, thu sai quy định trong những năm học tới, gây bức xúc trong nhân dân.

 

Lê Hương

.