Chung quanh kiến nghị việc đình chỉ hoạt động Ban quản lý chợ Trại Chuối: Bảo đảm quyền lợi người góp vốn cải tạo chợ
Cập nhật lúc20:28, Thứ Bảy, 02/12/2017 (GMT+7)

Báo Hải Phòng nhận được đơn của một số cá nhân tham gia góp vốn xây dựng chợ dân sinh phường Trại Chuối (quận Hồng Bàng) khiếu nại quyết định đình chỉ hoạt động Ban quản lý (BQL) chợ của UBND phường Trại Chuối không đúng quy định.

 

Chợ Trại Chuối (quận Hồng Bàng) đang hoạt động bình thường, phục vụ nhu cầu của người dân địa phương.
Chợ Trại Chuối (quận Hồng Bàng) đang hoạt động bình thường, phục vụ nhu cầu của người dân địa phương.
 
 
Phóng viên Báo Hải Phòng làm việc với BQL chợ Trại Chuối, UBND phường Trại Chuối và các cơ quan chức năng liên quan, tìm hiểu sự việc, được biết:
 
Ngày 19-9-2005, UBND quận Hồng Bàng ban hành quyết định số 1495 thành lập chợ Trại Chuối, là chợ loại 3, giao UBND phường quản lý. Quận đầu tư kinh phí xây dựng chợ với dãy nhà A1, diện tích 400m2 cùng một số công trình phụ trợ. Thời gian đầu, UBND phường Trại Chuối giao ông Đồng Xuân Thủy làm Phó BQL chợ. Từ tháng 3-2007, ông Đồng Xuân Thủy được UBND phường giao làm Trưởng BQL chợ Trại Chuối cho tới tháng 9-2017.
 
Tháng 7-2017, UBND quận Hồng Bàng thực hiện kiểm tra, rà soát các hộ kinh doanh, hoạt động sản xuất, kinh doanh và thực trạng sử dụng đất đai, việc xây dựng các ki-ốt tại chợ Trại Chuối, phát hiện 20 ki-ốt được xây dựng, cải tạo mới mà chưa được cấp phép. Bên cạnh đó, BQL chợ thu một số khoản không đúng quy định, không lập hồ sơ giấy tờ, hóa đơn chứng từ trong nhiều năm. Ngày 15-8, UBND quận Hồng Bàng ra Thông báo số 523 yêu cầu UBND phường Trại Chuối giải thể BQL chợ Trại Chuối; phối hợp các phòng, ban chuyên môn của quận tham mưu với UBND quận thành lập BQL chợ mới; xây dựng kế hoạch, đề xuất giải pháp chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả quản lý tại chợ, bảo đảm hiệu quả công tác thu ngân sách. Thực hiện chỉ đạo của UBND quận, tháng 9 vừa qua, UBND phường Trại Chuối ban hành quyết định tạm đình chỉ nhiệm vụ quản lý, điều hành của ông Đồng Xuân Thủy, Trưởng BQL chợ Trại Chuối.
 
Ông Thủy cho biết: Trong thời gian từ năm 2006 đến nay, ngoài kinh phí đầu tư xây dựng cơ sở vật chất ban đầu, chợ Trại Chuối chưa được đầu tư thêm khoản kinh phí nào. Quá trình sử dụng, chợ xuống cấp, không đáp ứng được nhu cầu sử dụng, kinh doanh của các hộ tiểu thương. Do đó, BQL chợ huy động các nguồn vốn xã hội hóa, thực hiện cải tạo, sửa chữa, nâng cấp chợ. Không những duy trì ổn định hoạt động của chợ, BQL còn thực hiện tốt các quy định về phòng cháy, chữa cháy, bảo đảm an ninh trật tự, phục vụ tốt hoạt động kinh doanh của các hộ kinh doanh. Do không có con dấu nên công tác thu, chi của BQL chợ chủ yếu được thực hiện dưới hình thức ghi sổ theo dõi, không có hóa đơn, chứng từ. Hằng năm, BQL chợ nộp về ngân sách phường khoản kinh phí 50 triệu đồng. Việc trong 1 tháng (từ 25-9 đến 27-10-2017) UBND phường Trại Chuối ban hành tới 5 quyết định đình chỉ hoạt động của BQL và Trưởng BQL chợ, yêu cầu bàn giao tài sản góp vốn xây dựng chợ về UBND phường quản lý mà không có lý do thỏa đáng, ảnh hưởng tới hoạt động của chợ, gây bức xúc đối với những người tham gia góp vốn đầu tư xây dựng chợ.
 
Theo Chủ tịch UBND phường Trại Chuối Nguyễn Văn Nhã: Sau thời gian dài hoạt động, chợ Trại Chuối xuống cấp. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng, kinh doanh của các tiểu thương, ngày 26-3-2015, BQL chợ trình UBND phường phương án nâng cấp, sửa chữa 2.000m2 chợ, dự toán khoảng 1,5 tỷ đồng, trong đó 70% nguồn kinh phí do BQL huy động từ các thành viên BQL; 30% nguồn kinh phí do các hộ kinh doanh đóng góp. Sau đó, UBND phường Trại Chuối báo cáo và được UBND quận Hồng Bàng cho phép cải tạo, nâng cấp chợ, xây dựng phương án chuyển đổi hình thức quản lý chợ sang mô hình hợp tác xã quản lý. Trong lúc chờ các phòng, ban chuyên môn của quận hoàn tất các thủ tục, tháng 5-2015, BQL chợ tự ý tiến hành thi công cải tạo, nâng cấp và chính thức đưa công trình vào khai thác, sử dụng từ tháng 1-2016. Việc cải tạo, nâng cấp chợ khi chưa được UBND quận Hồng Bàng và UBND phường Trại Chuối đồng thuận là vi phạm, BQL chợ cần rút kinh nghiệm, không để phát sinh vi phạm tương tự. Hiện nay, để bảo đảm hoạt động của chợ, UBND phường tạm thời kiện toàn BQL, giao đồng chí Chủ tịch UBND phường làm Trưởng ban để điều hành, duy trì hoạt động bình thường tại chợ, chờ các phòng, ban chuyên môn của quận kiểm tra, có kết luận cụ thể.
 
Trao đổi với phóng viên, Chánh Văn phòng UBND quận Hồng Bàng Trần Thị Thu Hồng cho biết: Các phòng, ban chuyên môn quận Hồng Bàng đang tiến hành rà soát, kiểm tra thực tế hoạt động, công tác quản lý thu chi, tình hình sử dụng đất cũng như hoạt động cải tạo, xây mới các ki-ốt để báo cáo, tham mưu với UBND quận phương án xử lý phù hợp.
 
Để ổn định hoạt động của các hộ kinh doanh tại chợ Trại Chuối, UBND quận Hồng Bàng sớm có kết luận vụ việc, đồng thời có phương án tổ chức quản lý chợ phù hợp, bảo đảm quyền lợi của những người tham gia góp vốn cải tạo, nâng cấp chợ Trại Chuối, tránh thất thu ngân sách nhà nước. Báo Hải Phòng sẽ tiếp tục đề cập vụ việc này khi có kết luận chính thức từ UBND quận Hồng Bàng.
 
Tuệ Linh
.