Việc thu hồi 22 ki-ốt ở phố Lạch Tray phục vụ dự án là đúng quy định
Cập nhật lúc10:28, Thứ Ba, 05/12/2017 (GMT+7)

Một số người dân kinh doanh tại 22 ki-ốt trên phố Lạch Tray, phường Đồng Quốc Bình (quận Ngô Quyền) có đơn gửi đến Báo Hải Phòng kiến nghị về phương án bồi thường giải phóng mặt bằng của Trung tâm phát triển quỹ đất quận Ngô Quyền phục vụ Dự án cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ tại khu tập thể Đồng Quốc Bình.

 

Theo kiến nghị, 22 ki-ốt mặt đường Lạch Tray được các hộ dân mua lại của Công ty Xây dựng nhà ở từ năm 1993 để làm nơi kinh doanh. Từ đó đến nay, các hộ dân sử dụng vào hoạt động kinh doanh, đóng thuế đất đầy đủ và không có tranh chấp do vậy, mức bồi thường được đưa ra trung bình gần 70 triệu đồng/ki-ốt là không thoả đáng. Các hộ cũng cho rằng việc bố trí địa điểm kinh doanh mới tại khu T chung cư 5 tầng Cát Bi (quận Hải An) không hợp lý, khó kinh doanh… 

 

Về vấn đề này, Phó giám đốc Sở Xây dựng Vũ Hữu Thành cho biết: Tổng diện tích 22 ki-ốt mặt đường Lạch Tray là 163 m2. Phần diện tích bị thu hồi với mục đích mở rộng đường Lạch Tray đoạn từ đường Nguyễn Bỉnh Khiêm đến Nguyễn Bình lộ giới 46 m, trong đó, lòng đường rộng 34m, vỉa hè rộng 12 m.

 

Theo Phó chủ tịch UBND phường Đồng Quốc Bình Đoàn Khánh Hải, 22 ki-ốt này là đất được UBND thành phố giao Công ty Xây dựng nhà ở (nay là Công ty cổ phần Xây dựng nhà ở Hải Phòng) theo Quyết định số 906/QĐ-UBND năm 1991. Đến năm 1992, UBND thành phố ban hành Quyết định số 373 cho phép công ty xây dựng dãy ki-ốt phía trước nhà 5 tầng Đ1, phường Đồng Quốc Bình. Sau đó, công ty chuyển nhượng quyền sử dụng 22 ki-ốt cho các hộ dân. Do vậy, quyền sử dụng đất vẫn thuộc Công ty cổ phần Xây dựng nhà ở Hải Phòng. Hồ sơ các hộ dân cung cấp, cũng ghi rõ: Công ty Xây dựng nhà ở chỉ nhượng lại ki-ốt cho các hộ với giá bằng giá xây dựng; không tính lệ phí đất và các khoản phí khác.

 

Về vấn đề này,  Phó giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Ngô Quyền Trần Hồng Quang cho biết, căn cứ hồ sơ quản lý đất đai của UBND phường đối với các ki-ốt kể trên và quy định pháp luật, đơn vị xác định không đủ điều kiện để giải quyết bồi thường về đất cho các hộ dân khi thu hồi các ki-ốt phục vụ dự án. Đơn vị tham mưu với UBND quận Ngô Quyền ban hành quyết định phê duyệt phương án bồi thường vật kiến trúc, hỗ trợ đối với 18 hộ dân đang sử dụng 22 ki-ốt kể trên theo đúng quy định pháp luật hiện hành. Theo đó, các hộ được bồi thường hỗ trợ vật kiến trúc trên đất, bao gồm cả phần diện tích các hộ cơi nới. Về hỗ trợ kinh doanh, các hộ kinh doanh nộp thuế môn bài ở mức cao nhất là 1 triệu đồng/năm được hỗ trợ 7 triệu đồng. Những hộ kinh doanh không nộp thuế môn bài được hỗ trợ 1,5 triệu đồng. Tổng kinh phí chi bồi thường, hỗ trợ các hộ dân hơn 1,5 tỷ đồng. Ngoài ra, UBND quận bố trí phương án kinh doanh tạm thời cho các hộ tại tầng 1, nhà 5 tầng khu T Cát Bi với diện tích hơn 25 m2/căn, có công trình phụ khép kín, trong thời gian thực hiện dự án. Sau khi toà nhà HH3, HH4 Đồng Quốc Bình xây dựng xong, các hộ dân có ki-ốt sẽ được bố trí thuê các gian ki-ốt tại tầng 1 của các chung cư HH3, HH4 để tiếp tục kinh doanh.

 

Ngày 28-11, UBND phường Đồng Quốc Bình tổ chức bốc thăm xác định địa điểm kinh doanh mới tại khu T Cát Bi cho các hộ có ki-ốt trên đường Lạch Tray. Tuy nhiên, do các hộ dân không đến bốc thăm, UBND phường cử người đại diện bốc thăm là đại biểu HĐND, Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Bí thư Chi bộ và tổ trưởng tổ dân phố số 3 bốc thăm xác định địa điểm kinh doanh cho 18 hộ. Việc bốc thăm bảo đảm công khai, minh bạch. Đến chiều 1-12, sau nhiều lần gặp gỡ, vận động, thuyết phục, hộ bà Nguyễn Hồng Điệp, sử dụng 3 ki-ốt số 5, 6, 7 trong số 22 ki-ốt mặt đường Lạch Tray nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng. Đây là hộ đầu tiên bàn giao mặt bằng. Ngay sau đó, chủ đầu tư, nhà thầu tiến hành tháo dỡ công trình.

.