Sớm giải quyết dứt điểm tranh chấp về tuyến đường dẫn vào mỏ đá vôi núi Thần Vi (huyện Thủy Nguyên)
Cập nhật lúc11:22, Thứ Năm, 18/01/2018 (GMT+7)

Báo Hải Phòng nhận được đơn của một số hộ dân tại khu vực xóm Hang Rồng, tổ dân phố Quyết Hùng, thị trấn Minh Đức (huyện Thủy Nguyên) phản ánh quá trình vận hành nhà máy xử lý rác thải của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Toàn Thắng (Công ty Toàn Thắng) gây ô nhiễm môi trường; xe thu gom rác thải đi vào đường dân sinh, ảnh hưởng tới đời sống của người dân trong khu vực.

 

Phóng viên Báo Hải Phòng tìm hiểu sự việc, làm việc với UBND thị trấn Minh Đức, Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Thủy Nguyên, lãnh đạo Công ty Toàn Thắng, được biết:

 

Công ty Toàn Thắng, trụ sở ở thôn My Sơn, xã Ngũ Lão, có nhà máy xử lý chất thải nguy hại ở phía Tây núi Thần Vi, thị trấn Minh Đức (cùng huyện Thủy Nguyên). Nhà máy được xây dựng và đi vào hoạt động từ năm 2009, chuyên xử lý các loại rác thải công nghiệp cho hàng trăm doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

 

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND thị trấn Minh Đức Lê Văn Dũng cho biết: Nhà máy xử lý chất thải của Công ty Toàn Thắng được xây dựng và đi vào hoạt động trước thời điểm UBND thành phố phê duyệt Quy hoạch xử lý chất thải rắn trên địa bàn thành phố Hải Phòng đến năm 2025. Vị trí nhà máy cách tổ dân phố Quyết Hùng hơn 1 km được ngăn cách bởi hai quả núi, nên hoạt động xử lý chất thải không tác động trực tiếp tới môi trường sống của người dân ở tổ dân phố Quyết Hùng. Theo đại diện Phòng Tài nguyên-Môi trường huyện Thủy Nguyên, trong hai ngày 19 và 22-12-2017, Sở Tài nguyên - Môi trường và Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên - Môi trường) công bố kết quả kiểm tra hoạt động xử lý chất thải của Công ty Toàn Thắng. Theo đó, khí thải phát sinh từ lò đốt chất thải nguy hại tại nhà máy của doanh nghiệp được xử lý trước khi thải ra môi trường đáp ứng các quy chuẩn cho phép, không gây ô nhiễm môi trường.

 

Đối với kiến nghị đoàn xe chở rác thải của Công ty Toàn Thắng đi vào đường dân sinh gây ảnh hưởng, xáo trộn cuộc sống người dân, Chủ tịch UBND thị trấn Minh Đức Lê Văn Dũng cho biết: Trước đây, tuyến đường vận chuyển rác thải vào nhà máy của Công ty Toàn Thắng đi qua nội bộ khu văn phòng Công vật liệu xây dựng (VLXD) số 9. Tuy nhiên, do Công ty VLXD số 9 xây dựng nhà kho, nên xe của Công ty Toàn Thắng buộc phải thay đổi tuyến đường, đi vào đường dân sinh qua tổ dân phố Quyết Hùng để vào nhà máy. Nhận được kiến nghị của người dân, UBND thị trấn hai lần tổ chức đối thoại trực tiếp với người dân vào các ngày 27-10 và 15-12-2017 để vận động người dân tạo điều kiện cho doanh nghiệp duy trì ổn định hoạt động. Công ty Toàn Thắng cam kết bảo đảm vệ sinh môi trường trong quá trình vận chuyển, lưu thông, thường xuyên quét đường, phun rửa nước hạn chế gây bụi.

 

Theo Giám đốc Công ty Toàn Thắng Phạm Thị Toan, Nhà máy xử lý rác thải của công ty nằm phía sau mỏ đá Thần Vi. Sau khi được Bộ Tài nguyên - Môi trường cấp phép khai thác đá vôi tại mỏ đá Thần Vi, Công ty ximăng Chinfon tổ chức nổ mìn phá đá, cắt đứt tuyến đường đi vào khu nhà máy xử lý chất thải của Công ty Toàn Thắng, buộc doanh nghiệp phải cho xe ô tô vận chuyển rác thải đi qua khu nội bộ văn phòng của Công ty VLXD số 9. Năm 2014, Công ty ximăng Chinfon có văn bản đồng ý đầu tư cải tạo, làm mới đoạn đường đi theo bờ đê vào khu vực Nhà máy xử lý chất thải của Công ty Toàn Thắng, nhưng đến nay chưa thực hiện. Trước đó, Công ty ximăng Chinfon và Công ty VLXD số 9 lập barie chặn không cho xe của Công ty Toàn Thắng đi vào Nhà máy xử lý chất thải với lý do để bảo đảm an toàn trong quá trình nổ mìn khai thác đá. Về việc này, các ban, ngành thành phố, UBND huyện Thủy Nguyên tổ chức nhiều cuộc họp giải quyết. Theo văn bản số 2674 năm 2016 của Sở Xây dựng, Nhà máy xử lý chất thải của Công ty Toàn Thắng không trong vành đai an toàn nổ mìn khai thác đá vôi núi Thần Vi. Vì vậy, Công ty ximăng Chinfon và Công ty VLXD số 9 tự ý cấm đường trong khi không cải tạo, làm mới tuyến đường khác dẫn vào khu vực nhà máy của Công ty Toàn Thắng là không thực hiện đúng cam kết và gây khó khăn cho doanh nghiệp khác trong quá trình hoạt động. Ngày 20-11-2017, Công ty Toàn Thắng tiếp tục nhận được văn bản của Công ty VLXD số 9 thông báo không cho xe chở chất thải của Công ty Toàn Thắng đi theo tuyến đường qua nội bộ khu văn phòng, buộc doanh nghiệp phải cho xe đi vào đường dân sinh qua tổ dân phố Quyết Hùng. Điều này ảnh hưởng lớn đến hoạt động của doanh nghiệp, khiến lượng chất thải bị tồn đọng ngày một lớn, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

 

Như vậy, kiến nghị của người dân về việc hoạt động xử lý chất thải của Công ty Toàn Thắng gây ô nhiễm môi trường là không có cơ sở. Về việc doanh nghiệp cho xe chạy qua tuyến đường dân sinh thuộc tổ dân phố Quyết Hùng, trước mắt, để tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động ổn định, UBND thị trấn Minh Đức tăng cường tuyên truyền, vận động, giải thích để người dân đồng thuận. Các Sở Xây dựng, Giao thông – Vận tải, UBND huyện Thủy Nguyên, UBND thị trấn Minh Đức sớm phối hợp xác định trách nhiệm của các đơn vị có liên quan trong thực hiện cam kết làm mới đường phục vụ việc đi lại vào khu vực phía sau mỏ đá núi Thần Vi, không ảnh hưởng tới đời sống người dân trong khu vực; đồng thời, giải quyết dứt điểm tranh chấp về tuyến đường dẫn vào khu vực mỏ đá vôi núi Thần Vi giữa các doanh nghiệp, tạo điều kiện cho Công ty Toàn Thắng duy trì hoạt động sản xuất ổn định, bình thường.

 

Mạnh Linh

.