Tạm dừng thi công trạm BTS tại ngõ 119, phố Trung Hành (quận Hải An)
Cập nhật lúc10:58, Thứ Hai, 29/01/2018 (GMT+7)

Báo Hải Phòng nhận được đơn của anh Nguyễn Thế Đại, đại diện một số hộ dân ở ngõ 119, phố Trung Hành, phường Đằng Lâm (quận Hải An) phản ánh về việc thi công lắp đặt trạm BTS tại một gia đình trong ngõ.

 

Phóng viên Báo Hải Phòng làm việc với lãnh đạo tổ dân phố Trung Hành 7, UBND phường Đằng Lâm, UBND quận Hải An, tìm hiểu sự việc, được biết:

 

Theo đơn phản ánh, trạm BTS được lắp đặt tại nhà ông Vũ Văn Khánh, nhà số 3/119, phố Trung Hành, phường Đằng Lâm (quận Hải An). Trạm BTS của Công ty Viễn thông Hải Phòng là trạm BTS loại cột Anten A2a (cột anten cồng kềnh được lắp đặt trên các công trình xây dựng). Trạm BTS có chiều cao 29,2 m so với mặt đất, trong đó chiều cao của anten là 18 m. Người dân lo ngại sóng phát ra từ trạm BTS có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Bên cạnh đó, người dân cho rằng kết cấu căn nhà của ông Khánh – nơi đặt trạm BTS không bảo đảm các yêu cầu chịu lực khi lắp đặt thêm cột anten trên mái; khi mưa bão, cột anten có nguy cơ gãy, đổ, đe dọa tính mạng của người dân sống chung quanh.

 

Ngày 19-1, cột anten được lắp dựng xong trên mái căn nhà 3 tầng của gia đình ông Vũ Văn Khánh. Đơn vị thi công xây thêm một căn phòng để phục vụ việc đặt máy phát của trạm BTS. Tuy nhiên, do người dân có đơn thư nên việc thi công hiện tạm dừng, chủ đầu tư chưa đặt máy phát.

 

Tổ trưởng tổ dân phố Trung Hành 7 Bùi Đức Phúc cho biết: Lãnh đạo tổ dân phố không biết thông tin về việc lắp đặt trạm BTS tại nhà ông Khánh cho tới khi nhận được phản ánh của các hộ chung quanh. Do không đồng ý để lắp đặt trạm BTS trong khu dân cư, các hộ dân ngõ 119 ngăn cản xe chở vật liệu đi vào ngõ để xây trạm BTS. Giữa gia đình ông Khánh với các hộ dân trong ngõ xảy ra va chạm, xô xát. Lãnh đạo tổ dân phố và các ban, ngành địa phương giải quyết, sự việc tạm dừng. Hiện, lãnh đạo tổ dân phố tăng cường tuyên truyền, vận động các hộ dân trong ngõ 119 giữ ổn định tình hình, thực hiện kiến nghị lên các cấp chính quyền theo quy định.

 

Theo Phó chủ tịch UBND phường Đằng Lâm Lê Thị Hiên, việc lắp đặt trạm BTS tại vị trí nêu trên được UBND quận Hải An cấp giấy phép xây dựng vào ngày 12-12-2017. Vì vậy, trách nhiệm của UBND phường Đằng Lâm là quản lý công trình sau cấp phép. Việc thi công xây dựng trạm BTS tại nhà số 3, ngõ 119 phố Trung Hành diễn ra từ ngày 4-1, nhưng đến 16 giờ ngày 18-1, đại diện Công ty Viễn thông Hải Phòng mới gửi thông báo tới UBND phường Đằng Lâm. Tuy nhiên, ngay từ khi công trình mới bắt đầu thi công, UBND phường cử cán bộ kiểm tra, thấy công trình được cấp phép và có đầy đủ hồ sơ, thủ tục, UBND phường để đơn vị tiếp tục thi công. Sau khi nhận được kiến nghị của người dân, UBND phường đề nghị Công ty Viễn thông Hải Phòng tạm dừng việc xây dựng, lắp đặt trạm BTS cho tới khi giải quyết xong kiến nghị của người dân.

Trưởng Trung tâm Điều hành – Thông tin (Công ty Viễn thông Hải Phòng) Vũ Minh Tuệ cho biết: Hiện, việc thi công lắp đặt trạm BTS tại ngõ 119 phố Trung Hành tạm dừng, ảnh hưởng lớn tới tiến độ thi công, vận hành trạm BTS để nâng cao chất lượng sóng thông tin di động phục vụ người dân. Đơn vị mong muốn các cấp chính quyền địa phương sớm giải quyết dứt điểm, tổ chức đối thoại giữa công ty với các hộ dân để giải thích, tạo sự đồng thuận, giúp việc xây dựng, lắp đặt trạm sớm bảo đảm tiến độ.

 

Trao đổi với phóng viên, Trưởng Phòng Quản lý đô thị quận Hải An Phạm Công Hưng cho biết, mới nhận được đơn kiến nghị của người dân liên quan tới việc xây dựng trạm BTS tại ngõ 119, phố Trung Hành. Đơn vị đang tiến hành kiểm tra và sẽ sớm tham mưu với UBND quận Hải An ban hành văn bản trả lời trong thời gian sớm nhất. Báo Hải Phòng sẽ trở lại vụ việc, thông tin tới bạn đọc ngay khi có kết luận của cơ quan chức năng.

 

Hà Linh

.