Hải Phòng dành hơn 100 tỷ đồng hỗ trợ Tết gia đình chính sách và người nghèo
Cập nhật lúc20:33, Thứ Ba, 10/01/2017 (GMT+7)

(HPĐT)- Chiều 10-1, đồng chí Nguyễn Xuân Bình, Phó chủ tịch UBND thành phố trả lời phỏng vấn của Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan báo chí Hải Phòng chung quanh việc Hải Phòng hỗ trợ  Tết các gia đình chính sách, người nghèo và công tác chỉnh trang đô thị đón Xuân Đinh Dậu 2017

Sau đây là nội dung cuộc trả lời phỏng vấn: 

.
 
 

- Đề nghị đồng chí cho biết, thành phố Hải Phòng chăm lo Tết này cho người nghèo như thế nào ?

 

- Tết nguyên đán Đinh Dậu 2017 đang đến gần. Năm nay, Đảng bộ, chính quyền và người dân Hải Phòng đón Tết trong niềm phấn khởi, bởi trong nhiều năm qua, chưa bao giờ thành phố đạt được những thành tựu to lớn về KTXH như năm nay, tạo đà cho sự phát triển thời gian tới. Trong bối cảnh như vậy, Đảng bộ, chính quyền thành phố luôn quan tâm đến đối tượng chính sách, người nghèo, thể hiện truyền thống đạo lý của dân tộc ta “Uống nước nhớ nguồn”,  “Lá lành đùm lá rách”, “Chia ngọt sẻ bùi”. Tư tưởng đạo lý đó thể hiện trong sự chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố. Thành phố ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các địa phương, ngành, đơn vị chuẩn bị Tết, chăm lo, quan tâm tới đối tượng chính sách, người nghèo.

Công nhân Công ty CP Công viên cây xanh chăm sóc cây trang trí đón Tết Đinh Dậu. Ảnh: Vũ Dũng

Công nhân Công ty CP Công viên cây xanh chăm sóc cây trang trí đón Tết Đinh Dậu.

Ảnh: Vũ Dũng

Trong đó, một số chủ trương lớn được chuyển hóa thành những việc làm cụ thể:

 

Thứ nhất, năm nay thành phố chi 110 tỷ đồng thực hiện chính sách hỗ trợ nhà đối với người có công với cách mạng, để giải quyết căn bản chế độ chính sách về nhà ở đối với người có công. Việc làm này, sau một thời gian nỗ lực, Hải Phòng thực hiện từ trước khi Tết đến, Xuân về.

 

Thứ hai, thành phố chỉ đạo các địa phương, các cấp, các ngành liên quan rà soát các diện người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ, cố gắng đem lại sự trợ giúp cả về tinh thần và vật chất, thể hiện rõ tinh thần tương thân, tương ái. Tết năm nay, thành phố quyết định mức hỗ trợ đối với người nghèo và diện chính sách hơn 100 tỷ đồng. Với mức cụ thể tăng gấp nhiều lần so những năm trước đây, điều này thể hiện rõ chính sách, triết lý của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố, là phát triển thành phố, phát triển kinh tế, từ đó điều kiện phục vụ dân sinh tốt hơn.

 

- Việc trang trí phục vụ nhân dân đón Tết được thành phố thực hiện như thế nào, thưa đồng chí?

 

- Chúng tôi xác định, trang trí Tết gắn với chỉnh trang đô thị, chỉnh trang bộ mặt đô thị để thành phố đẹp hơn, sạch hơn, văn minh hơn trong dịp Tết và không chỉ cho những ngày Tết. Đây là việc làm thường xuyên, nhưng dịp Tết cần tập trung làm tốt hơn.

 

Để trang trí, làm đẹp thành phố ngày Tết, thành phố xác định thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, thực hành tiết kiệm chống xa hoa, lãng phí và làm những gì thiết thực phục vụ người dân vui Xuân, đón Tết, vui vẻ, phấn khởi, thể hiện sự phát triển của thành phố. Năm nay, thành phố hướng trang trí kết hợp chiếu sáng đô thị. Vừa rồi, cử tri và nhân dân thành phố phản ánh một số tuyến phố, một số địa bàn khi về đêm còn tối, chúng tôi kết hợp trang trí với chiếu sáng, để người dân được cảm nhận sự tưng bừng của thành phố không chỉ trong những ngày Tết mà cả những ngày sau đó, giúp người dân đi lại trên đường phố sáng hơn, an toàn hơn, thuận tiện hơn. Trong trang trí, tập trung một số điểm chính, phục vụ cộng đồng để có chỗ cho người dân vui Xuân, đón Tết. Trong quá trình trang trí, chúng tôi yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương nâng cao trách nhiệm, cố gắng bảo đảm tiến độ đúng kế hoạch, bảo đảm yếu tố kỹ thuật, mỹ thuật, an toàn. Về yếu tố mỹ thuật, có thể có những cách nhìn khác nhau, nhưng mục tiêu chung cố gắng tạo được sự đồng thuận của người dân, vì đây chính là để phục vụ người dân đón Tết vui vẻ, phấn khởi.

 

Điểm mới so với các năm trước là chúng tôi lựa chọn một số tuyến phố nhất định, một số điểm trung tâm, thu hẹp phạm vi hơn, để vừa bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả cao, nhưng vẫn bảo đảm vẻ đẹp của thành phố, văn minh đô thị, phục vụ người dân. Bên cạnh đó, chúng tôi cố gắng vận động các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tham gia cùng thành phố trang trí làm đẹp, làm sáng những đoạn đường, những công trình kiến trúc đẹp, tô điểm thành phố trong những ngày xuân.

 

- Qua việc dỡ bỏ các dàn đèn LED, tháo dỡ hệ thống trình diễn nhạc nước trong năm 2016, năm nay thành phố rút ra kinh nghiệm gì trong trang trí nghệ thuật trên các tuyến phố?.

 

- Năm nay trong chỉ đạo, thành phố chú ý lắp đặt chiếu sáng gắn với nghệ thuật, trong đó yếu tố chiếu sáng phục vụ dân sinh được quan tâm, những công trình trang trí nghệ thuật được giao cho các đơn vị có chuyên môn thực hiện. Đơn vị  được giao nhiệm vụ phải chuẩn bị chu đáo thiết kế, được cấp có thẩm quyền phê duyệt bảo đảm yếu tố kỹ thuật, mỹ thuật. Trong quá trình đó, chúng tôi chỉ đạo các đơn vị vừa làm vừa rút kinh nghiệm, vì triển khai trong thực tế có thể khác với thiết kế ban đầu. Chú ý lắng nghe ý kiến người dân, nỗ lực trang hoàng thành phố, để Tết đến xuân về, Hải Phòng có vẻ đẹp hiện đại, văn minh, xứng đáng với tầm vóc thành phố Cảng đang trên đà phát triển, phù hợp với tâm tư nguyện vọng của người dân.

 

-Trước một số thông tin có 2 mô hình rồng được tạo dựng trên đường Lê Hồng Phong giá trị hơn 60 tỷ đồng, thực hư thế nào thưa đồng chí?

 

- 2 mô hình rồng này do Công ty CP Công viên cây xanh thực hiện theo kế hoạch chuẩn bị Tết. Trên 2 cây sanh dáng rồng được tạo dựng từ  những năm trước, đơn vị gắn thêm hoa lụa màu vàng trang trí hình rồng, không phải là làm mới. Những thông tin nêu số tiền 64 tỷ đồng chi cho việc tạo dựng hai hình rồng là không đúng sự thật. Theo báo cáo của Công ty CP Công viên cây xanh, số tiền trang trí 2 hình rồng dự kiến khoảng 100 triệu đồng. Khi dư luận và nhân dân có ý kiến, chúng tôi đã nói rõ, không có chuyện thành phố bỏ ra 64 tỷ đồng để làm 2 mô hình rồng đó. Chúng tôi giao các cơ quan có trách nhiệm xem xét, kiểm tra lại, xem mô hình rồng có đẹp, phù hợp hay không. Sau khi xem xét thận trọng, chúng tôi yêu cầu Công ty CP Công viên cây xanh tháo dỡ hoa lụa màu vàng, khôi phục nguyên trạng hai cây sanh dáng rồng, những hoa lụa gắn vào cây  được tháo ra sử dụng vào việc khác.

 

- Trân trọng cảm ơn đồng chí!

 

Quốc Khánh (ghi)

 
 
.