Công ty giặt là ILJO Việt Nam xả thải nước bẩn ra môi trường- Hứa nhiều, rồi lại quên !?
Cập nhật lúc08:28, Thứ Năm, 16/02/2012 (GMT+7)

 

Năm 2010, nhân dân thôn Thắng Lợi (xã An Hưng, An Dương) bức xúc  trước tình trạng Công ty giặt là ILJO Việt Nam xả thải nước bẩn trực tiếp ra môi trường, gây thiệt hại  tới sản xuất và ảnh hưởng sinh hoạt  người dân. Sau đó, vụ việc không được công ty khắc phục bảo vệ môi trường, mà tiếp tục xả thải nước bẩn ra môi trường, coi thường Luật Bảo vệ môi trường, khiến người dân hai xã An Hưng, Tân Tiến bức xúc.


Nước thải từ Công ty giặt là ILJO Hàn Quốc  thuê đất của Công ty may Hồ Gươm đóng trên địa bàn xã An Hưng (An Dương) làm nhà xưởng sản xuất, xả thải gây ô nhiễm môi trường 2 xã An Hưng và Tân Tiến. 						Ảnh: Nhật Lệ

Nước thải từ Công ty giặt là ILJO Hàn Quốc thuê đất của Công ty may Hồ Gươm đóng trên địa bàn xã An Hưng (An Dương) làm nhà xưởng sản xuất, xả thải gây ô nhiễm môi trường 2 xã An Hưng và Tân Tiến

Ảnh: Nhật Lệ

 

Thiệt hại sản xuất, ảnh hưởng môi trường 

Có mặt tại khu vực quốc lộ 5 (đoạn gần Trạm thu phí thuộc thôn Nam Bình (xã An Hưng), người dân địa phương chỉ cho chúng tôi thấy rõ địa điểm và cách thức xả thải nước bẩn của Công ty ILJO Việt Nam ra môi trường. Nước thải của công ty xả qua đường ống ngầm đi ngang đường 5, chảy vào hệ thống kênh thoát nước khu vực quốc lộ 5, chạy dọc đường tàu. Từ con kênh này, nước thải tiếp tục chảy qua cánh đồng Trương (thuộc xã An Hưng) và theo hệ thống thủy nông cũ chảy ra sông Dầu (thuộc xã Tân Tiến). Công ty thường xả thải khi trời mưa để che giấu hành vi sai phạm. Ông Lưu Văn Trác ở thôn Kinh Giao (xã An Hưng) cho biết, mỗi khi trời mưa, nước thải được xả ra. Không ít lần, để ngăn công ty xả thải nước bẩn ra môi trường chung quanh, ông Trác và một số hộ dân mua xi măng, cát...để bịt miệng cống (đặt phía trước cổng Công ty May Hồ Gươm) và cống phía bên đường tàu. Tuy nhiên, hôm sau lại bị phá ra. Riêng cống ở khu vực đường tàu, do việc bịt cống ảnh hưởng thoát nước đường tàu, hành lang quốc lộ 5, nên ngành đường sắt không cho bịt lại.

Theo phản ánh của người dân xã An Hưng, Tân Tiến, tình trạng này ảnh hưởng nghiêm trọng sản xuất của người dân. Phần lớn khu vực ruộng trũng thuộc cánh đồng Trương đều không có khả năng canh tác vì đất, nước bị ô nhiễm. Khá nhiều diện tích ruộng buộc phải để không, hoặc "nuôi" bèo tây. Gia đình ông Trác có 8 sào ở cánh đồng này nhiều năm nay ông chỉ canh tác 2 sào, còn 6 sào không thể canh tác được. "Những năm trước - khi công ty này bắt đầu xả thải trực tiếp ra môi trường, cá nổi trắng đồng" - ông Trác kể. "Trồng lúa, lá tốt nhưng không có bông. Trồng rau muống,  hái về nhà ăn, mọi người đều bị đau bụng. Chúng tôi tạo điều kiện, bàn giao đất để các nhà máy xây dựng, hoạt động sản xuất kinh doanh. Nhưng vì lợi ích riêng của mình, doanh nghiệp quên mất quyền lợi người dân" - bà Trần Thị Ngoan (thôn Nam Bình, xã An Hưng) bức xúc. Theo bà Ngoan, gia đình bà có 5 sào ruộng ở  đây, có tới 3 sào để không. Nước bị ô nhiễm, khi lội xuống ruộng chân tay mẩn ngứa,  ngay cả khi đã đi ủng. Anh Trần Đức Hùng (thôn Kinh Giao, xã Tân Tiến) cho biết, nhà anh có 2,5 sào ở đầm Cổ Cò cũng phải bỏ không do nước thải của công ty này. Tuy nhiên, nỗi lo hiện hữu của người dân địa phương chính là việc xả thải của ILJO Việt Nam đang ảnh hưởng gián tiếp đến chất lượng sống của người dân. Bởi, nước thải sẽ theo hệ thống thủy nông cũ chảy ra sông Dầu - nguồn nước chính để nhà máy nước mi ni của địa phương lấy nước cung cấp nước sinh hoạt. Sông Dầu là một nhánh sông Rế - nguồn nước thô cấp cho nhà máy nước An Dương. Tuy không có ruộng bị ảnh hưởng bởi nước thải của ILJO Việt Nam, nhưng anh Bình ở xã Tân Tiến  phẫn nộ không kém bởi gần đây, nguồn nước thô của nhà máy nước ở địa phương bị ô nhiễm do nước bẩn của ILJO xả thải. "Việc này không phải ảnh hưởng đến người dân ngày một, ngày hai mà  lâu dài. Nếu cứ để tình trạng này, người dân chúng tôi không thể yên tâm sinh sống" - anh Bình băn khoăn.

Ngăn chặn hành vi xả thải nước bẩn

Từ phản ánh của người dân và tìm hiểu thực tế, đây không phải lần đầu Công ty giặt là ILJO Việt Nam vi phạm pháp luật về môi trường. Trước đó, năm 2010, công ty này xả thải trực tiếp ra môi trường khiến toàn bộ cá nuôi của người dân thôn Thắng Lợi bị chết (Báo Hải Phòng đã có bài phản ánh). Những tưởng sau vụ việc này, công ty sẽ thực hiện nghiêm pháp luật nhưng tình hình không được cải thiện. Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hoan - Chủ tịch UBND xã An Hưng xác nhận, việc phản ánh của người dân có cơ sở. Không ít lần Công ty giặt là ILJO Việt Nam bị người dân phản ứng và bị cơ quan chức năng xử phạt vì xả thải trực tiếp ra môi trường. Cụ thể, trong hai năm 2010 và 2011 không dưới 5 lần công ty này bị  lập biên bản và xử phạt. Trước đó, từ năm 2005 nhiều lần chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng giải quyết đơn thư của người dân và làm việc với công ty này về môi trường. Tuy nhiên, đến nay ngoài việc lập biên bản và xử phạt hành chính của cơ quan chức năng, Công ty ILJO Việt Nam vẫn ngang nhiên xả thải nước bẩn ra môi trường - Và người dân vẫn từng ngày mong mỏi cơ quan chức năng cũng như chính quyền địa phương các cấp vào cuộc xử lý kiên quyết dứt điểm tình trạng này.?.                    

Hà Minh

Ý kiến của bạn
Họ tên
Email
Tiêu đề
Nội dung