Lương, thưởng Tết
Người lao động được quan tâm hơn
Cập nhật lúc17:34, Thứ Bảy, 07/01/2017 (GMT+7)

Hoạt động sản xuất-kinh doanh năm 2016 của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thành phố có sự khởi sắc. Theo đó, thu nhập của người lao động tăng đáng kể, lương, thưởng Tết năm 2017 có phần "nhỉnh" hơn.

 

Cuối năm, người lao động thường có tâm lý mong ngóng thưởng Tết sau một năm làm việc chăm chỉ.
Cuối năm, người lao động thường có tâm lý mong ngóng thưởng Tết sau một năm làm việc chăm chỉ.

 

Thu nhập tăng

 

Nét nổi bật về thu nhập từ lương của người lao động năm 2016 là tăng ở tất cả loại hình: Công ty TNHH Một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu; lao động trong doanh nghiệp có cổ phần, góp vốn của nhà nước; doanh nghiệp dân doanh và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Trưởng Phòng Lao động-Tiền lương và Bảo hiểm xã hội (Sở Lao động-Thương binh và Xã hội) Phạm Văn Căng cho biết: "Năm 2016, người lao động có thu nhập tốt hơn. Mức lương tăng ở các khối từ 7,9% trở lên, trong đó tăng mạnh nhất ở khối doanh nghiệp dân doanh, với thu nhập bình quân của người lao động đạt hơn 5,36 triệu đồng/tháng, tăng hơn 29% so với năm 2015". Điều này cũng phản ánh thực tế tình hình phát triển kinh tế trên địa bàn thành phố có sự phục hồi và tăng trưởng trở lại, cũng như việc sản xuất của các doanh nghiệp mới thành lập.

 

Theo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, tiền lương bình quân của lao động trong loại hình công ty TNHH một thành viên do nhà nước làm chủ sở hữu đạt hơn 4,8 triệu đồng/tháng, tăng 7,9% so với năm 2015. Tiền lương bình quân của lao động trong loại hình doanh nghiệp có cổ phần, vốn góp của nhà nước đạt gần 5,2 triệu đồng/tháng, tăng 11%. Với loại hình doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, lương bình quân của lao động tăng 19,5% so với năm 2015, tương đương với gần 5,3 triệu đồng/tháng. Anh Vũ Văn Phong, thợ cơ khí làm việc tại doanh nghiệp tư nhân Minh Phương, đường Trần Tất Văn (quận Kiến An) cho biết: "Năm ngoái, trung bình mỗi tháng tôi nhận lương 6 triệu đồng. Năm 2016 được chủ doanh nghiệp trả 7 triệu đồng/tháng. Với mức lương như vậy tôi thấy yên tâm hơn với công việc của mình". Qua tham khảo ý kiến một số lao động cho thấy, tâm lý khá phấn khởi vì thu nhập hằng tháng tăng lên.

 

Thưởng Tết khá hơn

 

Hiện nay, xu hướng doanh nghiệp thưởng cho người lao động theo từng tháng, từng quý khá phổ biến. Tuy nhiên, tâm lý người lao động vẫn chờ đợi vào khoản tiền thưởng cuối năm sau 1 năm lao động. Do đó, nhiều doanh nghiệp đều xây dựng kế hoạch thưởng Tết dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2017. Theo báo cáo chưa đầy đủ của 570 doanh nghiệp có kế hoạch thưởng Tết gồm 5 doanh nghiệp 100% vốn nhà nước; 33 doanh nghiệp có cổ phần góp vốn của nhà nước; 352 doanh nghiệp dân doanh và 180 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì hầu hết các doanh nghiệp đều có thưởng Tết cho người lao động, trong đó thưởng Tết Nguyên đán nhiều hơn Tết dương lịch.

 

Đối với Tết dương lịch, mức thưởng bình quân của các loại hình doanh nghiệp có khác nhau. Doanh nghiệp là công ty TNHH một thành viên do nhà nước làm chủ sở hữu có mức thưởng bình quân 210 nghìn đồng/lao động, trong đó mức thưởng cao nhất là 500 nghìn đồng và mức thấp nhất là 100 nghìn đồng. Với doanh nghiệp có cổ phần, vốn góp của nhà nước, mức thưởng khá hơn với trung bình gần 1,1 triệu đồng/người trong đó cao nhất là 4 triệu đồng/người. Thưởng cao nhất là khối doanh nghiệp dân doanh với trung bình gần 1,2 triệu đồng/người trong đó mức cao nhất là 14 triệu đồng/người thuộc về Công ty cổ phần Habeco Hải Phòng. Với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, mức thưởng Tết dương lịch nhiều hơn một chút so với khối công ty TNHH Một thành viên do nhà nước làm chủ sở hữu với thưởng trung bình 252 nghìn đồng/người.

 

Nếu Tết dương lịch, mức thưởng không cao, có tính động viên người lao động thì mức thưởng Tết Nguyên đán tăng đáng kể, giúp người lao động có thêm nguồn chi tiêu vào dịp tết. Doanh nghiệp là công ty TNHH một thành viên do nhà nước làm chủ sở hữu có mức thưởng bình quân thấp nhất cũng đạt hơn 1,7 triệu đồng. Mức thưởng cao nhất là 7 triệu đồng/người thuộc về Công ty TNHH Một thành viên Kinh doanh nhà. Doanh nghiệp có cổ phần, vốn góp của nhà nước thưởng trung bình hơn 5,1 triệu đồng/người với mức thưởng cao nhất là 19 triệu đồng/người của Công ty cổ phần kinh doanh xuất nhập khẩu thủy sản Hải Phòng. Doanh nghiệp dân doanh, Công ty cổ phần Habeco Hải Phòng thưởng cao nhất với 28 triệu đồng. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thưởng trung bình 4,5 triệu đồng/người. Cao nhất là công ty xi măng Chinfon 100 triệu đồng, công ty TNHH Zeon Việt Nam 15 triệu đồng. Đến thời điểm hiện nay, cũng có nhiều công ty chưa báo cáo kế hoạch thưởng Tết. Tuy nhiên theo dự báo do kinh tế phát triển trong năm, mức lương thưởng nhích hơn năm 2015 và có những công ty sát Tết mới có kế hoạch thưởng cho người lao động.

 

               Phương Nam

.