Hưởng ứng Ngày Nước thế giới (22-3)
Tái sử dụng nước thải sau xử lý - Chưa được quan tâm
Cập nhật lúc21:21, Thứ Hai, 13/03/2017 (GMT+7)

Nước thải cũng là nguồn tài nguyên-Đây là chủ đề chính của Ngày Nước thế giới năm 2017 (22-3). Thông điệp là vậy, nhưng trong thực tế, việc tái sử dụng nước thải sau xử lý tuy đem lại nhiều ích lợi về kinh tế và môi trường, song chưa được các tổ chức, cá nhân trên địa bàn Hải Phòng quan tâm. 

 

Việc cung cấp nước sạch sẽ gặp nhiều khó khăn nên cần có giải pháp tiết kiệm nước một cách cụ thể và khẩn trương.			Ảnh: Duy Lê

Việc cung cấp nước sạch sẽ gặp nhiều khó khăn nên cần có giải pháp tiết kiệm nước một cách cụ thể và khẩn trương.

Ảnh: Duy Lê

 
 
Chưa phổ biến việc tái sử dụng nước thải 
 
Mới đây, tại hội nghị đối thoại giữa Sở Tài nguyên-Môi trường với doanh nghiệp (DN), một DN ở Khu công nghiệp Tràng Duệ hỏi: Công ty tôi xử lý nước thải đạt yêu cầu theo cam kết môi trường thì việc tận dụng nước thải sau xử lý để tưới cây có cần xin phép cơ quan chức năng không? 
 
Trả lời vấn đề trên, Phó giám đốc Sở TNMT Phạm Văn Thao cho biết: Theo Nghị định 38/2015/NĐ-CP về quản lý chất thải, phế liệu, các hoạt động giảm thiểu, tái sử dụng nước thải được khuyến khích. Vì vậy, những tổ chức cá nhân có ý thức tái sử dụng nguồn nước đã qua xử lý rất đáng hoan nghênh, công ty hoàn toàn có thể tái sử dụng nước thải sau xử lý, nếu nước thải đạt các tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp theo đúng cam kết bảo vệ môi trường. 
 
Việc tái sử dụng nước thải sau xử lý hiện được nhiều DN rất quan tâm, vậy đâu là nguyên nhân khiến việc sử dụng nước thải sau xử lý chưa phổ biến? Nguyên nhân do đến nay, vẫn chưa có quy chuẩn về chất lượng nước tái sử dụng cho từng mục đích, chẳng hạn như nước tái sử dụng cho tưới cây vùng đông dân cư khác với vùng ngoại ô, hoặc nước tái sử dụng cho nông nghiệp khác với  sử dụng cho công nghiệp. Do đó, nhiều DN không hoàn toàn yên tâm về việc sử dụng nước thải sau xử lý. Công tác quản lý, phân bổ sử dụng nước thiếu những giải pháp khuyến khích sử dụng tiết kiệm nước. Hiện, giá nước sạch khá thấp, dẫn đến việc sử dụng nước của các tổ chức, cá nhân còn lãng phí. Tại cuộc làm việc với HĐND thành phố về việc thực hiện Quy hoạch tài nguyên nước đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, GS, TS Phạm Sĩ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết: việc quản lý, thu phí dịch vụ về nước còn nhiều bất cập. Ví dụ như chi phí cho đầu tư thoát nước cùng với xử lý nước thải đắt gấp đôi so với chi phí cung cấp nước sạch, trong khi thu phí xả thải hiện chỉ bằng 10% phí dịch vụ môi trường. Do đó, không khuyến khích người sử dụng chú trọng xử lý nước thải và tái sử dụng nước thải. Điều đáng nói, hiện thành phố Hải Phòng không có đủ cơsở hạ tầng để giải quyết vấn đề tái sử dụng nước thải một cách hiệu quả và bền vững. Đồng thời, chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung, mới chỉ có  trạm xử lý nước thải cục bộ của các cơ sở công nghiệp, bệnh viện. Song, số DN, bệnh viện có hệ thống xử lý nước thải còn rất ít, chiếm khoảng 20% tổng số cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố. 
 
Hướng tới lợi ích bền vững hơn
 
Lợi ích của việc tái sử dụng nước thải sau xử lý rất lớn, không chỉ góp phần giảm bớt chi phí mua nước sạch cho DN, mà còn hạn chế thải ra môi trường nguồn nước bẩn. Đối với Hải Phòng, vấn đề sử dụng tiết kiệm nước, tái sử dụng càng cần thiết hơn. GS Vũ Trọng Hồng, nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy lợi cho biết: nằm hạ nguồn các con sông lại giáp vùng ven biển, nên các con sông ở Hải Phòng nguy cơ hứng chịu nước thải của vùng thượng nguồn, trong khi nguy cơ xâm nhập mặn rất cao. Đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu (BĐKH) và sự dâng cao mực nước biển, việc cung cấp nước sạch sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Nguy cơ thiếu nước của Hải Phòng là hiện hữu, thực tế tại các huyện Vĩnh Bảo, Tiên Lãng sự xâm nhập mặn đã có biên độ rất xa, gây hiện tượng thiếu nước cục bộ. Do đó, thành phố cần xem xét cụ thể các giải pháp tiết kiệm nước một cách cụ thể và khẩn trương. 
 
Để đạt được yêu cầu sử dụng nước tiết kiệm, PGS, TS Lê Đức Nam (Viện phó Viện Quy hoạch Thủy lợi) cho rằng: thành phố Hải Phòng nên xây dựng cơ chế chia sẻ nguồn nước và lộ trình đưa tài nguyên nước trở thành một sản phẩm hàng hóa, đồng thời quy định giá bán nước cho từng lĩnh vực sản xuất. Bởi mỗi nhu cầu sử dụng nước thì chất lượng nước phải tương ứng phù hợp như nước dùng cho sản công nghiệp và nước sinh hoạt cũng có những yêu cầu về tiêu chuẩn khác nhau. Cơ quan quản lý cần chú ý đến các giải pháp tái sử dụng nước thải được xử lý vào những mục đích phi ẩm thực, thậm chí phải xây dựng hệ thống thu gom nước mưa tại sân bay để tận dụng cho mục đích khác nhau như tưới cây, dự trữ PCCC. Thành phố cần cụ thể  quy định cụ thể khai thác, sử dụng nước, số lượng trạm bơm trên địa bàn các quận, huyện. Phải xác định rõ Công ty TNHH MTV cấp nước Hải Phòng cung cấp được bao nhiêu hộ dân, số còn lại sử dụng từ nguồn nào. Từ đó mới có các giải pháp quản lý, bảo vệ hiệu quả, tránh thất thoát nguồn tài nguyên nước qúy giá. Đây là vấn đề thành phố  nên xem xét, để xây dựng những cơ chế, cùng những giải pháp phù hợp nhằm khuyến khích, hỗ trợ DN, cơ sở sản xuất hướng tái sử dụng nước thải sau xử lý một cách hiệu quả, thiết thực hơn.
 
Nguyên Mai
.