Khu xử lý rác thải tập trung Huyện Kiến Thụy
Sớm quy hoạch, thống nhất vị trí xây dựng
Cập nhật lúc11:06, Thứ Bảy, 25/03/2017 (GMT+7)

Đến nay, hầu hết xã, thị trấn ở huyện Kiến Thụy đều có bãi rác riêng. Tuy nhiên, những bãi rác này chỉ là giải pháp tạm thời, bởi chưa giải quyết tận gốc vấn đề vệ sinh môi trường. Người dân Kiến Thụy mong muốn các cấp, ngành có  giải pháp toàn diện, hiệu quả để xử lý rác thải sinh hoạt tại các khu dân cư.

 

Phó trưởng Phòng Tài nguyên-Môi trường huyện Kiến Thụy Nguyễn Đỗ Điển cho biết, hiện trên địa bàn huyện có 26 bãi rác tạm. 4 xã Minh Tân, Tân Phong, Thanh Sơn và thị trấn Núi Đối chưa có bãi rác riêng, phải hợp đồng với Công ty Công trình công cộng và du lịch dịch vụ Hải Phòng hỗ trợ thu gom, tập kết tại bãi rác Đồ Sơn, có thể bị dừng bất cứ lúc nào do bãi rác Đồ Sơn hiện vượt quá công suất chứa theo thiết kế. Trên thực tế, ngay cả các xã có bãi rác, với lượng rác thải ngày một nhiều, trung bình 1 xã là từ 4-5 tấn/ngày, khiến các bãi rác đều trong tình trạng quá tải. Đơn cử như xã Du Lễ, có 5 thôn với 1 bãi rác tập trung diện tích 4.000m2. Theo Chủ tịch UBND xã Du Lễ Đào Xuân Hạnh, tiêu chí nông thôn mới về vệ sinh môi trường vẫn gặp vướng mắc do vị trí bãi rác mặc dù xa khu dân cư của địa phương nhưng lại tiếp giáp khu dân cư, đồng ruộng của xã Ngũ Phúc bên cạnh. Rác thải tập kết về đây chủ yếu chỉ chôn lấp tạm bợ, xử lý chưa đúng quy trình, do nguồn kinh phí dành cho xử lý rác thải còn eo hẹp.

 

Đây không chỉ là khó khăn riêng của Du Lễ mà còn là tình trạng chung của nhiều xã như Đại Đồng, Đại Hà, Thụy Hương... Bên cạnh đó, nguồn rác thải sinh hoạt của các hộ dân chưa được phân loại, ý thức giữ gìn vệ sinh của một số người dân chưa cao. Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh chưa thực hiện nghiêm cam kết bảo vệ môi trường, xảy ra trường hợp đổ trộm rác thải công nghiệp và đốt rác, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân, trong khi việc phát hiện cũng như chế tài xử phạt gặp nhiều khó khăn. Những bãi rác tạm này không chỉ gây ô nhiễm, mà còn chiếm nhiều diện tích.

 

Thời gian qua huyện Kiến Thụy triển khai nhiều giải pháp trong xử lý rác thải, đi đầu thực hiện nhiều mô hình như thí điểm lò đốt rác rác theo công nghệ BD-ANPHA tại hai xã Đại Hợp, Đoàn Xá; dự án xử lý tổng hợp chất thải rắn sinh hoạt nông thôn theo mô hình xã hội hóa tại xã Tú Sơn. Mô hình thí điểm lò đốt rác theo công nghệ BD-ANPHA tại hai xã Đại Hợp, Đoàn Xá sau một thời gian gặp lúng túng trong quản lý, vận hành, từ 1-3-2017 được bàn giao cho HTX môi trường và dịch vụ Thành Vinh điều hành, song mới chỉ đáp ứng nhu cầu xử lý cho 2 xã trên. Trong khi mô hình tại xã Tú Sơn vẫn đang trong quá trình triển khai, chưa đánh giá kết quả. Do vậy, vấn đề đòi hỏi hiện nay là huyện Kiến Thụy cần sớm triển khai xây dựng và đưa vào sử dụng khu xử lý rác thải tập trung để các xã, thị trấn sẽ thu gom, vận chuyển rác về nơi quy định hằng ngày và đóng cửa những bãi rác tạm.

 

Theo ngành chức năng huyện, ban đầu, khu xử lý rác thải tập trung của huyện có diện tích 10ha, dự kiến xây dựng tại đồng Mới Tây, Đồng Lậu (xã Tân Trào), được thành phố phê duyệt quy hoạch sử dụng đất tại Quyết định số 276/QĐ-UBND ngày 20-6-2014 với tổng mức đầu tư 141,5 tỷ đồng. Song việc triển khai xây dựng gặp khó khăn do vị trí này gần cống Mom Hầu, là khu vực đê xung yếu, nếu xây dựng khu xử lý rác thải tại đây sẽ ảnh hưởng đến hành lang đê điều, phòng, chống lụt bão. Huyện Kiến Thụy đề xuất thành phố chuyển sang vị trí xây dựng khu xử lý rác thải tại xã Kiến Quốc hoặc Ngũ Phúc. Tuy nhiên, đến thời điểm này, các sở, ngành liên quan vẫn chưa có ý kiến về vị trí quy hoạch xây dựng bãi rác tập trung theo đề nghị của huyện, nên chưa thống nhất được vị trí. Vì vậy, huyện mong thành phố cùng các sở, ban, ngành tạo điều kiện thuận lợi để nhanh chóng triển khai đầu tư xây dựng bãi rác tập trung; đồng thời với việc tăng cường chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện tốt việc thu gom, xử lý rác thải, góp phần bảo đảm vệ sinh môi trường trên địa bàn.

 

Vân Nga

.