Nguồn lực cho bảo vệ môi trường
Còn quá ít so với yêu cầu
Cập nhật lúc17:17, Thứ Ba, 21/03/2017 (GMT+7)

Những năm gần đây, nguồn kinh phí chi cho công tác bảo vệ môi trường được Trung ương, thành phố, các doanh nghiệp, các làng nghề, cơ sở sản xuất rất quan tâm, tăng cao nhưng so với yêu cầu còn rất hạn chế. Đáng chú ý, tư tưởng ỷ lại vào ngân sách Nhà nước khá phổ biến do vậy các chủ thể sản xuất đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường chưa xứng tầm.

 

Nhiều hộ sản xuất ở Làng nghề Mỹ Đồng (huyện Thủy Nguyên) sử dụng lò đất thủ công gây ô nhiễm môi trường.  Ảnh: Duy Lân

Nhiều hộ sản xuất ở Làng nghề Mỹ Đồng (huyện Thủy Nguyên) sử dụng lò đất thủ công gây ô nhiễm môi trường.

Ảnh: Duy Lân

 

Đa dạng các nguồn vốn

 

Với vị trí là thành phố công nghiệp, dịch vụ, thành phố cửa biển, chịu những tác động sâu sắc, tức thời của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, những năm qua, Trung ương dành một nguồn kinh phí đáng kể đầu tư cho Hải Phòng. Cụ thể, Bộ Tài nguyên Môi trường (TNMT) dành kinh phí hỗ trợ thành phố xử lý ô nhiễm môi trường tại 2 làng nghề  Mỹ Đồng ( Thủy Nguyên) và Tràng Minh ( Kiến An). Đến nay, dự án tại làng nghề Tràng Minh được cấp số vốn đầu tư hơn 49 tỷ đồng. Trong đó, vốn giải ngân cho hạng mục xây lắp hơn 40 tỷ đồng, bồi thường giải phóng mặt bằng 7 tỷ đồng, tư vấn đầu tư hơn 2 tỷ đồng. Dự án tại làng nghề đúc Mỹ Đồng đang được thẩm tra phê duyệt lại theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

 

Trung ương cũng cấp kinh phí thực hiện các dự án như đầu tư xây dựng hồ chứa nước ngọt, hệ thống thủy lợi phục vụ cấp nước cho đảo Bạch Long Vỹ (giai đoạn 1) tổng mức đầu tư 188 tỷ đồng; dự án đầu tư phục hồi và phát triển rừng phòng hộ ven biển thành phố Hải Phòng 38 tỷ đồng; dự án trồng rừng phòng hộ phủ xanh đất trống, đồi trọc, thích ứng biến đổi khí hậu tại đảo Bạch Long Vỹ 5 tỷ đồng…

 

Năm 2016, thành phố dành nguồn kinh phí chi cho sự nghiệp bảo vệ môi trường 329,9 tỷ đồng. Các quận, huyện cũng được đầu tư kinh phí hàng năm phục vụ công tác quản lý môi trường trên địa bàn theo phân cấp. Các nguồn kinh phí được tập trung cho công tác lập quy hoạch, triển khai các dự án, đề án chương trình về bảo vệ môi trường; tăng cường kiểm soát các nguồn gây ô nhiễm…

 

Nguồn hợp tác quốc tế phục vụ nhiệm vụ bảo vệ môi trường của thành phố cũng khá đa dạng với kinh phí của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tài trợ. Trong lĩnh vực giảm thiểu rủi ro, tăng cường ứng phó với biến đổi khí hậu, giai đoạn 2014- 2017 thành phố được tài trợ gần 2,9 triệu USD.

 

Với yêu cầu ngày càng cao trong xử lý ô nhiễm, bảo vệ môi trường, các doanh nghiệp lớn, các Khu CN của thành phố hàng năm cũng dành một nguồn kinh phí đáng kể để đầu tư máy móc, thiết bị cần thiết.

 

Phát huy vai trò của các doanh nghiệp

 

Như vậy, nguồn lực thực hiện các công việc liên quan tới bảo vệ môi trường của thành phố khá đa dạng. Tuy nhiên, khả năng đáp ứng của ngân sách ngày càng chặt chẽ trong khi các nguồn lực khác, nhất là nguồn lực tại doanh nghiệp chưa được quan tâm đầy đủ nên cần có các giải pháp tích cực hơn để bảo đảm yêu cầu của công tác bảo vệ môi trường đang rất cấp thiết hiện nay.

 

Vấn đề bức thiết nhất hiện nay là thành phố vẫn tồn tại một số doanh nghiệp có công nghệ sản xuất lạc hậu, tiêu tốn năng lượng và đặc biệt khó kiểm soát mức độ ô nhiễm. Trong khi đó, để chuyển đổi công nghệ đòi hỏi một nguồn vốn không nhỏ, vượt ngoài khả năng nên nhiều doanh nghiệp đang rất loay hoay. Nhiều doanh nghiệp chưa đầu tư thỏa đáng cho công tác bảo vệ môi trường, còn có tư tưởng đầu tư cho có hoặc đầu tư chưa đầy đủ để đối phó với lực lượng chức năng, đầu tư rồi nhưng ít cho hoạt động vì sợ tăng chi phí… Năm 2016, trước yêu cầu rất gắt gao của thành phố, một số doanh nghiệp mới đầu tư thêm các thiết bị quan trắc môi trường, kết nối với trung tâm tích hợp dữ liệu quan trắc môi trường và ca- mê- ra giám sát nguồn thải.

 

Nguồn ngân sách Nhà nước tuy được quan tâm bố trí hàng năm nhưng còn thiếu, phân bổ lại dàn trải, chưa tập trung. Ngoài ra, sự hỗ trợ của Nhà nước cho doanh nghiệp trong việc cho vay vốn đầu tư thiết bị bảo vệ môi trường còn yếu; chưa có cơ chế chính sách cụ thể hóa việc hỗ trợ phát triển dịch vụ môi trường; ưu đãi, hỗ trợ hoạt động bảo vệ môi trường, phát triển ngành công nghiệp môi trường theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường…

 

Thực tế đó đòi hỏi thời gian tới cần có các giải pháp tích cực và hiệu quả hơn. Trong đó, vốn từ ngân sách phải được bố trí hợp lý hơn, thực sự tạo ra năng lực mới trong công tác công tác bảo vệ môi trường. Cùng với đó, có chế tài và giám sát, quản lý gắt gao hơn đối với các khu, cụm công nghiệp, làng nghề, các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân… kể cả đầu tư trang thiết bị cần thiết, vận hành cũng như ý thức chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường. Thành phố sớm  hình thành cơ chế huy động nguồn vốn đầu tư cho bảo vệ tài nguyên, môi trường, giảm gánh nặng đầu tư từ ngân sách Nhà nước; tăng cường hợp tác quốc tế và đặc biệt là huy động nguồn lực xã hội hóa để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công tác bảo vệ môi trường.

 

Thanh Hiệp

.