Nuôi trồng thuỷ sản đang phát thải khí nhà kính
Cập nhật lúc10:41, Thứ Năm, 16/03/2017 (GMT+7)

Theo thạc sĩ Lê Văn Nam và Tiến sĩ Lê Xuân Sinh (Viện Tài nguyên-Môi trường biển): Hoạt động nuôi trồng thuỷ sản ven biển mang lại nhiều lợi ích kinh tế. Nhưng việc sử dụng thức ăn, phân bón, hóa chất trong nuôi trồng thủy sản cũng là nguyên nhân chủ yếu phát thải khí nhà kính N2O và CH4, gây biến đổi khí hậu. Với 13 nghìn ha diện tích nuôi trồng thuỷ sản ven biển trên địa bàn thành phố, các nhà khoa học thu nhận được lượng khí CO2 phát thải hơn 199 nghìn tấn khí CO2.

 

Quả vậy, lượng phát thải khí CO2 phụ thuộc vào sự tăng giảm vào diện tích và sản lượng nuôi trồng thuỷ sản. Năm 2004, lượng phát thải khí nhà kính chỉ khoảng 200 nghìn tấn CO2, đến năm 2012 tăng lên hơn 638 nghìn tấn CO2. Trong đó, các huyện Tiên Lãng, Thuỷ Nguyên là những địa phương có lượng phát thải khí nhà kính nhiều nhất, chiếm tới 22% tổng lượng phát thải toàn khu vực. Sự phát thải khí nhà kính có liên quan đến phương pháp nuôi trồng thuỷ sản chưa chú trọng các yếu tố an toàn, bền vững cho môi trường. Bùn thải trong quá trình nuôi trồng thủy sản (nuôi tôm công nghiệp, nuôi tôm thâm canh, nuôi cá tra công nghiệp, nuôi cá trê) chứa các nguồn thức ăn dư thừa thối rữa bị phân hủy, các hóa chất và thuốc kháng sinh. Trong quá trình vệ sinh và nạo vét ao nuôi, những lớp bùn dày trong tình trạng ngập nước yếm khí phân huỷ thành các sản phẩm, khí độc hại như H2S, NH3, CH4;  việc sử dụng  máy quay sục khí, làm tiêu tốn nhiên liệu, phát sinh khí thải vào môi trường

 

Các vùng nuôi trồng thủy sản là nơi phát sinh khí thải gây hiệu ứng  nhà kính
Các vùng nuôi trồng thủy sản là nơi phát sinh khí thải gây hiệu ứng nhà kính

 

Trước thực trạng trên, nhằm cải thiện môi trường và giảm phát thải khí nhà kính để hướng tới nền nông nghiệp thân thiện môi trường, Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn xây dựng đề án “Giảm phát thải khí nhà kính trong nông nghiệp, nông thôn” với mục tiêu đến năm 2020, Việt Nam giảm khoảng 20% lượng phát thải khí nhà kính. Trong đó, ngành thủy sản giảm 3 triệu tấn khí thải. Thực hiện mục tiêu này, Viện Kinh tế và Quy hoạch thủy sản đề xuất ý tưởng dự án: “Nghiên cứu hỗ trợ giảm thiểu phát thải khí nhà kính trong nuôi tôm nước lợ tại Việt Nam”. Mục tiêu của dự án là nhằm thúc đẩy phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng an toàn, giảm phát thải. Đề án này được thực hiện thêm gợi ý để hộ nông dân nuôi trồng thuỷ sản an toàn, giảm phát thải khí nhà kính. Tuy nhiên, đối với thành phố cần chủ động việc giảm khí thải nhà kính từ hoạt động nuôi trồng thuỷ sản. Cơ quan chức năng cần có hiệu quả tăng cường hướng dẫn người nuôi trồng giảm lượng thức ăn dư thừa, ứng dụng năng lượng tự nhiên vận hành các máy móc, thiết bị phục vụ nuôi trồng thuỷ sản.

 

Bảo Châu

.