Xã Vinh Quang
Phát huy vai trò người dân bảo vệ rừng ngập mặn
Cập nhật lúc09:49, Thứ Tư, 05/04/2017 (GMT+7)
Là địa phương ven biển của huyện Tiên Lãng, xã Vinh Quang có diện tích rừng ngập mặn khá lớn. Xác định rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của việc bảo vệ rừng ngập mặn, thời gian qua, xã Vinh Quang làm tốt vai trò quy tụ người dân chung tay bảo vệ rừng ngập mặn.
 
Trong tổng số 700 ha rừng ngập mặn ven biển Tiên Lãng, xã Vinh Quang có hơn 400 ha rừng ngập mặn, trong đó hơn 300 ha ở phía Đông, 100 ha ở phía Bắc. Để bảo vệ rừng ngập mặn và các nguồn lợi thủy sản của rừng, nhiều năm qua, xã Vinh Quang đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân địa phương về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc trồng, bảo vệ rừng ngập mặn. Cùng với đó, xã phối hợp  Huyện Đoàn Tiên Lãng, Hội Chữ thập đỏ, Phòng Tài nguyên- Môi trường, Đài Phát thanh huyện thường xuyên tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn về kỹ thuật trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng ngập mặn tới người dân địa phương. 
 
Bí thư Đảng ủy xã Vinh Quang Mai Công Nhìu cho biết, để phát huy sức mạnh cộng đồng trong việc bảo vệ diện tích rừng ngập mặn hiện có, địa phương thành lập các tổ trồng rừng chuyên nghiệp với sự tham gia tích cực của cộng đồng. Theo đó, xã tiến hành giao diện tích rừng ngập mặn tới người dân địa phương trực tiếp quản lý theo từng khu vực và trực tiếp ký hợp đồng với từng hộ. Trong đó, với diện tích 300 ha rừng ngập mặn ở phía Đông, xã trực tiếp ký hợp đồng với 9 hộ trông coi theo từng năm theo cơ chế người dân được hưởng công chăm sóc, bảo vệ rừng là 200.000 đồng/ha; 100 ha rừng ngập mặn ở phía Bắc, UBND huyện Tiên Lãng trực tiếp giao các hộ trông coi, quản lý từ những năm 1997-1998. Bên cạnh đó, thời gian qua, xã Vinh Quang còn tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ công tác trồng rừng ngập mặn, bảo vệ bờ biển khi có bão lớn và hệ thống đê khỏi bị xói lở do triều cường, góp phần bảo vệ vùng đất ven biển trước nguy cơ biến đổi khí hậu, nước biển dâng cao. 
 
Ông Đỗ Công Thoang, một trong các hộ được UBND huyện Tiên Lãng giao trông coi diện tích rừng ngập mặn cho biết: Năm 2008, gia đình ông được giao chăm sóc 13 ha rừng ngập mặn. Qua 9 năm chăm sóc, bảo vệ diện tích rừng ngập mặn, gia đình ông và các chủ rừng thường xuyên gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm duy trì và mở rộng diện tích rừng. Trên diện tích rừng ngập mặn được giao, các gia đình vừa bảo vệ và khai thác các nguồn lợi thủy sản theo quy định của pháp luật, phối hợp lực lượng chức năng trong tuần tra, kiểm soát, ngặn chặn các đối tượng chặt phá rừng. 
 
Mặc dù đạt kết quả ban đầu trong bảo vệ rừng ngập mặn, song việc duy trì diện tích rừng ngập mặn trong thời gian tới cũng gặp nhiều khó khăn do rừng trải rộng ở nhiều khu vực với địa hình phức tạp, trong khi địa phương thiếu phương tiện phục vụ tuần tra rừng. Bên cạnh đó, nguồn kinh phí cấp cho công tác bảo vệ chăm sóc rừng dành cho địa phương hằng năm còn thấp, chưa đáp ứng yêu cầu. Nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế, dẫn đến khai thác các nguồn lợi trong rừng chưa khoa học, ảnh hưởng đến rừng. 
 
Phát huy kết quả đạt được trong công tác bảo vệ rừng ngập mặn, thời gian tới xã Vinh Quang tiếp tục tìm giải pháp khắc phục hạn chế, duy trì, phát huy vai trò của các hộ dân tham gia bảo vệ rừng, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền các quy định về bảo vệ rừng ngập mặn tới người dân địa phương. Qua đó, góp phần bảo vệ tốt hơn 400 ha rừng ngập mặn, tạo lá chắn xanh bảo vệ đê điều, dân sinh  trong mùa bão, lũ.
 
Tiến Anh

 

.