Việc đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải ở doanh nghiệp: Đừng "làm lấy lệ"
Cập nhật lúc21:58, Thứ Năm, 25/05/2017 (GMT+7)

Vừa qua, Sở Tài nguyên-Môi trường (TNMT) tổ chức đợt kiểm tra, thanh tra với một số cơ sở sản xuất trên địa bàn. Kết quả cho thấy, không ít cơ sở sản xuất đầu tư hệ thống xử lý nước thải nhưng việc xử lý nước thải không đạt yêu cầu.

 

Hệ thống xử lý nước thải KCN Đình Vũ được đầu tư quy mô, vận hành hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường.  	Ảnh: Lê Duy

Hệ thống xử lý nước thải KCN Đình Vũ được đầu tư quy mô, vận hành hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường.

Ảnh: Lê Duy

 

Công ty TNHH Vico (ở xã An Đồng, An Dương) được cấp giấy phép xả thải vào nguồn nước. Tuy nhiên, thời gian gần đây, người dân sống chung quanh có ý kiến về việc nước thải của cơ sở này gây ô nhiễm môi trường. Kết quả kiểm tra của Sở TNMT cho thấy, công ty có hệ thống xử lý nước thải song không giám sát chặt chẽ quy trình vận hành. Nước thải của công ty có nhiều chỉ số ô nhiễm vượt giới hạn cho phép.

 

Tình trạng DN có hệ thống xử lý nước thải nhưng việc xử lý nước thải không đạt yêu cầu diễn ra không ít. Nguyên do, DN không vận hành thường xuyên, vận hành không đúng quy trình, dẫn đến hiệu quả xử lý chưa cao, như các công ty TNHH công nghiệp Doosan Hải Phòng, cổ phần Mực in Á Châu, cổ phần nội thất 190. Có DN chưa thu gom triệt để nước thải về hệ thống xử lý; hệ thống xử lý nước thải không đáp ứng nhu cầu xả thải thực tế, như Công ty TNHH sản xuất Hưng Thịnh. Có DN xây dựng xong hệ thống xử lý nước thải nhưng không vận hành, vẫn thải trực tiếp ra môi trường, như trường hợp Công ty TNHH Hải Long, sản xuất thạch aga. Đáng chú ý, nước thải của đơn vị có nồng độ pH tới 12,88 (đồ kiềm lớn) vượt giới hạn cho phép 0,33. Với lưu lượng xả thải lớn tới 140 m3/ngày đêm, đây là nguồn ô nhiễm không nhỏ.

 

Thực tế cho thấy việc xây dựng, vận hành và bảo dưỡng định kỳ hệ thống xử lý môi trường cần kinh phí không nhỏ. Do đó, không ít DN xây dựng, vận hành hệ thống xử lý nước thải theo kiểu đối phó, làm lấy lệ. Trong khi đó, công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm của ngành chức năng chưa thường xuyên, kịp thời, kiên quyết, triệt để.

 

Trước thực tế này, Sở TNMT tăng cường kiểm tra rà soát, yêu cầu các DN thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về xả nước thải, vận hành liên tục hệ thống xử lý nước thải, nếu phát hiện hành vi vi phạm sẽ xử lý nghiêm, thậm chí yêu cầu đóng cửa, tạm đình chỉ và đình chỉ sản xuất của DN. Trước mắt tập trung kiểm tra, kiểm soát 73 DN có lưu lượng xả nước thải lớn, các ngành nghề sản xuất xả nước thải có mức độ ô nhiễm cao như chế biến thực phẩm, công nghiệp dệt nhuộm, hóa chất, sản xuất thép…Đồng thời, yêu cầu các cơ sở thực hiện biện pháp khắc phục triệt để ô nhiễm môi trường, trong thời hạn nhất định. Về lâu dài, Sở TNMT kiến nghị, trung ương, thành phố xem xét cơ chế hỗ trợ DN, cơ sở sản xuất vay vốn ưu đãi thực hiện dự án, chương trình bảo vệ môi trường, xử lý nước thải.

 

Bảo Châu

.