Khắc phục về hiện tượng ngao nuôi chết hàng loạt tại huyện Kiến Thụy: Bảo đảm môi trường, mật độ nuôi
Cập nhật lúc09:27, Chủ Nhật, 16/07/2017 (GMT+7)

Ngày 13-7, Sở Nông nghiệp - PTNT có báo cáo về tình hình ngao nuôi vùng bãi bồi ven biển bị chết trên địa bàn thành phố. Trên cơ sở kết quả xét nghiệm mẫu của cơ quan thú y, báo cáo khẳng định, nguyên nhân ngao nuôi chết ở khu vực bãi bồi ven biển thuộc huyện Kiến Thụy hồi tháng 6 vừa qua không phải do dịch bệnh, mà chủ yếu do ngao thả nuôi với mật độ quá dày.

 

Cơ quan chuyên môn kết luận, ngao nuôi chết hàng loạt ở huyện Kiến Thụy không phải do bệnh mà do nuôi  quá dày.
Cơ quan chuyên môn kết luận, ngao nuôi chết hàng loạt ở huyện Kiến Thụy không phải do bệnh mà do nuôi quá dày.
 
 
Ngao chết do nuôi quá dày
 
Trưởng Phòng Nuôi trồng Thủy sản, Sở Nông nghiệp - PTNT Võ Thị Hồng Phương cho biết, ngao nuôi mật độ quá dày, gấp nhiều lần so với khuyến cáo, ảnh hưởng xấu tới không gian sinh sống, khả năng cạnh tranh thức ăn kết hợp với sự bất lợi của các yếu tố thời tiết, môi trường. Cụ thể, biên độ dao động độ mặn lớn, mực nước khi thủy triều xuống tại các bãi ngao luôn ở mức 10- 50 cm, gây nên hiện tượng hấp thụ nhiệt cục bộ, nhiệt độ nước tăng cao, chênh lệch nhiệt ngày/đêm hơn 10 độ C, làm ngao nuôi bị sốc, khả năng chống chịu suy giảm, rất dễ dẫn đến chết hàng loạt. Sở Nông nghiệp - PTNT cũng khẳng định, một số thông số môi trường như hàm lượng amoni, oxy hòa tan không có lợi cho sự phát triển của ngao, nhưng không phải là nguyên nhân chính dẫn đến ngao chết hàng loạt.
 
Trước đó, từ ngày 11-6 đến 20-6-2017, tại khu vực nuôi ngao bãi triều huyện Kiến Thụy xảy ra hiện tượng ngao nuôi bị chết; Trên diện tích ngao nuôi ước 100 ha/14 hộ nuôi xuất hiện ngao chết từ 30- 95% số thả nuôi, ước sản lượng thiệt hại 2 nghìn tấn.
 
Sở Nông nghiệp - PTNT cử đoàn cán bộ kỹ thuật trực tiếp kiểm tra thực địa tại khu vực nuôi ngao bị chết hàng loạt ở khu bãi triều thuộc huyện Kiến Thụy, kết quả thực tế cho thấy diện tích ngao nuôi bị chết nằm ở trên lạch nước, khi triều cạn vẫn đọng khoảng 40- 50 cm nước; mật độ ngao nuôi từ 500- 800 con/m2, cỡ 80- 150 con/kg (gấp nhiều lần so với khuyến cáo). Chi cục Thú y Hải Phòng phối hợp cán bộ chuyên môn của Cơ quan Thú y vùng 2 và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật huyện Kiến Thụy tiến hành thu 20 mẫu (6 mẫu bùn, 8 mẫu nước, 6 mẫu ngao) để xét nghiệm. Theo Chi cục trưởng Chi cục Thú y Phạm Văn Công, kiểm tra tại hiện trường thấy vỏ ngao bình thường, khi tách vỏ thấy phần thịt ngao bị tách rời, cơ thịt teo, có nhiều chất nhầy, nước chảy ra; màng áo và mang của ngao chuyển sang màu vàng nhạt. Bùn đáy tại bãi nuôi ngao bị chết có màu đen, nhớt, mùi hôi tanh… Chi cục Thú y phối hợp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật huyện Tiên Lãng, Đồn biên phòng Vinh Quang kiểm tra thực tế tại hộ ông Nguyễn Văn Huy, diện tích nuôi ngao 30 ha. Tại thời điểm kiểm tra, chưa phát hiện dấu hiệu bệnh trên ngao nuôi. Chi cục Thú y thu 8 mẫu (4 mẫu ngao, 3 mẫu nước, 1 mẫu bùn) gửi Cơ quan Thú y vùng 2 phân tích, xét nghiệm.
 
Bảo đảm môi trường nuôi ngao
 
Theo phiếu trả lời kết quả xét nghiệm số 4973/TYV2-CĐXN ngày 20-6 của Cơ quan Thú y vùng 2, trên các mẫu nuôi đều không phát hiện ký sinh trùng perkinsus (tác nhân gây bệnh nguy hiểm, có khả năng gây tình trạng ngao chết hàng loạt); hàm lượng vibrio tổng số trong mẫu nước, bùn chưa có khả năng gây bệnh cho ngao nuôi. 
 
Về môi trường ngao nuôi, theo phiếu kết quả kiểm nghiệm số 260/KQ2017/VS1 ngày 23-6-2017 của Trung tâm Kiểm tra vệ sinh Thú y Trung ương 1, thông số kim loại nặng với hàm lượng đồng ở hầu hết các mẫu thấp hơn giới hạn cho phép; hàm lượng kẽm và mangan ở tất cả các mẫu đều thấp hơn giới hạn cho phép. Hàm lượng amoni ở 8 mẫu xét nghiệm đều cao hơn giới hạn cho phép từ 0,3- 0,6mg/l, tuy nhiên chưa tác động xấu tới hoạt động của động vật thủy sản. Hàm lượng oxy hòa tan thấp hơn so với giới hạn cho phép từ 4,3- 4,5 mg/l, không có lợi cho sự phát triển của ngao nuôi, nhưng chưa thể gây chết hàng loạt. Giá trị của thông số phosphat và COD (lượng oxy cần thiết để oxy hóa các hợp chất hóa học trong nước) ở hầu hết các mẫu phân tích thấp hơn giới hạn cho phép, cơ bản không tác động xấu tới ngao nuôi.
 
 
Phó giám đốc Sở Nông nghiệp - PTNT Nguyễn Tự Trọng cho biết, sau khi xác định rõ nguyên nhân ngao chết, Sở phối hợp UBND huyện Kiến Thụy và các địa phương đôn đốc, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thực hiện các giải pháp kỹ thuật nuôi ngao. Trong đó, vệ sinh bãi ngao, thu gom xác ngao chết đưa ra khỏi khu vực nuôi, tiến hành chôn lấp trong đất liền ở nơi quy định để tránh gây ô nhiễm, bảo đảm vệ sinh môi trường vùng nuôi. Cơ quan chuyên môn hướng dẫn các hộ san thưa ngao kích cỡ nhỏ di chuyển sang khu vực khác ít bị ảnh hưởng để giảm cạnh tranh thức ăn, cải thiện môi trường bãi nuôi, để ngao phát triển tốt. Sở cũng khuyến cao tạm dừng thả giống cho đến khi môi trường ổn định, các chỉ tiêu môi trường ổn định trong ngưỡng cho phép; giống ngao trước khi thả nuôi phải có nguồn gốc rõ ràng, khỏe mạnh, được kiểm định theo quy định. Các địa phương và hộ nuôi thường xuyên giám sát bãi nuôi, kiểm tra sức khỏe ngao để có biện pháp xử lý kịp thời. Từ cuối tháng 6 đến nay, khu vực trên và các vùng nuôi bãi triều trên địa bàn thành phố không còn hiện tượng ngao nuôi chết.
 
 
Tổng diện tích nuôi ngao 1.560 ha/202 hộ nuôi, trong đó có 146 hộ/638,6 ha được UBND các xã/phường chấp thuận và 56 hộ/ 922 ha tự ý khoanh vùng, cắm cọc nuôi ngao. Ngao được nuôi 360 ha thuộc huyện Tiên Lãng; 140 ha thuộc quận Đồ Sơn; 500 ha thuộc huyện Kiến Thụy; hơn 148 ha thuộc huyện Cát Hải; 412 ha thuộc quận Hải An.
 
Bài và ảnh: Phạm Lượng
.