Bảo vệ thảm cỏ biển ở vùng triều Hải Phòng
Cập nhật lúc21:52, Thứ Hai, 21/08/2017 (GMT+7)

Đến nay, ngoài các đầm nuôi trồng thuỷ sản nước lợ, hệ sinh thái cỏ biển trên các vùng triều Hải Phòng hầu như không còn. Nguyên nhân là do các hoạt động kinh tế gây ra.

 

Thảm cỏ biển là nguồn cung cấp thức ăn cho các loài hải sản.  (Ảnh minh họa)
Thảm cỏ biển là nguồn cung cấp thức ăn cho các loài hải sản. (Ảnh minh họa)

 

Theo PGS, TS Trần Đức Thạnh, thành viên Ban chủ nhiệm tư vấn Đề án “Đánh giá tổng hợp hiện trạng vùng bờ thành phố Hải Phòng”: Thảm cỏ biển là nguồn cung cấp thức ăn cho các loài hải sản. Số loài cư trú trong vùng thảm cỏ biển thường cao hơn vùng biển bên ngoài từ 2 đến 8 lần. Mỗi acre (tương đương 0,44 ha) cỏ biển có thể tạo ra 10 tấn lá mỗi năm, tạo ra nguồn thức ăn, sinh cảnh và nơi sinh đẻ của nhiều loài động vật không xương sống, có xương sống. Các thảm cỏ biển là “bể” chôn vùi khí gây hiệu ứng nhà kính trong nước biển. Do đó, thảm cỏ biển mất làm thay đổi lưới thức ăn và làm suy giảm nguồn lợi biển.


Ở Hải Phòng có 4 loại cỏ biển, gồm: cỏ xoan, cỏ cánh gián, cỏ lương và cỏ kim. Những vùng triều tập trung nhiều diện tích cỏ biển là Cát Hải 100 ha, Đình Vũ 120 ha và Tràng Cát 60 ha. Thời gian gần đây, diện tích cỏ biển thu hẹp rất nhanh. Từ chỗ tập trung thành bãi rộng quy mô hàng chục ha, đến giai đoạn 2011-2012, cỏ biển phân bố rải rác với diện tích nhỏ 0,5 đến 1 ha; xuất hiện lác đác ở một số vùng triều Gia Luận (thị trấn Cát Bà); vùng Phù Long (cửa Lạch Huyện); vùng Đình Vũ (cửa Nam Triệu) và trong một số đầm nuôi trồng thuỷ sản nước lợ các cửa sông Văn Úc, Thái Bình, Bạch Đằng,… Đến thời điểm này, cỏ biển chỉ còn xuất hiện ở một số đầm nuồi trồng thuỷ sản nước lợ.


Sự phát triển kinh tế, diện tích vùng triều bị san lấp để lấy mặt bằng phát triển công nghiệp, phục vụ đường giao thông là nguyên nhân làm thu hẹp diện tích hệ sinh thái cỏ biển. Bãi cỏ Gia Luận đã thành bến tàu khách Cát Bà – Hạ Long; bãi cỏ Đinh Vũ san lấp làm mặt bằng phát triển khu công nghiệp và xây dựng đường giao thông,… Hoạt động cảng biển cũng gây ra áp lực lớn cho các thảm cỏ biển do sự tăng độ đục và các chất dinh dưỡng xâm nhập bởi sự đi lại của tàu thuyền. Việc đánh bắt thả lưới ở vùng biển nông, phương thức đánh bắt bằng thuốc nổ dùng bình ắc quy và xung điện làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái cỏ biển.

 

Thực tế này đặt ra yêu cầu cần có giải pháp tích cực hơn nữa để bảo vệ thảm cỏ biển. Theo PGS, TS Trần Đức Thạnh, để bảo vệ và quản lý nguồn lợi cỏ biển, cần nắm rõ sự phân bố và thành phần loài cỏ biển; đồng thời, chú trọng công tác giáo dục nâng cao nhận thức về bảo vệ thảm cỏbiển cho nhân dân; điều quan trọng là cần giữ cho môi trường nước biển không bị ô nhiễm và không bị những tác động tiêu cực thì cỏ biển có thể tự phục hồi trở lại.


Bảo Châu

.