Tăng cường năng lực chuẩn bị và ứng phó với thiên tai cho trẻ em, cộng đồng tại quận Hải An
Cập nhật lúc17:03, Thứ Bảy, 26/08/2017 (GMT+7)

(HPĐT)– Gần 800 học sinh, giáo viên, người dân trên địa bàn phường Nam Hải, phường Tràng Cát (quận Hải An) tham gia diễn tập phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn cho cộng đồng và trường học năm 2017 trong 2 ngày 24, 25-8 trên địa bàn địa phương. Đây là một hoạt động nằm thuộc “Dự án Giảm nhẹ rủi ro thiên tai tại thành phố Hải Phòng” do Quỹ Prudence thông qua Tổ chức Cứu trợ Trẻ em Quốc tế tại Việt Nam (SCI), Sở Ngoại vụ Hải Phòng tổ chức.

 

Thực hành sơ tán nhân dân tại phường Nam Hải.
Thực hành sơ tán nhân dân tại phường Nam Hải.

 

Đối với các trường tiểu học, kịch bản diễn tập có 2 phần gồm di dời sơ tán và cứu hộ, cứu nạn. Theo đó, sau khi nhận được các thông tin diễn biến thời tiết xấu, được phát lệnh sơ tán, các giáo viên, đội xung kích sẽ đến từng lớp, hướng dẫn học sinh ổn định và chạy theo lộ trình được hướng dẫn. Công tác cứu hộ, sơ cứu, vận chuyển được thực hiện ngay sau đó. Đối với các phường, kịch bản diễn tập yêu cầu phức tạp hơn. Kịch bản được chia thành 2 phần vận hành cơ chế (tổ chức họp ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phường, đưa ra phương án) và diễn tập thực hành. Ở nội dung diễn tập thực hành triển khai thực hành các tình huống chằng chống nhà cửa, băng bó cứu thương, sơ tán nhân dân đến nơi an toàn.

 

Thực hành sơ cứu, băng bó vết thương cho nhân dân tại phường Nam Hải.
Thực hành sơ cứu, băng bó vết thương cho nhân dân tại phường Nam Hải.

 

Với các nội dung diễn tập này, “Dự án Giảm nhẹ rủi ro thiên tai tại thành phố Hải Phòng” hướng tới tăng cường năng lực chuẩn bị và ứng phó với thiên tai cho trẻ em và cộng đồng nằm trong vùng dễ bị tổn thương của thành phố Hải Phòng trước những tác động của rủi ro thiên tai và ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu. Năm 2017, dự án được SCI triển khai tại 2 quận, huyện có biển trên địa bàn thành phố gồm quận Hải An, huyện Cát Hải, trong đó cụ thể tại phường Tràng Cát, trường tiểu học Tràng Cát, phường Nam Hải, trường tiểu học Nam Hải (quận Hải An); xã Xuân Đám, trường tiểu học và trung học cơ sở Xuân Đám, xã Phù Long, trường tiểu học và trung học cơ sở Phù Long, trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (huyện Cát Hải)./.

Ngọc Sơn

.