Quận Ngô Quyền tập trung cao công tác vệ sinh môi trường
Cập nhật lúc22:13, Thứ Tư, 27/09/2017 (GMT+7)

Đề án “Tăng cường công tác quản lý nhà nước về vệ sinh môi trường đô thị trên địa bàn quận Ngô Quyền giai đoạn 2017-2021” đang được quận hoàn thiện để triển khai. Dự kiến trong thời gian tới, công tác vệ sinh môi trường đô thị trên địa bàn quận Ngô Quyền có những chuyển biến đáng kể.

 

Rác thải vứt tràn ra lối đi tại hồ Tiên Nga (quận Ngô Quyền) ảnh hướng đến mỹ quan đô thị. 				  Ảnh: Cẩm Tú

Rác thải vứt tràn ra lối đi tại hồ Tiên Nga (quận Ngô Quyền) ảnh hướng đến mỹ quan đô thị.

Ảnh: Cẩm Tú

 

Trong những năm gần đây, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội quận xây dựng và triển khai nhiều phong trào, mô hình về tăng cường công tác giữ gìn bảo đảm vệ sinh môi trường đô thị. Đồng thời, tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia tích cực các mô hình: “Lòng đường an toàn, vỉa hè gọn gàng”, “Tự quản và nếp sống văn minh đô thị về trật tự an toàn giao thông-trật tự đường hè-vệ sinh môi trường đô thị (TTATGT-TTĐH-VSMTĐT)”; “Lô nhà tự quản về VSMT - Nếp sống văn minh đô thị”; “Mô hình ngõ phố, lô nhà, đoạn đường phụ nữ tự quản về TTATGT-TTĐH-VSMTĐT”; “Thanh niên tham gia xây dựng văn minh đô thị”; “Gia đình 5 không, 3 sạch”...Việc triển khai các phong trào, mô hình trên thể hiện vai trò, trách nhiệm của các tổ chức Đảng, đoàn thể tham gia vào công tác bảo đảm VSMTĐT, đô thị quận ngày càng khang trang, sạch, đẹp, hiện đại. Thông qua đó, nâng cao nhận thức, ý thức của người dân trong sử dụng lòng đường, vỉa hè và xả thải, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về VSMTĐT. Tuy nhiên, việc triển khai quá nhiều mô hình trong cộng đồng dân cư cũng như một số mô hình hiệu quả cao chưa được nhân rộng, chưa đến được với từng người dân nên các mô hình này còn mang tính khẩu hiệu, hình thức.


Nhằm khắc phục những hạn chế nói trên, đề án về công tác vệ sinh môi trường quận có 10 nhiệm vụ giải pháp. Trong đó, các nhiệm vụ giải pháp được chú trọng là tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền các cấp và vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị; công tác quản lý quy hoạch về vệ sinh môi trường đô thị; phối hợp trong công tác thu gom, xử lý rác thải, nước thải; tổ chức các tuyến phố, khu vực để thực hiện mô hình điểm. Cụ thể, việc xây dựng và phê duyệt các đồ án quy hoạch sử dụng đất đai, đô thị, bảo vệ môi trường phải được lồng ghép vào các quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của các ngành, quy hoạch chi tiết các khu vực cụ thể, quy hoạch các phường bảo đảm sự hài hòa giữa môi trường tự nhiên, nhân tạo, môi trường xã hội...

 

Cần đầu tư cải tạo một số công trình thoát nước:


- Đặt tuyến cống D800 đoạn từ đường Trần Quang Khải đến đường Hoàng Diệu;


- Đặt mới tuyến cống D800 cho đoạn 140m cống cũ đường Đình Đông;


- Cải tạo thoát nước lô 22 Lê Hồng Phong;


- Đặt tuyến cống D800 đường Chùa Hàng;


- Đặt cống D1000 từ đường Đình Đông đến cầu vượt Lạch Tray;


- Nâng cao độ nền đường khu vực trụ sở Thành ủy, đường Thế Lữ, khu vực các đường Hùng Vương, Sở Dầu (Hồng Bàng); Trung Lực (Hải An), Tô Hiệu (Lê Chân).

 

Thủy An

.