Thực hiện kê khai chứng từ điện tử trực tuyến: Giải pháp tốt quản lý chất thải nguy hại
Cập nhật lúc21:52, Thứ Hai, 11/09/2017 (GMT+7)

Mới đây, Sở Tài nguyên-Môi trường (TNMT) có thông báo gửi các chủ nguồn chất thải nguy hại (CTNH) trên địa bàn thành phố phối hợp với các chủ xử lý, chủ hành nghề quản lý CTNH thực hiện kê khai chứng từ điện tử trực tuyến khi chuyển giao CTNH. Giải pháp này góp phần hạn chế tình trạng quản lý kém CTNH hiện nay.

 

Công nhân Công ty CP thương mại Hải Đăng vận hành hệ thống xử lý dầu thải.             Ảnh: Hoàng Phước

Công nhân Công ty CP thương mại Hải Đăng vận hành hệ thống xử lý dầu thải.

Ảnh: Hoàng Phước

 

Bất cập khi quản lý chứng từ bằng giấy


Theo Thông tư 36/2015 của Bộ TNMT quy định, mỗi khi thực hiện việc chuyển giao CTNH, chủ nguồn thải CTNH phát hành một bộ chứng từ tương ứng. Đồng thời, chủ nguồn thải có trách nhiệm bảo đảm các chủ vận chuyển và xử lý CTNH kê khai và xác nhận vào chứng từ khi chuyển giao CTNH và hoàn thành xử lý CTNH. 6 tháng một lần các chủ nguồn thải và đơn vị xử lý CTNH mới tập hợp toàn bộ chứng từ liên quan đến CTNH và báo cáo quản lý CTNH của đơn vị mình gửi về Sở TNMT. Việc thực hiện quy định về quản lý CTNH với chứng từ bằng giấy khiến công tác quản lý gặp khó khăn, hiệu quả thấp.


Thống kê của Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TNMT) trên địa bàn thành phố có gần 1000 doanh nghiệp được cấp sổ đăng ký chủ nguồn CTNH với gần 200 loại CTNH. Khối lượng CTNH phát sinh khoảng 10 nghìn tấn/năm. Để giải quyết thu gom, vận chuyển, tái chế, xử lý lượng CTNH nói trên mỗi năm trên địa bàn thành phố cần hàng trăm lượt xe vận chuyển. Theo đó, tổng số lượng chứng từ về quản lý, vận chuyển và xử lý CTNH được gửi về Sở TNMT mỗi kỳ lên tới hàng vạn văn bản. Trong khi đó, Chi cục Bảo vệ môi trường, đơn vị làm nhiệm vụ quản lý CTNH, chỉ có 3 cán bộ, viên chức làm công tác này. Hơn nữa, việc quản lý thủ công và nhập số liệu không bảo đảm đầy đủ, chính xác và thống nhất quản lý CTNH giữa các khâu chủ nguồn thải, vận chuyển và xử lý. Đây chính là kẽ hở để không ít doanh nghiệp (DN) chủ nguồn thải và cả DN dịch vụ vận chuyển, xử lý CTNH vi phạm hợp đồng ký kết. Chủ nguồn CTNH báo cáo một đằng, thực hiện một nẻo. Tỷ lệ CTNH được thu gom, xử lý thấp hơn so với lượng phát sinh. Hiện nay, lượng CTNH được thu gom tập trung chủ yếu 10 loại, bùn thải, nước thải, chất thải lẫn dầu; hóa chất, bao bì mềm thải…Còn lại gần 190 loại CTNH khác phát sinh nhưng chưa được thu gom, xử lý đúng quy định. Chẳng hạn bóng đèn huỳnh quang, đồ dùng điện tử, pin, ắc quy, dung môi hóa chất…


Quản lý CTNH bằng công nghệ thông tin


Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TNMT) Trần Minh Tuấn cho biết: Thời gian qua, Sở TNMT triển khai nhiều biện pháp quản lý CTNH, cấp sổ đăng ký chủ nguồn CTNH cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện pháp luật về bảo vệ môi trường, đặc biệt là trách nhiệm của chủ nguồn thải đối với chất thải phát sinh...Định kỳ hằng năm, Sở TNMT đều kiểm tra tình hình quản lý, xử lý tại cơ sở phát sinh CTNH, cấp và điều chỉnh lại sổ đăng ký chủ nguồn CTNH. Đồng thời, mới đây, Sở TNMT ứng dụng phần mềm tin học quản lý CTNH. Phần mềm này như ngân hàng dữ liệu lưu trữ các sổ đăng ký chủ nguồn thải, giấy phép chủ vận chuyển, chủ xử lý và thông tin liên quan vào hệ thống văn bản, chứng từ. Dữ liệu trong các phân mục này liên thông với nhau qua internet, phục vụ việc trao đổi thông tin giữa chủ nguồn thải, đơn vị vận chuyển, xử lý CTNH với cơ quan quản lý. Tiếp đó, Sở TNMT có thông báo yêu cầu các chủ nguồn CTNH phối hợp với các chủ xử lý, chủ hành nghề quản lý CTNH trên địa bàn thành phố thực hiện kê khai chứng từ điện tử trực tuyến khi chuyển giao CTNH. Theo đó, các chủ nguồn CTNH, cùng các chủ hành nghề quản lý, vận chuyển và xử lý CTNH thực hiện đồng thời việc kê khai chứng từ trực tuyến trên trang web: e:manifest.monre.gov.vn. Khi áp dụng hệ thống thông tin vào quản lý CTNH, các chủ nguồn thải, chủ vận chuyển, chủ xử lý chất thải sẽ quản lý được số liệu trên máy tính. Đồng nghĩa với việc sẽ quản lý được đường đi và “vòng đời” của chất thải. Qua đó, hạn chế tình trạng CTNH được vận chuyển không đúng địa chỉ hoặc xử lý thì ít nhưng báo cáo nhiều, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý.


Tuy nhiên, để việc kê khai trực tuyến được thực hiện hiệu quả, Sở TNMT cần quy định chặt chẽ về thời hạn thực hiện của DN; nếu không tuân thủ cần có biện pháp xử lý nghiêm khắc. Cùng với đó, Sở TNMT, Cảnh sát môi trường và các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn kịp thời hành vi vi phạm; đặc biệt cần xử lý nghiêm đối với hành vi đổ trộm CTNH ra môi trường.


Nguyên Mai
    
 

.