Xử lý cơ sở sản xuất, chế biến mỡ bẩn: Cần chế tài xử phạt nghiêm
Cập nhật lúc21:33, Thứ Hai, 20/11/2017 (GMT+7)

Từ cuối tháng 5 đến nay, 7 cơ sở sản xuất, tái chế mỡ bẩn trên địa bàn thành phố bị lực lượng chức năng phát hiện, xử lý. Hàng chục tấn mỡ bẩn bị tịch thu, tiêu hủy. Tuy nhiên, sau xử phạt một số cơ sở tái diễn vi phạm. Điều đó cho thấy, mức xử phạt không đủ sức răn đe cũng như công tác quản lý của chính quyền địa phương còn lỏng lẻo.

 

Số mỡ bẩn tại cơ sở sản xuất của bà Phạm Hương Thúy, xã An Đồng (huyện An Dương) được lực lượng chức năng tiêu hủy.
Số mỡ bẩn tại cơ sở sản xuất của bà Phạm Hương Thúy, xã An Đồng (huyện An Dương) được lực lượng chức năng tiêu hủy.

 

Phạt 5 lần vẫn…tái phạm


Ngày 14-8 vừa qua, Đội 6 (Phòng Cảnh sát môi trường-PC49) bắt quả tang cơ sở thu gom, chế biến mỡ bẩn của ông Nguyễn Văn Trọng, ở Đồng Tử 3, phường Phù Liễn (quận Kiến An) đang sản xuất, tái chế mỡ bẩn để cung cấp ra thị trường. Qua kiểm tra, hơn 500 kg mỡ, bì lợn sống, 300 kg tóp mỡ và 1.800 lít nước mỡ thải loại đang bốc mùi hôi thối, không rõ nguồn gốc được thu giữ. Cơ sở của ông Trọng sau đó bị xử phạt 33 triệu đồng về hành vi vi phạm. Nhưng điều đáng nói, đây là lần thứ 5 cơ sở này bị bắt và xử phạt về hành vi sản xuất mỡ bẩn và lần sau quy mô tăng về số lượng. Lý do khiến cơ sở này liên tục tái phạm là do mức xử phạt hành chính còn thấp so với lợi nhuận khổng lồ từ sản xuất, tái chế mỡ bẩn mang lại nên dù bắt, tịch thu phương tiện, cơ sở lại đầu tư hệ thống mới. Hơn nữa, trong quyết định xử phạt không cấm vĩnh viễn.


Trước đó, tại huyện Thủy Nguyên, ngày 23-5, Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm của huyện bất ngờ ập vào bắt quả tang cơ sở thu gom, tái chế dầu mỡ “khủng” do chị Đoàn Thị Phú, thôn 13, xã Ngũ Lão làm chủ. Tại thời điểm trên, cơ sở có khoảng 6 nghìn lít dầu mỡ qua sử dụng chứa trong 25 thùng phuy và can nhựa. Chị Phú cho biết: Số dầu mỡ trên được cơ sở thu mua trôi nổi không rõ nguồn gốc, xuất xứ từ các nhà hàng sau đó lắng lọc rồi mang bán lại. Theo cơ quan chức năng, nếu tiêu thụ trót lọt, số dầu mỡ này sẽ sử dụng chế biến thực phẩm tại các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn huyện và thành phố.


Mới đây, ngày 31-10, Đội 6 (Phòng Cảnh sát môi trường-PC49) kết hợp với Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm của huyện An Dương kiểm tra 2 cơ sở sơ chế bì lợn, mỡ lợn của bà Phạm Hương Thúy và ông Vũ Văn Lanh, cùng trú tại thôn Vĩnh Khê, xã An Đồng (huyện An Dương). Đoàn liên ngành phát hiện tại 2 cơ sở có khoảng 600 kg bì, mỡ lợn chưa qua sơ chế có dấu hiệu ôi thiu để la liệt dưới nền nhà xưởng cùng tóp mỡ được đóng vào các bao tải cũ. Toàn bộ quy trình sản xuất mỡ lợn tại 2 cơ sở này được thực hiện trong nhà xưởng xập xệ, vật dụng của cơ sở nhớp nháp, cáu bẩn. Mùi hôi thối nồng nặc xộc lên khó chịu. Hằng ngày, chủ 2 cơ sở này cử người đi mua gom bì, mỡ ở khắp nơi, sau đó chế biến bán ra thị trường, chủ yếu phục vụ các cơ sở chế biến nem, quán hàng chiên, rán, nướng thực phẩm tại các chợ nội thành và các vùng nông thôn.


Phạt nhẹ quá, hóa nhờn


Thiếu tá Phạm Đức Thắng, Phó đội trưởng Đội 6, Phòng Cảnh sát môi trường-PC49 cho biết: Hiện nay, việc xử lý các cơ sở sản xuất, chế biến mỡ bẩn gặp nhiều khó khăn. Để hợp lý hóa hành vi vi phạm, không ít cơ sở tìm mọi cách để qua mặt cơ quan chức năng bằng việc ký hợp đồng cung cấp nước mỡ qua sử dụng, bì, tóp mỡ…với doanh nghiệp, cơ sở chế biến thức ăn gia súc tại nhiều địa phương nhưng không có thật. Việc này gây nhiều khó khăn trong quá trình điều tra, xử lý vụ việc của cơ quan chức năng.


Thực tế, cơ sở sản xuất, chế biến mỡ bẩn khi phát hiện có vi phạm thường chỉ bị xử phạt hành chính với số tiền vài chục triệu đồng, tịch thu tang vật, hay tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở nên không đủ sức răn đe. Trong khi đó, việc quản lý những cơ sở này của chính quyền địa phương chưa sâu sát, hiệu quả. Điều đó được minh chứng bằng việc nhiều cơ sở tái phạm nhưng chính quyền không hay biết và rất ít các vụ việc được lực lượng chức năng cơ sở phát hiện, xử lý.


Theo Trung tá Đặng Thế Dũng, Trưởng phòng Phòng Cảnh sát môi trường-PC49 (Công an thành phố), từ tháng 5-2017 đến nay, Phòng Cảnh sát môi trường lập chuyên đề kiểm tra, xử lý các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm không bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Phòng liên tục triển khai lực lượng trinh sát bám, nắm địa bàn, tuần tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đối với cơ sở vi phạm bị xử lý Phòng sẽ cử trinh sát tiếp tục theo dõi, nếu có biểu hiện tái phạm sẽ xử lý ngay. Nhưng, để hạn chế tình trạng tái phạm, Phòng đề nghị cơ quan chức năng ban hành chế tài áp dụng xử phạt mạnh hơn, tạo tính răn đe và sự nghiêm minh của luật pháp, tránh tình trạng tái phạm như hiện nay.


Bài và ảnh: Long Giang

.