Việc khai thác đất tại núi Niêm Nội (xã Kỳ Sơn, huyện Thủy Nguyên)
Tạm thời đình chỉ hoạt động khai thác của doanh nghiệp
Cập nhật lúc17:32, Thứ Năm, 28/12/2017 (GMT+7)

(HPĐT)- Từ tối ngày 21-12 đến ngày 24-12, vì bức xúc với hoạt động khai thác đất tại núi Niêm Nội gây ảnh hưởng môi trường sống, một số hộ dân thôn 1,2,3  xã Kỳ Sơn (huyện Thủy Nguyên) dựng lều chặn đường vào núi Niêm Nội.

 

UBND xã Kỳ Sơn (huyện Thủy Nguyên) cho biết, doanh nghiệp đang khai thác tại khu vực núi Niêm Nội là Công ty CP cơ khí và xây dựng Thuận Thiên. Nhận được tin phản ánh của người dân, sáng 22-12, UBND xã Kỳ Sơn đã cử đoàn công tác xuống hiện trường vụ việc lập biên bản, đề nghị Công ty Thuận Thiên tạm dừng việc khai thác, vận chuyển đất đá ra ngoài và xuất trình đầy đủ giấy tờ, văn bản, hồ sơ có liên quan đến việc khai thác mỏ về UBND xã ngay trong ngày. Trước đó, từ ngày 14-12, UBND xã đã nhận được phản ánh của người dân về tình trạng này. UBND xã có văn bản đề nghị doanh nghiệp hàng ngày chỉ hoạt động từ 6 giờ đến 19 giờ và cung cấp hồ sơ, giấy tờ liên quan đến việc khai thác đất tại núi Niêm Nội về UBND xã. Song, doanh nghiệp không chấp hành, tiếp tục khai thác cả ngày và đêm, gây bức xúc cho người dân. Vụ việc này UBND xã báo cáo lên UBND huyện.

 

Lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thủy Nguyên cho biết, Công ty Thuận Thiên được cấp phép khai thác đất sét khu vực núi Niêm Nội (xã Kỳ Sơn) để sản xuất gạch tuynel. Công ty có đầy đủ hồ sơ, thủ tục khai thác. Tháng 4-2017 vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố tiến hành bàn giao mặt bằng cho doanh nghiệp. Hiện, doanh nghiệp này đang trong giai đoạn xây dựng cơ bản mỏ. Doanh nghiệp có thể bóc vỉa để tiến hành xây dựng. Tuy nhiên, số lượng đất được phép “bóc vỉa” là bao nhiêu phải có quy định cụ thể từ Sở Tài nguyên và Môi trường. Nhưng hiện Sở Tài nguyên và Môi trường chưa có quy định cụ thể việc này, trong khi thực tế doanh nghiệp khai thác số lượng đất lớn.

 

Theo Phó chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên Bùi Doãn Nhân, ngày 22-12, UBND huyện Thủy Nguyên cũng yêu cầu doanh nghiệp dừng hoạt động tại khu vực núi Niêm Nội để làm rõ vấn đề phản ánh của người dân và quy trình khai thác. Đồng thời, vận động người dân tháo dỡ lều bạt về nhà. Đến nay, doanh nghiệp đã tạm dừng hoạt động khai thác. Một số, người dân chưa yên tâm nên vẫn dựng lều ở đường canh chừng, chưa tháo gỡ.

.