Hậu Brexit: 600 nghìn người nhập cư sẽ không được phép ở lại Anh
Cập nhật lúc11:55, Thứ Bảy, 29/10/2016 (GMT+7)

Theo Hội nghị Tory vừa diễn ra đầu tháng 10, nhiều người quốc tịch châu Âu sợ rằng họ bị ép buộc rời khỏi nước Anh. Sự kiện hậu Brexit còn nhiều biến cố, trong đó, việc làm, định cư lâu dài ở đất nước này cũng có nhiều biến chuyển và ảnh hưởng tới những người nước ngoài hiện ở Anh.

 

Hai phụ nữ trẻ người Ba Lan đi trên chuyến tàu từ Gatwick đến London (Anh), họ tán gẫu, túi để dưới chân. Họ vừa bay từ Kraków sau 5 ngày nghỉ lại cùng gia đình ở Ba Lan. “Cậu cần chuẩn bị mọi thứ để có thể rời khỏi nước Anh. Tớ chắc chắn điều đó sẽ xảy ra”- Angela nói. Cô là một quản lý tại trạm xăng ở gần Oxford.

Những nghị sĩ tham dự Hội nghị Tory  tổ chức đầu tháng 10-2016.
Những nghị sĩ tham dự Hội nghị Tory tổ chức đầu tháng 10-2016.

“Sếp tớ cho rằng việc này thật tồi tệ. Bà Thủ tướng Theresa May chọn quốc tịch, trong khi ông ta cần chọn lựa một nhân viên tốt. Vậy tớ phải ra đi thôi. Ông ta nói đang khó tìm người thay thế vị trí của tớ. Điều này nghe buồn mà cũng vui nhỉ”.

 

Angela và bạn cô ấy, Martina, thuộc nhóm 600.000 người sẽ không được phép ở lại Anh trong vòng 5 năm, theo như quy định hiện thời về quyền định cư dài hạn- tính đến thời điểm Anh sẽ rời EU thực sự vào năm 2019. Hiện nay,  cô ấy và bạn đang trong tình trạng báo động kể từ Hội nghị Tory đầu tháng 10-2016.

 

Hiện có 2,1 triệu người quốc tịch EU làm việc tại vương quốc Anh, trong số đó người quốc tịch Ba Lan được coi là lực lượng lao động lớn nhất. 916.000 người Ba Lan, 332.000 Ai-len, 233.000 người Romania và 219.000 người Bồ Đào Nha.  Đây là những con số mới nhất do Văn phòng Thống kê số liệu quốc gia cung cấp.

 

“Anh họ tôi là một thầy tu, anh ấy muốn ở Ba Lan, gần mẹ của mình, nhưng anh ấy đã tới đây theo yêu cầu công việc. Nước Anh  cần nhiều công nhân”- Angela nói. “Ở Ba Lan  mọi người rất lo lắng và sốc. Họ nói nước Anh hiện tại nguy hiểm với những câu chuyện về tấn công sắc tộc và giết người được kể trên báo chí. Mọi người lo lắng cho những đứa trẻ đang sinh sống ở đây”- cô ấy nói thêm.

 

Chừng 22.000 sinh viên Hy Lạp đang học tập tại Anh, ở bậc thạc sĩ trở lên. Cha mẹ các sinh viên này đang phải chi trả một khoản phí cao cho con cái họ. Hy Lạp cũng là một đất nước có lượng sinh viên lớn trong cả giáo dục và nghiên cứu tại các trường đại học ở Anh. Thu hút sinh viên nước ngoài, các chuyên gia nước ngoài trong giảng dạy và đào tạo, chính là nguồn lớn trong doanh thu của các trường đại học ở Anh.

 

Còn có lượng sinh viên đông đảo không kém đến từ Ấn Độ. Họ đến Anh với mục đích nghiên cứu và nghĩ có cơ hội được nhập cư vào Anh theo điều khoản luật nhập cư quy định rõ ở SmartMove4Visas.

 

Jibes, một công dân Ấn đã tốn kém kha khá chi phí để lập văn phòng giới thiệu việc làm tại Anh cho biết, cô thấy nhiều khách hàng khác của mình chuyển hướng sang lập văn phòng tại Hà Lan và Đức, bởi giới hạn visa của họ trong khối EU không hề bị thay đổi. “Tất cả công nhân chất lượng hiện nay ưa nhập cư tới Canada, Úc, và New Zealand hơn”- cô nói. “Theo cảm nhận của những công nhân cao cấp của Ấn Độ, nước Anh cần kỹ năng của họ hơn, nhưng họ buộc phải quyết định thay đổi”.

 

Từ năm 2013, Thủ tướng David Cameron đã trả lời phỏng vấn trên truyền hình nói rằng, nước Anh sẽ “chào đón nồng nhiệt” những người Ấn Độ muốn tới học tập ở nước Anh. Cuộc phỏng vấn đó đã được dịch thành Cameron muốn những người Ấn Độ chăm chỉ, thành thục được quyền tới nhập cư vào Anh (!)

 

 

Thanh Chi (tổng hợp)

 

.